Cơ quan quản lý các tần số vô tuyến Pháp (ANFR) cho biết, kết quả thử nghiệm phát hiện dòng iPhone 12 phát ra lượng bức xạ điện từ vượt mức khả năng cho phép ở người.

Mới đây, Pháp đã yêu cầu Apple ngừng bán iPhone 12 vì dòng điện thoại được cho phát ra bức xạ điện từ cao quá mức cho phép, đồng thời buộc Apple phải sửa những thiết bị đã bán tại quốc gia này. Theo Cơ quan quản lý các tần số vô tuyến Pháp (ANFR), các phòng thí nghiệm uy tín đã phát hiện cơ thể người dùng iPhone 12 phải hấp thu năng lượng điện từ lên đến 5,74 watt/kg khi họ cầm điện thoại trên tay hoặc cất trong túi quần. Mức tiêu chuẩn ở châu Âu là 4 watt/kg.

“Về những điện thoại đã bán ra, Apple trong thời gian ngắn nhất và không được phép trì hoãn phải thực hiện các biện pháp điều chỉnh để điện thoại phù hợp với tiêu chuẩn sử dụng”, theo thông báo trên website của ANFR. “Nếu không, Apple sẽ phải thu hồi tất cả những thiết bị iPhone 12 đã bán ra”, ANFR nói rõ. ANFR cũng lưu ý các cuộc thử nghiệm đo mức độ hấp thu bức xạ điện từ ở khoảng cách 5 cm vẫn tuân thủ giới hạn là 2 watt/kg. Pháp tiến hành kiểm tra để đảm bảo dòng iPhone 12 không còn được đặt hàng tại nước này. Tuy nhiên, Apple phản hồi trong một tuyên bố rằng hãng tuân thủ các giới hạn về bức xạ của thiết bị và sẽ tiếp tục làm việc với ANFR để chứng minh điều đó.

Động thái này của Pháp khiến Trung Quốc, một trong những quốc gia có nhiều người sử dụng iPhone nhất, đang ráo riết thúc đẩy công nghệ trong nước và giảm phụ thuộc nước ngoài.

Tác hại của bức xạ điện từ đối với sức khỏe con người

Bức xạ điện từ là sự kết hợp giữa dao động điện trường với từ trường vuông góc. Sóng điện từ bị lượng tử hoá thành các đợt sóng mang tính chất tương đối giống với các hạt chuyển động photon. Bức xạ điện từ có trong những thiết bị điện tử thông dụng như: lò vi sóng, điện thoại, máy tính, tivi, cục phát mạng không dây (wifi),… nếu sử dụng thường xuyên với cường độ cao sẽ gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), 90% mắt của người tiêu dùng sẽ có nguy cơ bị suy giảm thị lực nếu phải tiếp xúc với màn hình thiết bị điện tử trên 3 giờ/ngày. Một trong những bệnh lý nghiêm trọng về mắt mà người tiêu dùng thường mắc phải khi tiếp xúc quá nhiều với màn hình thiết bị điện tử là “hội chứng thị giác màn hình”. Triệu chứng phổ biến là nhức mắt, mỏi mắt, khô mắt, mờ mắt, thậm chí là đau cổ, vai gáy, mệt mỏi,… Nguyên nhân của hội chứng này là do nguồn sáng xanh phát ra từ màn hình, chúng xuyên qua các lớp lọc ánh sáng tự nhiên của nhãn cầu đến đáy mắt, gây tổn thương võng mạc.

Không chỉ gây tổn thương cho mắt, bức xạ điện từ còn làm tăng khả năng ung thư nếu sử dụng những thiết bị điện tử quá mức độ cho phép. Tạp chí Y học Môi trường và Nghề nghiệp ở Anh cũng đã công bố một phát hiện cho thấy việc dùng điện thoại di động liên tục 15 giờ trong 1 tháng có thể làm gia tăng nguy cơ mắc u màng não và u thần kinh đệm gấp 3 lần. Thực tế cho thấy trong những năm gần đây, tỷ lệ thuận với sự phổ biến của điện thoại di động là sự tăng lên của số người mắc bệnh ung thư.

Cụ thể, năm 2011, sau khi xem xét các bằng chứng khoa học về ảnh hưởng của bức xạ điện từ với bệnh ung thư, Cục Nghiên cứu ung thư Quốc tế – Tổ chức Y tế Thế giới đã cho rằng dùng điện thoại di động sẽ làm tăng khả năng mắc ung thư. Trong đó có 15 cơ chế khác nhau của hiệu ứng bức xạ điện từ trên tế bào chính là tác nhân làm gia tăng nguy cơ ung thư thần kinh thính giác, ung thư tuyến nước bọt, ung thư não,…

Khánh Mai (t/h)
https://vietq.vn/phap-ra-lenh-ngung-ban-iphone-tren-toan-quoc-vi-buc-xa-cao-vuot-nguong-d214080.html