Một loại thuốc nhuộm có tên là Methylene blue, được xem như một chất ô nhiễm công nghiệp phổ biến, thải ra từ các nhà máy dệt, có thể được sử dụng để chế tạo pin sạc cho các trang trại gió và nhà máy năng lượng mặt trời để lưu trữ điện.

Cụ thể, các nhà khoa học từ Đại học Buffalo ở Mỹ cho biết thuốc nhuộm Methylene blue khi hòa tan trong nước, có khả năng lưu trữ và giải phóng năng lượng tốt hơn.

Điều này làm cho hợp chất Methylene blue trở thành một ứng cử viên đầy triển vọng chế tạo các pin oxi hóa khử, có thể được sử dụng để dự trữ điện được tạo ra từ các trang trại năng lượng mặt trời hoặc gió trong những ngày không có ánh nắng mặt trời.

“Methylene blue” là thuốc nhuộm được sử dụng rộng rãi. Nó có thể có hại cho sức khỏe, do đó, nó không phải là một thứ bạn dễ thải ra môi trường vì điều này rất nguy hại”, nhà nghiên cứu dẫn đầu Timothy Cook, trợ lý giáo sư tại Đại học Buffalo nói.

Thuốc nhuộm Methylene blue khi hòa tan trong nước, có khả năng lưu trữ và giải phóng năng lượng tốt hơn.

Đã có rất nhiều quy trình được thực hiện trên các phương pháp khác nhau để cô lập chất Methylene blue ra khỏi nước, nhưng vấn đề là những phương pháp này khá đắt tiền và cũng tạo ra các loại chất thải khác”, Cook nói.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí ChemElectroChem, Mỹ cho thấy bước đầu tiên trong việc đánh giá vật liệu Methylene blue từ nước thải công nghiệp có thể được sử dụng trong pin hay không.

“Để thực tế hơn, chúng ta cần phải tránh quá trình chiết xuất thuốc nhuộm này từ nước một cách tốn kém,” Cook nói.

“Một trong những điều chúng tôi quan tâm là liệu có cách nào khác để xử lý chất này hay không?”.

“Trong ngành dệt, vẫn có muối trong nước thải. Thông thường, để tạo ra một dòng pin oxi hóa khử, bạn phải thêm muối vào làm chất điện phân hỗ trợ, vì vậy muối trong nước thải có thể là một giải pháp tích hợp để xử lý chất nhuộm này”, ông nói thêm.

Các nhà nghiên cứu cho thấy rằng, Methylene blue dễ dàng được xử lý tách rời nhờ phương pháp trên, nó hoàn toàn có thể sử dụng hiệu quả để chế tạo pin sạc dự trữ điện được tạo ra từ các trang trại năng lượng mặt trời hoặc gió.

Theo thegioitiepthi/tapchicongthuong.vn (30/8/2018)