Nhiều người cho rằng xe ô tô cũ “uống” xăng/dầu nhiều hơn xe mới. Vậy nguyên nhân do đâu? Khắc phục bằng cách nào?

Những chiếc ô tô sử dụng lâu ngày nhưng không được bảo trì, bảo dưỡng định kỳ dẫn đến tình trạng hao mòn, hư hỏng, không đảm bảo hiệu suất hoạt động, cũng như hao xăng hơn. Đây là quá trình hao mòn tự nhiên xảy ra khi xe đến hạn, tuy nhiên tài xế có thể thực hiện nhiều cách thức đơn giản để làm chậm quá trình này, và cải thiện hiệu suất, mức tiêu hao nhiên liệu trên những chiếc xe cũ. Cụ thể cần kiểm tra những bộ phận, chi tiết sau đây

Cảm biến oxy và lọc gió

Theo các chuyên gia tại Elite Auto Repair, một trong những nguyên nhân phổ biến khác khiến xe cũ tiêu hao nhiên liệu hơn bình thường là cảm biến oxy và lọc gió bị bẩn, tắc, hoặc không được thay thế thường xuyên. Nếu để hai bộ phận này bẩn hoặc hư hỏng, hiệu suất sử dụng nhiên liệu có thể giảm đến 20%.

Kiểm tra cảm biến oxy trên xe ô tô

Cảm biến oxy có nhiệm vụ đảm bảo động cơ sử dụng hỗn hợp không khí và nhiên liệu thích hợp ở các điều kiện vận hành khác nhau, bộ lọc gió có tác dụng lọc sạch bụi bẩn, đất đá, giúp không khí sạch khi vào buồng đốt. Do đó nên kiểm tra, vệ sinh mỗi 6-12 tháng cho cảm biến oxy và lọc gió động cơ, nên thay thế nếu đã đến hạn.

Cạn nước làm mát

Khi lái xe, bạn cần thường xuyên kiểm tra cảm biến nhiệt độ nước làm mát. Nếu nhiệt độ thông báo 85-90 độ C thì cảm biến vẫn đang làm việc ổn định. Ngược lại, nếu kết quả sai lệch với ngưỡng trên thì rất có thể cảm biến đã bị hỏng, cần kiểm tra, sửa chữa trong thời gian sớm nhất.

Khi cạn nước làm mát, các chi tiết sẽ nóng lên quá nhiệt độ cho phép, gây ra nhiều tác hại trong đó có việc gây tiêu tốn nhiên liệu nhiều hơn. Hãy đảm bảo mực nước làm mát trong bình phụ luôn nằm ở giữa vị trí “Full” và “Low” khi động cơ đang nguội.

Kiểm tra bugi


Nên thay đồng thời các bugi để tối ưu hiệu suất động cơ

Bugi chịu trách nhiệm tạo ra tia lửa điện để đốt hỗn hợp xăng khí, theo thời gian đầu bugi mòn, khả năng đánh tia lửa điện giảm, gây ra hiện tượng “bỏ máy”, hoặc còn gọi là bỏ lửa, cháy sai, khi một hoặc nhiều xi-lanh không cháy, khiến nhiên liệu bị lãng phí. Thay thế toàn bộ bugi là giải pháp tốt nhất lúc này, thay vì thay đơn lẻ, nhằm giúp hiệu năng đánh tia lửa của các bugi cân bằng với nhau, tối ưu hiệu suất động cơ.

Áp suất lốp thấp, lốp xuống cấp hư hỏng

Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến ô tô bị hao xăng, bởi thói quen đi lốp non hơi rất phổ biến. Việc di chuyển xe khi lốp non hơi sẽ làm lốp bị mòn ở 2 cạnh lốp, làm tăng lực cản, tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn. Nếu áp suất lốp dưới chuẩn khoảng 3PSI thì xe sẽ bị hao xăng khoảng 1-2%.

Ngoài ra lốp xe lão hóa cũng là một trong những nguyên nhân khiến xe tốn xăng hơn. Thông thường lốp xe có thời hạn sử dụng 3-5 năm trong điều kiện hoạt động bình thường, hoặc từ 7-10 năm nếu xe ít chạy.

Tắc hệ thống xả


Kiểm tra hệ thống xả, đảm bảo không bị bóp méo gãy gập

Bất kỳ sự cản trở nào trong hệ thống xả đều làm tăng áp suất khí xả, theo đó làm tăng mức tiêu thụ nhiên liệu. Ví dụ như đường ống xả bị méo, bị gấp vì va chạm, lúc này cần phải kiểm tra chênh lệch áp suất giữa đường nạp và xả ở chế độ không tải. Nếu sự chênh lệch này giảm thì bộ chuyển đổi xúc tác bị tắc.

Không cân bằng động và cân chỉnh góc đặt bánh xe định kỳ

Việc không cho xe cân bằng động và cân chỉnh góc đặt bánh xe định kỳ sẽ làm ô tô của bạn tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn. Xe sẽ xuất hiện các hiện tượng rung lắc vô lăng và thân xe, nhao lái, lực kéo không đều từ bánh xe, quãng đường xe di chuyển dài hơn, sử dụng nhiên liệu nhiều hơn. Vì vậy hãy cho xe cân bằng động định kỳ 6 tháng/lần hoặc đi được 8.000 – 10.000km. Ngoài các thời điểm trên, bạn cần cho xe cân bằng động khi thay lốp mới, đảo lốp, vá lốp hoặc khi phát hiện xe bị rung lắc khó kiểm soát.

Cân bằng động và căn chỉnh góc đặt bánh xe định kỳ

Sau khi cân bằng động, hãy cho xe tiến hành cân chỉnh góc đặt bánh xe theo đúng thông số tiêu chuẩn của các góc đặt để hạn chế hiện tượng lốp mòn không đều, nhao lái, xe bị rung giật khi vận hành…Xe chạy êm hơn, kiểm soát lái chính xác và linh hoạt hơn sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Không thay dầu động cơ định kỳ

Cuối cùng nếu bạn để xe quá lâu không thay dầu động cơ thì xe của bạn sẽ bị hao xăng hơn trạng thái bình thường rất nhiều. Quên không thay dầu trong thời gian dài làm khả năng bôi trơn của dầu không còn hiệu quả, ma sát sinh ra khi động cơ hoạt động lớn hơn, máy nóng hơn và tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn.

Ngoài những nguyên nhân trên, việc xe hao xăng bất thường cũng có thể do lọc gió động cơ bị bẩn; lâu ngày không vệ sinh kim phun nhiên liệu bó phanh, kẹt phanh tay; dùng sai dầu bôi trơn hoặc van hằng nhiệt động cơ kém…

Nếu chủ xe phát hiện ô tô của mình tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn bình thường, việc đưa xe đến các trung tâm chăm sóc xe uy tín để kiểm tra và bảo dưỡng sẽ giúp xác định nguyên nhân và đưa ra giải pháp cụ thể để khắc phục. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm nhiên liệu mà còn đảm bảo an toàn và hiệu suất hoạt động của chiếc ô tô cũ.

Duy Trinh (t/h)
https://vietq.vn/nhung-ly-do-khien-o-to-cu-tieu-hao-nhien-lieu-nhieu-hon-xe-moi-d217052.html