Rau là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho sức khỏe tuy nhiên có những loại rau lại không nên ăn vì có thể gây tổn hại tới cơ quan nội tạng.

Ngày nay, điều kiện kinh tế không ngừng tăng, trình độ nhận thức cũng phát triển hơn nên ngày càng nhiều người quan tâm đến vấn đề giữ gìn sức khỏe.

Đặc biệt đối với chế độ ăn uống, nhiều người tin rằng ăn nhiều rau quả hàng ngày có thể bổ sung cho cơ thể các khoáng chất cần thiết. Rau xanh rất giàu canxi, vitamin K cao giúp hệ xương ổn định, phát triển khỏe mạnh. Củng cố xương, cải thiện mật độ xương, làm cho chúng dày và khỏe mạnh hơn.

Lợi ích của rau xanh còn là nguồn cung cấp lượng vitamin, khoáng chất dồi dào cho cơ thể. Điều này không sai nhưng không phải loại rau củ quả nào cũng có thể ăn được và ăn nhiều. Dưới đây là những loại rau nên tránh xa nếu không muốn các cơ quan nội tạng bị tàn phá dần.


Có nhiều loại rau xanh không nên ăn thường xuyên. Ảnh minh họa

Rau trồng gần nhà máy

Hiện nay, với sự phát triển không ngừng của các ngành công nghiệp, ngày càng nhiều nhà máy xí nghiệp mọc lên. Tuy nhiên, không ít nhà máy sẽ xả nước thải có hại cho cơ thể con người và làm ô nhiễm môi trường xung quanh. Vì vậy hãy cố gắng không ăn các loại rau trồng gần các nhà máy vì nó có thể đã bị ô nhiễm từ nguồn đất, nguồn nước, nếu ăn phải thường xuyên có thể gây hại cho cơ thể.

Rau rừng, rau dại

Trước kia, do thiếu cơm ăn, những gia đình nghèo thường hái rau dại, rau rừng để ăn qua bữa. Tuy nhiên, những năm gần đây, nhiều người lại cho rằng rau rừng, nhất là loại có vị đắng, bổ hơn rau thường.

Do môi trường trồng trọt cần chu kỳ sinh trưởng dài hơn nên rau rừng thường có hương vị đậm đà hơn rau người dân trồng. Tuy nhiên, nó đồng thời cũng có thể chứa độc tính nhẹ.

Thực vật trong tự nhiên nói chung tiết ra các chất độc hại để chống lại sự xâm nhập của sâu bệnh. Rau trồng nhân tạo có thể kiểm soát sâu bệnh thông qua quản lý trồng trọt, còn rau rừng mọc ngoài tự nhiên có thể sinh ra một số chất độc để chống lại sự xâm nhập của các vật ngoại lai trong quá trình sinh trưởng nhằm thích nghi với môi trường khắc nghiệt.

Ví dụ khi các loại rau như cần tây, củ cải bị mầm bệnh tấn công sẽ sản sinh ra lượng lớn chất gọi là furanocoumarins. Nó là chất nhạy cảm với ánh sáng, cơ thể con người sẽ trở nên nhạy cảm với ánh sáng mặt trời khi tiếp xúc hoặc ăn quá nhiều, dễ bị viêm da và thậm chí làm tăng nguy cơ ung thư da.

Hơn nữa, các loại rau rừng, rau dại có thể hấp thụ chất độc hại như kim loại nặng trong nước và đất bị ô nhiễm. Điều này làm cho hàm lượng chất độc hại trong rau dại nhiều hơn.

Ngoài ra, có những loại rau rừng trông có vẻ giống loại rau chúng ta thường ăn nhưng thực tế có thể chứa độc tính, nếu ăn lượng nhỏ không sao nhưng tiêu thụ quá mức có thể dẫn tới ngộ độc.

Rau có mùi hăng, hắc

Đôi khi đi mua rau và nhận thấy rau có màu xanh non hay xanh lục trông rất mát mắt và tươi một cách kỳ lạ, nếu cầm lên ngửi, bạn còn thấy có chút mùi hăng. Thực tế, những loại rau này có khả năng bị phun một thành phần có hại – đồng sunfat. Đồng sunfat sẽ duy trì độ tươi của rau khiến nhiều người nghĩ rằng đó là rau sạch, ngon nên mua. Tuy nhiên những loại rau này nếu vào cơ thể người sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe dạ dày và đường ruột.

Các loại rau dưa muối còn xanh

Nhiều người rất thích ăn các loại rau dưa muối vừa bảo quản được lâu, hương vị lại dễ ăn. Hầu hết loại rau xanh nói chung đều chứa muối nitrat. Khi đem muối, lượng nitrat này bị vi khuẩn trong môi trường tác động tạo phản ứng oxy hóa chuyển thành nitrit. Khi chúng ta ăn vào, lượng axit trong dạ dày sẽ tạo điều kiện cho chất nitrit tác động đến axit amin trong thịt, cá, tôm… tạo thành hợp chất nitrosamine-1 – chất có khả năng gây ngộ độc hoặc ung thư.

Tuy nhiên, lượng nitrat này sẽ giảm dần sau một thời gian, nó chỉ cao nhất khi rau dưa muối vẫn còn xanh hay khi ăn xổi hoặc khi dưa bị quá chua, có nhớt, biến mùi. Vì vậy, chúng ta chỉ nên ăn rau dưa khi đã ngả sang màu vàng tươi, chua vừa, giòn và có mùi thơm.

An Dương (T/h)
https://vietq.vn/noi-tang-ngay-cang-tan-nat-neu-thuong-xuyen-an-loai-rau-nay-d196241.html