Các nhà nghiên cứu đã phát triển kính áp tròng có gắn cảm biến để đo áp suất bên trong mắt và gửi thông tin đến bác sĩ nhãn khoa để đánh giá. Người ta hy vọng rằng thấu kính này sẽ giúp chẩn đoán sớm bệnh tăng nhãn áp, có thể dẫn đến mất thị lực không hồi phục nếu không được điều trị.

Bệnh tăng nhãn áp xảy ra khi dây thần kinh thị giác nối mắt với não bị tổn thương do tăng áp lực nội nhãn (IOP), thường do sự tích tụ chất lỏng ở phần trước của mắt. Nếu không được điều trị, bệnh tăng nhãn áp có thể dẫn đến mất thị lực không thể phục hồi. Nhưng có lý do tại sao đôi khi nó được gọi là ‘kẻ trộm thị giác thầm lặng’; nó phát triển chậm theo thời gian, gây ra tác hại không thể khắc phục trước khi gây mất thị lực. Vào thời điểm bệnh tăng nhãn áp được phát hiện trong quá trình kiểm tra mắt định kỳ, tổn thương có thể đã xảy ra.

Nhưng mọi thứ có thể sớm thay đổi nhờ sự hợp tác giữa các nhà nghiên cứu từ Đại học Northumbria ở Anh và Đại học Boğaziçi, Thổ Nhĩ Kỳ. Họ đã phát triển kính áp tròng có thể phát hiện những biến động trong IOP, sử dụng thông tin thu thập được để chẩn đoán bệnh tăng nhãn áp và hiện đã thử nghiệm chúng ở người.

Một cảm biến thụ động bằng điện được gắn vào kính áp tròng mềm dùng một lần làm từ polydimethylsiloxane (PDMS). Dữ liệu được thu thập không dây bằng hệ thống đọc điện tử có thể đeo được để thu thập, lưu trữ và xử lý dữ liệu. Dữ liệu xử lý sau đó được đưa cho bác sĩ nhãn khoa để đánh giá. Một trong những lợi ích của việc sử dụng kính áp tròng mới mà các nhà nghiên cứu gọi là GlakoLens là so với kiểm tra mắt thông thường, phép đo IOP có thể thực hiện dễ dàng hơn trong thời gian dài hơn, điều này có thể giúp chẩn đoán chính xác hơn.


Các nhà nghiên cứu đã phát triển kính áp tròng theo dõi áp lực nội nhãn.

Nhóm nghiên cứu cho biết, áp lực nội nhãn hay IOP, có thể thay đổi rất nhiều trong khoảng thời gian 24 giờ, vì vậy điều quan trọng là phải theo dõi bệnh nhân theo từng khoảng thời gian hoặc lý tưởng nhất là liên tục trong cả ngày để có được cái nhìn sâu sắc nhất về sức khỏe của mắt.

Các phương pháp đo IOP truyền thống ban đầu bao gồm việc đến phòng khám để đo một lần trong ngày, kết quả đo này có thể gây hiểu nhầm do sự biến đổi tự nhiên của IOP. Nếu phát hiện thấy một biến thể thì cần phải điều tra thêm, yêu cầu nằm viện cả ngày, trong đó các phép đo lặp lại được thực hiện bằng kỹ thuật phép đo nhãn áp Goldmann, bao gồm việc làm tê mắt bằng thuốc nhỏ sau đó sử dụng một hình nón nhỏ chạm vào giác mạc để đo áp lực. Nhìn chung, đó là trải nghiệm xâm lấn hơn nhiều so với những gì các nhà nghiên cứu cung cấp với GlakoLens.

“Lợi ích của kính áp tròng mà chúng tôi phát triển là sau khi đặt vào mắt, bệnh nhân có thể sinh hoạt bình thường trong khi số đo IOP của họ được ghi lại và gửi đến bác sĩ để phân tích sau khi kết thúc khoảng thời gian thử nghiệm 24 giờ hoàn thành”, Torun, nhà nghiên cứu từ Đại học Northumbria ở Anh nhấn mạnh.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm kính áp tròng của họ trên sáu tình nguyện viên khỏe mạnh, những người được yêu cầu uống 1,5 lít nước (50 fl oz) và nằm ngửa để cố tình tăng IOP của họ. Tất cả những người tham gia đều đeo kính ở mắt trái. Ngoài dữ liệu thu thập bởi thấu kính đeo ở mắt trái, các nhà nghiên cứu đã đo IOP ở mắt phải không có thấu kính để so sánh. Các phát hiện đã chứng minh rằng cảm biến của kính áp tròng phản ứng với tác động của lượng nước, các phép đo từ mắt phải phù hợp với kết quả được thực hiện bởi thiết bị.

Các thử nghiệm tiếp theo sử dụng nhóm lớn hơn gồm những người khỏe mạnh sẽ điều tra độ chính xác và độ tin cậy của cảm biến. Các nhà nghiên cứu có kế hoạch tối ưu hóa sự thoải mái và khả năng không xâm lấn của kính áp tròng trong các lần lặp lại trong tương lai.

Cũng theo ông Torun: “Chúng tôi tin rằng công nghệ này có tiềm năng rất lớn và không chỉ có thể cứu được thị lực ở giai đoạn đầu của bệnh tăng nhãn áp mà còn cung cấp chẩn đoán sớm các bệnh khác trong tương lai”.

Hà My
https://vietq.vn/phat-trien-loai-kinh-ap-trong-co-the-theo-doi-su-thay-doi-nhan-ap-de-chan-doan-benh-d218164.html