Người nhiễm virus corona chủng mới có thể xuất hiện biến chứng nguy hiểm như hội chứng DIC, hội chứng đông máu nội mạch lan tỏa, rối loạn đông máu tiêu thụ, hội chứng huyết khối tắc mạch.

Theo Dmitry Morozov, người đứng đầu Ủy ban về bảo vệ sức khỏe của Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, một trong những biến chứng của người nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) là hiện tượng phát triển hội chứng DIC (đông máu nội mạch lan tỏa, rối loạn đông máu tiêu thụ, hội chứng huyết khối tắc mạch).

Ông Morozov khẳng định, trong trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19, một trong những biến chứng phức tạp nhất có thể gặp là phát triển hội chứng DIC. Vị này cũng cho rằng, điều quan trọng là phải cấp tốc thay đổi các hướng dẫn lâm sàng trong việc điều trị bệnh Covid-19. Những khuyến nghị này sẽ được gửi đến Bộ Y tế Nga.


Ảnh minh họa.

Trước đó, theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Thụy Sỹ, virus corona chủng mới có khả năng tấn công các niêm mạc mạch máu trên khắp cơ thể, từ đó dẫn đến tình trạng suy đa tạng. Các nhà khoa học phát hiện ra virus chết người này sẽ gây ra nhiều tổn thương hơn bệnh viêm phổi.

“Sau khi vào cơ thể, virus sẽ xâm nhập vào lớp nội mô (tế bào) – được coi là tuyến phòng thủ của các mạch máu, làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể và gây ra các vấn đề trong hệ thống vi tuần hoàn (gồm những mạch máu nhỏ nối tiểu động mạch và tiểu tĩnh mạch)”, TS. Rus Ruschitzka phân tích.

Hệ thống vi tuần hoàn khi gặp trục trặc sẽ làm giảm lưu lượng máu đến các bộ phận khác nhau của cơ thể và cuối cùng là ngừng lưu thông máu. “Từ những gì chúng ta có thể thấy qua quan sát lâm sàng, bệnh nhân sẽ có vấn đề tại tất cả các cơ quan như tim, thận, ruột… khắp mọi nơi”, ông nói.

Theo TS. Rus Ruschitzka, điều này cũng giải thích lý do vì sao những người hút thuốc hay những người với tiền sử bệnh nền có chức năng nội mô bị suy yếu hoặc mạch máu có vấn đề lại dễ bị nhiễm virus SARS-CoV-2. Những bệnh nền thường gây suy yếu về chức năng nội mô bao gồm bệnh tiểu đường, huyết áp cao, béo phì hoặc tim mạch.

Bảo Lâm (Theo Venous New)
http://vietq.vn/phat-hien-them-bien-chung-nguy-hiem-do-virus-corona-de-lai-d172982.html