Pháp, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đã quyết định xây dựng một tuyến cáp ngầm mới để kết nối mạng lưới điện cao thế của họ và giúp giảm sự cô lập cho bán đảo Iberia về năng lượng.

Đường dây dài 370 km sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2025, giúp tăng gấp đôi khả năng trao đổi điện lực giữa Pháp và Tây Ban Nha, lên 5.000 MW do RTE, nhà quản lý mạng lưới điện của Pháp làm tổng thầu cùng với đơn vị REE của Tây Ban Nha. Đây là dự án quan trọng nhất đối với Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, trong nỗ lực đưa bán đảo Iberia thoát khỏi tình trạng lẻ loi về năng lượng tại châu Âu.

Ủy ban châu Âu sẽ tài trợ 30% cho dự án này, với 578 triệu euro, một số tiền lớn chưa từng thấy đối với một dự án năng lượng.

Đại diện 3 nước chứng kiến lễ ký bên lề thượng đỉnh tại Lisbon.

Bồ Đào Nha đang thừa sản lượng điện, nhất là năng lượng tái tạo, có thể xuất khẩu một khi nối kết được. Còn Pháp và Tây Ban Nha đã nâng mức trao đổi năng lượng từ năm 2015, khi khai trương một hệ thống kết nối điện cao thế đặt ngầm dưới rặng núi Pyrénées.

Về khí đốt, Madrid và Lisbon mong muốn gắn kết với thị trường châu Âu qua dự án Midcat, xây dựng một đường ống dẫn khí nối Pháp với Catalunya.

Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha nhập khí đốt từ Algérie và khí thiên nhiên hóa lỏng (GPL) từ Qatar và Mỹ, hai nước này cho rằng đường ống mới sẽ giúp châu Âu bớt lệ thuộc vào khí đốt của Nga. Tuy nhiên, Ủy ban châu Âu cho rằng Midcat tốn kém và không sinh lợi, Pháp cũng không ủng hộ trừ phi nhu cầu khí đốt tăng lên do các nhà máy nhiệt điện bị đóng cửa dần.

Theo Th.Long/AFP/Petrotimes.vn (31/07/2018)