Theo nghiên cứu của các nhà khoa học ở Anh, trẻ em sống trong những khu vực bị ô nhiễm không khí sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh tâm thần.

Tờ New York Post cho biết, trước đây, có nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh được rằng khói từ các phương tiện giao thông và các nhà máy có liên quan trực tiếp đến bệnh tim, ung thư và chứng mất trí.

Mới đây, theo tin tức được các nhà nghiên cứu đến từ Đại học King, London (Anh) cung cấp, những loại chất thải độc hại nêu trên cũng có thể gây ra bệnh tâm thần.

Để chứng minh ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đến khả năng mắc bệnh tâm thần ở người, nhóm nghiên cứu đã tiến hành điều tra 2.062 thanh niên 18 tuổi và kiểm tra mức độ ô nhiễm gần nơi các thanh niên này sinh sống.

Trẻ em là đối tượng dễ bị ảnh hưởng mạnh bởi ô nhiễm không khí. Ảnh: New York Post

Khoảng 30% trong số nhóm thanh niên này cho biết, họ ít nhất đã mắc một chứng tâm thần từ năm 12 tuổi, bao gồm các biểu hiện như: nghe thấy một giọng nói lạ, có cảm giác đang bị ai đó theo dõi, bị soi mói hoặc bị bám đuổi.

Tình trạng này xảy ra phổ biến hơn ở nhóm thanh, thiếu niên sống trong những khu vực có mức độ ô nhiễm hàng năm cao hơn. Theo nghiên cứu, những hỗn hợp ô nhiễm gây chết người có chứa ôxít nitơ, điôxít nitơ và những hạt nhỏ độc hại khác.

Kết quả phân tích cụ thể cũng cho thấy, những người tiếp xúc thường xuyên với ôxít nitơ có khả năng bị tổn thương cao hơn 72% so với những người ít tiếp xúc. Tỷ lệ mắc bệnh liên quan tới ôxít nitơ và các hạt nhỏ lần lượt là 71% và 45%. Các chuyên gia tin rằng chất độc truyền từ phổi vào máu và gây viêm não. Riêng đối với đối tượng là trẻ em, việc tiếp xúc với không khí ô nhiễm làm tăng khả mắc bệnh tâm thần cao hơn 72% so với bình thường.

“Cần có những nỗ lực toàn cầu để giảm mức độ ô nhiễm không khí và bảo vệ sức khỏe thể chất và tinh thần của các công dân trẻ sống tại các đô thị”, Joanne Newbury, trưởng nhóm nghiên cho biết.

Đồng nghiệp của Joanne Newbury, Helen Fisher nói thêm: “Rối loạn tâm thần rất khó điều trị và sẽ ngày càng trở thành gánh nặng lớn đối với các cá nhân, gia đình, hệ thống y tế và xã hội trên diện rộng.”

Liên quan tới vấn đề trên, theo giáo sư Frank Kelly, vì não và hệ hô hấp còn chưa phát triển hoàn toàn, trẻ em và thanh thiếu niên là những đối tượng dễ bị tổn thương nhất trước các tác động sức khỏe gây ra bởi sự ô nhiễm không khí. Và theo một nghiên cứu của Đại học Bắc Carolina, ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây ra 1 trong 35 trường hợp tử vong ở Mỹ.

Theo Bảo Lâm/New York Post/Vietq.vn (2/4/2019)