Theo Tổ chức Tim mạch Anh, thuốc chẹn beta thường là lựa chọn phổ biến vì không những giúp bệnh nhân hạ huyết áp mà còn kéo dài tuổi thọ ở người bị suy tim. Tuy nhiên, cũng như nhiều loại thuốc khác, người bệnh cần chú ý không được dùng quá liều.

Người khỏe mạnh sẽ có huyết áp bình thường là dưới 120/80 mmHg. Huyết áp vượt trên mức này có thể là dấu hiệu cảnh báo huyết áp cao, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ). Theo Tổ chức Tim mạch Anh, thuốc chẹn beta thường là lựa chọn phổ biến vì không những giúp bệnh nhân hạ huyết áp mà còn kéo dài tuổi thọ ở người bị suy tim. Tuy nhiên, cũng như nhiều loại thuốc khác, người bệnh cần chú ý không được dùng quá liều.

Thuốc chẹn beta là thuốc giãn mạch được sử dụng để điều trị bệnh tim mạch, giúp làm giảm tỷ lệ tử vong và cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh. Đây là nhóm thuốc kê đơn nên bác sĩ sẽ kê đơn thuốc phù hợp với tình trạng sức khỏe của từng người bệnh. Các thuốc chẹn beta hoạt động với cơ chế chẹn thụ thể cường giao cảm và ức chế các tác dụng giao cảm ở tế bào cơ tim và ở cơ khí quản. Tùy theo vị trí tác động lên thụ thể nào, các thuốc này sẽ có tác dụng tương ứng.

Thuốc chẹn beta hòa tan trong lipid, chứa một số thành phần có khả năng ngăn chặn hoóc môn tuyến thượng thận epinephrine và một số thành phần gây độc nếu quá liều. Các triệu chứng quá liều ở mức độ nhẹ là khó thở, mờ mắt và tụt huyết áp. Trong trường hợp quá liều nặng, người bệnh sẽ bị suy tim, ảo giác, co giật hoặc hôn mê.


Thuốc chẹn beta chứa một số thành phần có khả năng ngăn chặn hoóc môn tuyến thượng thận epinephrine và một số thành phần gây độc nếu quá liều. Ảnh minh họa

Lưu ý khi dùng thuốc chẹn beta

Khi dùng thuốc chẹn beta có một số người có thể gặp các tác dụng phụ như tăng cân, lạnh tay và chân, mất ngủ, nhịp tim chậm, ho khan; Không nên dùng nước ép bưởi vì nó ảnh hưởng đến cơ chế hoạt động của thuốc chẹn beta; Thuốc chẹn beta thường khiến cho người dùng dễ bị nhạy cảm với ánh sáng mặt trời và thời tiết lạnh; Không được dừng sử dụng thuốc chẹn beta một cách đột ngột mà phải giảm liều từ từ, vì sẽ làm gia tăng huyết áp hay làm trầm trọng thêm các triệu chứng rối loạn nhịp tim.

Khi phối hợp thuốc chẹn beta với các thuốc hạ huyết áp, thuốc đau thắt ngực hay thuốc chống trầm cảm thì cần thận trọng vì nó có thể gây ra các tương tác thuốc; Những người mắc bệnh đái tháo đường khi sử dụng thuốc chẹn beta thì cần lưu ý vì nó có thể che giấu các triệu, do vậy phải thường xuyên kiểm tra lượng đường huyết; Thuốc chẹn beta làm chậm nhịp tim, nên không sử dụng nhóm thuốc này cho người mắc bệnh nhịp tim chậm. Đây là nhóm thuốc kê đơn, vì vậy người bệnh không được tự ý sử dụng mà phải được sự chỉ định và theo dõi của bác sĩ.

Dùng quá liều là một trong những sai lầm nguy hiểm nhất khi uống thuốc trị huyết áp cao. Vì phần lớn người bị huyết áp cao là lớn tuổi nên họ dễ quên, không nhớ là mình có uống thuốc chưa và có thể vô tình uống thêm lần nữa. Với thuốc chẹn beta, uống quá liều có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng với sức khỏe, thậm chí gây tử vong.

Những triệu chứng quá liều này ở bệnh nhân có thể khiến người nhà hoảng sợ, đặc biệt là bệnh nhân cao tuổi. Điều cần làm là người nhà phải bình tĩnh và đưa bệnh nhân đến bệnh viện. Tùy tình trạng mà bác sĩ sẽ có phương pháp can thiệp phù hợp. Các chuyên gia khuyến cáo với bệnh nhân cao huyết áp, điều quan trọng khi uống thuốc là uống đúng theo liều chỉ định của bác sĩ. Nếu sợ quên không biết có uống hay chưa thì người bệnh cần có cách để nhắc nhở, chẳng hạn phân chia ra rõ ràng từng phần thuốc trong ngày hay ghi rõ lịch trình uống thuốc, theo Healthline.

Khánh Mai (t/h)
https://vietq.vn/nhung-nguy-hiem-can-tranh-khi-su-dung-thuoc-dieu-tri-huyet-ap-d214081.html