Giấy nhôm, băng phiến, chất tẩy rửa… là những món đồ gia dụng quen thuộc nhưng chúng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe.
Mặc dù những dụng cụ nhà bếp tiện dụng này giúp chúng ta có thể dễ dàng chiên rán thức ăn, nhưng chúng có thể gây ra những mối lo ngại nghiêm trọng hơn về sức khỏe.
Sản phẩm làm sạch không khí
Trong một nghiên cứu năm 2008 tại ĐH Washington (Mỹ), Anne Steinemann và đồng nghiệp phát hiện ra rằng rất nhiều sản phẩm lọc không khí trên thị trường chứa các hóa chất gây ung thư. Tốt nhất nên sử dụng tinh dầu để làm sạch không khí an toàn và đem lại mùi thơm tự nhiên cho căn nhà.
Hộp đựng thức ăn bằng nhựa
Hộp đựng bằng nhựa rất tiện dụng để có thể mang thức ăn đi làm, nhưng mặt hạn chế của chúng là dễ làm thức ăn bị nhiễm hóa chất khi hâm nóng bằng lò vi sóng. Những hóa chất này được gọi là BPA, có mặt trong hầu hết các vật dụng bằng nhựa như hộp đựng hay chai lọ.
Nhiều nghiên cứu cho rằng một số thiết bị làm sạch và tạo hương không khí có liên quan nhất định đến một số vấn đề sức khỏe. Các mối nguy hại được đề cập bao gồm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản, gây ra chứng đau nửa đầu và các vấn đề về hô hấp.
Đồ gia dụng bằng nhựa tiềm ẩn nhiều nguy hại. Ảnh minh họa
Chất tẩy rửa
Chất tẩy rửa lò nướng có chứa kiềm ăn mòn, đồng nghĩa với việc chúng có thể gây bỏng cũng như các vấn đề về hô hấp nếu bị hít phải hoặc tiếp xúc trực tiếp trên da. Chất tẩy rửa cống cũng có thể ảnh hưởng xấu tương tự nếu người dùng hít, nuốt hoặc tiếp xúc trực tiếp ở mắt, đặc biệt là gây ngộ độc. Điều này là do chúng có chứa sulfur trioxide và sulfuric acid, vốn là những chất rất độc hại đối với con người.
Băng phiến
Băng phiến có chứa naphthalene, vốn là chất bay hơi và tạo ra mùi đặc trưng của băng phiến. Tuy rất tốt trong việc đuổi côn trùng, naphthalene có thể gây tổn thương tế bào hồng cầu trong cơ thể. Hít băng phiến có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, như đục thủy tinh thể và các biến chứng về gan.
Giấy nhôm
Tuy rất tiện lợi, giấy nhôm vẫn có thể gây hại cho sức khỏe vì các hạt nhôm có thể truyền vào thức ăn. Nghiên cứu cho thấy, có thể đang tiêu thụ lượng phèn chua (alum) cao hơn mức khuyến nghị khi ăn thực phẩm bọc trong giấy nhôm.
Chảo chống dính
Bởi vì chảo chống dính được phủ hóa chất polyfluoroalkyl (PFC), có thể giải phóng khí độc và hóa chất khi đun nóng. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng PFC có thể xâm nhập vào thức ăn từ chảo chống dính cũng như từ bao bì thực phẩm. Chỉ tính riêng ở Mỹ, nghiên cứu cho thấy rằng khoảng 98% dân số nước này có PFC trong máu khi xét nghiệm.
An Dương (T/h)
https://vietq.vn/nhung-mon-do-gia-dung-co-the-tro-thanh-doc-hai-neu-dung-sai-cach-d189569.html