Đồ gia dụng, trong đó chảo chống dính là một sản phẩm quen thuộc trong nhà bếp tuy nhiên sản phẩm này lại tiềm ẩn hóa chất độc hại có thể gây ung thư nếu sử dụng lâu dài và ở nhiệt độ cao.

Ngày nay nhiều chất liệu hiện đại được nghiên cứu và ứng dụng để tăng tính năng của các sản phẩm gia dụng như kháng khuẩn, chống dính, chống nhăn… Tuy nhiên các chất liệu này là mối đe dọa cho sức khỏe con người nếu vô tình hấp thụ trong quá trình sử dụng sản phẩm. Một trong số đó phải nhắc tới hóa chất Teflon thường thấy trong chảo chống dính. Đây là một chất trong suốt được phát minh một cách tình cờ vào năm 1938 nhưng ban đầu chỉ được dùng trong quân sự.

Việc dùng các vật dụng nấu ăn chống dính có an toàn với sức khỏe hay không là câu hỏi được các nhà khoa học nghiên cứu nhiều thập kỷ qua. Họ nhận định rằng bản thân chất Teflon nói riêng và khi trở thành lớp phủ trên vật dụng nấu ăn bằng kim loại không phải là một vấn đề nguy hiểm.

Cụ thể, chất Teflon được tráng ở đáy xoong, chảo và hộp đựng thức ăn để chống dính. Teflon được sử dụng để phủ lên xoong và chảo kim loại, tạo thành một bề mặt trơn tuột như sáp, dễ lau chùi hơn. Tuy nhiên các nhà khoa học cảnh báo chất này có thể dẫn tới nhiều chứng bệnh nguy hiểm liên quan đến tuyến giáp, thậm chí ung thư tuyến giáp.


Chảo chống dính là đồ gia dụng tiềm ẩn hóa chất có thể gây ung thư. Ảnh minh họa

Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Exeter và Y Peninsula, Anh, đã phân tích 4.000 mẫu máu từ Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát bệnh tật quốc gia Mỹ. Kết quả cho thấy, ở nhóm nó nồng độ Teflon trong máu trên 25% có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao gấp đôi những người khác.

Trong các nghiên cứu công bố vào năm 2001 và 2017, các nhà khoa học Canada cảnh báo phân tử Teflon sẽ bị phá vỡ ở nhiệt độ 360 độ C. Đối với một chiếc chảo chống dính, phản ứng hóa học sẽ xảy ra nếu chảo bị làm nóng ở nhiệt độ 399 độ C trong từ 8 phút trở lên. Kể cả đun nấu ở nhiệt độ thấp hơn thì lớp phủ Teflon vẫn sẽ bị bong và xảy ra phản ứng hóa học nếu chiếc chảo đó được dùng trong thời gian dài.

Mặc dù ăn phải những mảnh Teflon nhỏ thì nó cũng sẽ được đào thải ra ngoài qua phân. Vấn đề xảy ra khi chảo quá nóng. Lúc này, các phân tử Teflon bị phá vỡ và giải phóng một loạt các khí độc hại ra ngoài môi trường. Trong một số ít trường hợp, hít phải những khói hóa chất này có thể gây ra “sốt khói polyme”, cơ thể rơi vào trạng thái sốt cao, khó thở, nhức mỏi cơ bắp, suy nhược và mất sức. Những loại khí độc này cũng khiến các loài động vật như gia cầm, chim chóc bị ngộ độc và chết nhanh chóng. Một trong những khí độc hại nguy hiểm nhất được phát ra nếu phân tử Teflon bị phá vỡ là axit perfluorooctanoic (PFOA).

Do đó, các nhà khoa học cũng khuyến cáo người dân không nên sử dụng một chiếc nồi, chảo chống dính trong thời gian quá lâu, chỉ nên dùng tối đa trong 2-3 năm. Lau rửa chảo bằng dụng cụ mềm, tránh làm xước, bong tróc bề mặt vì sẽ khiến phản ứng hóa học dễ xảy ra hơn.

Suzanne Fenton, nhà nghiên cứu nội tiết sinh sản tại Viện Khoa học Sức khỏe Môi trường (Hoa Kỳ), cho biết trong một số trường hợp như phụ nữ đang mang thai, cho con bú hoặc có con nhỏ thì nên hạn chế hoặc tốt nhất tránh dùng chảo chống dính. Đó là vì chất PFOA có liên quan trực tiếp với các vấn đề phát triển của trẻ em. Hóa chất này được coi là một chất gây rối loạn nội tiết, ảnh hưởng hệ thống hormone của cơ thể, gây béo phì, tiểu đường, chất lượng tinh trùng thấp và chu kỳ kinh nguyệt không đều.

An Dương (T/h)
https://vietq.vn/do-gia-dung-chua-hoa-chat–chat-pfoa-trong-chao-chong-dinh-co-nguy-co-gay-ung-thu-d189411.html