Nồi chiên không dầu là sản phẩm quen thuộc được nhiều gia đình lựa chọn vì tính tiện lợi. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào cũng phù hợp để nấu bằng nồi chiên không dầu.
Thực phẩm có vị chua, giàu axit
Theo các chuyên gia của Điện máy Xanh, những thực phẩm có vị chua, giàu axit gồm các loại trái cây thuộc họ cam, quýt, các loại trái cây họ dâu, sữa chua, cà chua,… là thực phẩm nên hạn chế cho vào nồi chiên không dầu và cũng hạn chế sử dụng giấy bạc để lót các thực phẩm này.
Nguyên nhân là vì tính axit của các thực phẩm này sẽ dần dần ăn mòn chất liệu của nồi chiên không dầu. Còn với giấy bạc thì có tính nhôm nên khi tiếp xúc với axit sinh ra phản ứng ăn mòn giấy bạc, để lại một lượng nhôm thấm vào thức ăn, gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
Gà nguyên con
Khi chiên nguyên con gà, khối lượng thực phẩm cần làm chín là khá lớn và phần thịt sẽ khó chín đều. Đối với phần thịt ở gần bộ phận làm nóng sẽ dễ bị cháy trong khi phần thịt ở xa bộ phận làm nóng cần thời gian làm chín lâu hơn. Cách tốt nhất nên cắt nhỏ gà thành nhiều miếng nhỏ để chúng được làm chín đều và đạt được độ giòn mong muốn.
Gà nguyên con và nhiều loại thực phẩm khác không nên cho vào nồi chiên không dầu. Ảnh minh họa
Thịt xông khói
Mặc dù nồi chiên không dầu có thể tạo ra món thịt xông khói giòn hoàn hảo, nhưng nó cũng sẽ để lại một mớ hỗn độn bên trong. Bởi vì khi không khí nóng di chuyển xung quanh với tốc độ cao, nó làm cho mỡ thịt xông khói phun khắp bên trong máy, để lại lượng lớn dầu mỡ.
Ngũ cốc thô
Các loại ngũ cốc như gạo và mỳ ống có thể giòn ngon trong nồi chiên không dầu nhưng nó cần được làm chín trước đó. Nồi chiên không dầu được thiết kế để làm khô thực phẩm nấu chín. Vì thế, việc nấu thứ gì đó cần ngâm nước trong quá trình nấu nướng sẽ không hiệu quả.
Đồ ăn nhiều phô mai
Khi chế biến các món ăn có nhiều phô mai, chúng sẽ dễ bị chảy và tạo thành hỗn hợp hỗn tạp trong nồi chiên gây khó khăn trong quá trình cọ rửa.
Thực phẩm nhão
Các loại thực phẩm nhão như các phần nhân thịt được trộn từ thịt, trứng gà, sữa, hay bị nhúng qua bột ướt,… Nếu không được làm đông trong tủ lạnh hay chưa được chiên sơ qua mà cho vào nồi chiên không dầu ngay sẽ khó tạo hình, không có được độ giòn như mong muốn.
Thực phẩm khô
Nồi chiên không dầu nổi bật với công dụng hạn chế lượng dầu mỡ trong thức ăn, tuy nhiên không nên nhầm lẫn rằng nồi chiên không dầu sẽ có tác dụng khử nước bên trong thực phẩm, hay sấy khô thực phẩm. Bởi phần nhiệt của nồi chiên chỉ dễ làm thức ăn bị khô, hay cháy nếu nhiệt độ nồi tăng lên quá cao.
Hamburger
Người tiêu dùng vẫn có thể chế biến hamburger bằng nồi chiên không dầu, tuy nhiên nếu được nên hạn chế dùng cách này để chế biến món ăn. Lý do là bởi nhiệt độ và nguyên lý làm việc của nồi chiên sẽ khiến cho nhân thịt bị khô, không đạt màu vàng nâu bắt mắt, và phần bên trong thịt cũng sẽ không có màu hồng nhạt đúng chuẩn.
Các loại gia vị khô
Nên dùng ít các loại gia vị khô như bột tỏi, bột ớt, tiêu, muối, các gia vị thảo mộc, do khi cho vào nồi chiên không dầu sẽ dễ bị dính vào lòng nồi, có khi dẫn đến tắc nghẽn máy. Vậy nên, một mẹo nhỏ khi sử dùng các loại gia vị khô với nồi chiên hãy phủ thêm một lớp dầu, bơ bên ngoài để giúp gia vị được dính vào món ăn, tránh bị rơi ra ngoài và giữ cho món ăn được đậm đà hơn.
Dầu oliu
Mặc dù dầu oliu có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, nhưng lại có điểm bốc khói thấp. Thế nên khi kết hợp với nồi chiên không dầu sẽ không tạo ra hương vị thơm ngon, bù lại còn tạo chút dư vị lạ cho món ăn khiến nhiều người không thích.
An Dương (T/h)
https://vietq.vn/nhung-thuc-pham-khong-nen-nau-bang-noi-chien-khong-dau-d203855.html