Ngoài tác dụng thẩm mỹ, tóc còn có vai trò quan trọng với cơ thể người, bảo vệ da đầu khỏi tác hại trực tiếp từ ánh nắng mặt trời. Vì vậy cần tăng cường sử dụng những loại thực phẩm tốt và hạn chế các chất gây hại giúp mái tóc luôn khỏe mạnh.
Những thực phẩm bổ sung dưỡng chất tốt cho mái tóc
Thực phẩm giàu kẽm
Nhiều người bị rụng tóc thường do thiếu kẽm. Kẽm còn đóng vai trò “quản lý” những tuyến gắn kết các nang tóc lại với nhau. Khi lượng kẽm thấp, nang tóc sẽ trở nên yếu, đó là nguyên nhân khiến tóc rụng. Người tiêu dùng nên lựa chọn những thực phẩm giàu kẽm, như: thịt bò, thịt gia cầm, sò, tôm, các loại hạt…
Thực phẩm giàu protein
Tóc được hình thành chủ yếu từ protein nên chế độ dinh dưỡng giàu protein sẽ giúp duy trì mái tóc khỏe mạnh. Ngược lại, chế độ ăn giàu chất béo sẽ làm tăng hàm lượng testosterone, là nguyên nhân gây rụng tóc. Để đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho tóc đồng thời bảo vệ sức khỏe lâu dài nên sử dụng thường xuyên các loại hạt như lạc, đậu nành… vì chúng chứa lượng protein cao và ít chất béo xấu.
Tóc được hình thành chủ yếu từ protein nên chế độ dinh dưỡng giàu protein giúp duy trì mái tóc khỏe mạnh. Ảnh minh họa
Thực phẩm giàu sắt
Sắt đóng vai trò khá quan trọng để tóc phát triển. Lượng sắt trong máu thấp cũng dẫn đến rụng tóc, vì vậy hãy bổ sung các thực phẩm giàu chất sắt như đậu nành, hạt bí đỏ, đậu trắng, đậu lăng, cải bó xôi, con trai, hàu. Ngoài ra, người tiêu dùng cần chú ý tới bổ sung iot, vì iot cũng là khoáng chất thiết yếu giúp tóc phát triển khỏe mạnh. Đó là một trong những lý do iot được bổ sung vào muối ăn hàng ngày.
Rau củ tươi
Hấp thụ vitamin và khoáng chất ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển khỏe mạnh của tóc. Nếu tóc không hấp thụ đủ lượng vitamin và khoáng chất cần thiết sẽ trở nên xơ, rối và thiếu sức sống. Do đó nên bổ sung nhiều rau củ tươi trong bữa ăn hàng ngày, giúp tăng cường hấp thu vitamin và khoáng chất của cơ thể.
Những thực phẩm sẽ gây hại cho tóc nếu sử dụng thường xuyên
Thực phẩm nhiều đường
Đường là nguồn năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều đường có thể kích hoạt giải phóng insulin trong máu, dẫn đến quá trình hô hấp hiếu khí tăng, ảnh hưởng hoạt động cơ thể và có thể gây tăng phản ứng oxy hóa có hại. Bên cạnh đó, việc ăn quá ngọt có thể gây thiếu hụt chất dinh dưỡng tạm thời, kích hoạt phản ứng viêm và tiết bã nhờn quá mức, gây bất lợi cho da đầu. Từ đó, cơ thể bị cản trở hấp thu chất dinh dưỡng thiết yếu cho tóc, gây rụng tóc. Do đó, nữ giới nên tiêu thụ vừa phải đồ uống có đường, các loại nước sốt thịt, kẹo, trái cây ngọt.
Hàm lượng chất béo cao
Tiêu thụ thực phẩm nhiều dầu mỡ và đường có thể khiến da đầu nhờn và tắc nghẽn nang tóc, dẫn đến viêm nhiễm, gặp các vấn đề về da. Ăn quá nhiều chất béo có thể làm tăng nồng độ testosterone trong cơ thể, từ đó làm trầm trọng thêm tình trạng hói đầu ở cả hai giới.
Một nghiên cứu năm 2021 được công bố trên Tạp chí Nature cho biết béo phì có thể làm tóc mỏng đi. Nghiên cứu cho thấy tế bào gốc trong nang lông của chuột ăn chế độ giàu chất béo hoạt động khác với những con có chế độ ăn bình thường. Các tín hiệu viêm trong tế bào gốc gây ra sự khác biệt này, cuối cùng dẫn tới lông của những con chuột mỏng và rụng đi. Do đó, nữ giới nên hạn chế các thực phẩm giàu chất béo như thịt xông khói, sữa nguyên chất, phô mai, bơ, kem, đồ chiên rán để tránh tác động tiêu cực có thể xảy ra với tóc.
Tiêu thụ thực phẩm nhiều dầu mỡ và đường có thể khiến da đầu nhờn và tắc nghẽn nang tóc. Ảnh minh họa
Thực phẩm nhiều gia vị
Tiêu thụ quá nhiều muối có thể gây gánh nặng cho cơ thể, dẫn đến thay đổi huyết áp hoặc lưu thông máu bất thường. Lượng máu lưu thông đến da đầu giảm, đồng thời giảm cung cấp các yếu tố tăng trưởng, chất dinh dưỡng đến tế bào nang tóc, khiến tóc trở nên mỏng và xơ xác. Cơ thể cũng đẩy nhanh quá trình tế bào nang tóc vào giai đoạn nghỉ ngơi, gây rụng tóc. Do đó, nên hạn chế ăn các thực phẩm chứa quá nhiều muối, ví dụ xúc xích, phô mai, sản phẩm hun khói, nguyên liệu ngâm chua…
Phụ nữ cũng nên tránh đồ ăn quá cay. Đồ ăn cay gây đổ mồ hôi, mất nước và tích tụ dầu trên da đầu, làm tắc nang lông và lỗ chân lông, tóc. Do đó, các loại thực phẩm cay như sốt thịt nướng cay, kim chi, ớt, hành lá, gừng, tỏi… chỉ nên tiêu thụ ở mức độ vừa phải.
Thực phẩm chế biến và tinh chế
Thực phẩm chế biến và tinh chế, đóng gói thường chứa chất bảo quản, màu nhân tạo và chất làm ngọt, cùng với chất phụ gia khác, có thể kích hoạt phản ứng viêm trong cơ thể. Ngoài ra, để tăng hương vị, những thực phẩm này thường được thêm nhiều dầu, đường và muối. Nên xem kỹ nhãn sản phẩm trước khi mua hoặc ăn để chọn lựa.
Các chuyên gia khuyến cáo mỗi người nên duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, tránh xa 5 loại thực phẩm và thói quen trên. Để ngăn ngừa rụng tóc, nên tiêu thụ thực phẩm giàu protein chất lượng cao, collagen, sắt, kẽm, selen, vitamin C và nhóm vitamin B như axit folic, biotin, axit pantothenic.
Khánh Mai (t/h)
https://vietq.vn/nhung-thuc-pham-nguoi-bi-rung-toc-nen-va-khong-nen-an-d209895.html