Có những loại thực phẩm rất quen nhưng lại nằm trong danh sách khuyến cáo không nên dùng hay dùng ít của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Thịt chế biến sẵn

Một nghiên cứu mới đây cho biết, các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, thịt muối, giăm bông có thể gây ung thư ngang với rượu có độ cồn cao, thuốc lá, amiante và asen. Theo nghiên cứu này, việc ăn càng nhiều các loại thực phẩm trên càng làm tăng nguy cơ ung thư trực tràng (ung thư ruột). Theo ước tính, với mỗi 50g thịt chế biến sẵn ăn mỗi ngày sẽ làm khả năng mắc ung thư ruột tăng 18%.

Thịt đỏ

Thịt đỏ là từ để gọi chung các loại thịt bò, thịt trâu, thịt cừu, thịt dê… mà nếu ăn nhiều sẽ tỷ lệ thuận với nguy cơ ung thư tụy và tuyến tiền liệt. Dựa trên kết quả nghiên cứu của Cơ quan Nghiên cứu ung thư Quốc tế (IARC) thuộc WHO, những người ăn 100g thịt đỏ mỗi ngày làm tăng nguy cơ ung thư 17%. Không chỉ thế, những người ăn nhiều thịt, đặc biệt là thịt đỏ thường không có nhu cầu ăn rau củ, trái cây – là những thực phẩm chống oxy hóa. Chính điều này khiến cho nguy cơ mắc ung thư càng cao.

Thực phẩm chứa nhiều đường

Ăn nhiều loại thực phẩm này có thể bị bệnh tiểu đường và làm thừa chất androgen khiến cơ thể bị bã nhờn, mụn trứng cá, tăng nếp nhăn, làm da xỉn màu. Ăn thực phẩm có quá nhiều đường có thể khiến não người hoạt động chậm lại.

Thực phẩm ướp mặn

Thịt, cá khô, dưa chua muối quá mặn là những thực phẩm có hại cho làn da. Khi ăn quá nhiều muối, các ion natri nhiều lên sẽ phá vỡ sự cân bằng của da dẫn tới sự mất nước của tế bào, đặc biệt là tế bào da. Da trở nên khô, mất tính đàn hồi càng làm đẩy nhanh quá trình lão hóa da, da sẽ trở nên phù nề và kém sức sống. Ăn nhiều muối chính là nguyên nhân dẫn đến huyết áp cao, tăng gánh nặng cho tim mạch và thận, làm viêm khí quản và trầm trọng thêm các bệnh đường ruột…

Bắp rang bơ

Bắp rang bơ có chứa một chất hóa học tên là diacetyl có khả năng gây ra các bệnh về phổi. Túi đựng bắp rang bơ khi đốt nóng sẽ sinh ra axit perfulorooctanoic, là một chất có khả năng gây ung thư.

Theo DNSG

http://vietq.vn/5-loai-thuc-pham-bi-who-xep-vao-danh-sach-den-d172755.html