Thực phẩm không phải là tác nhân chính gây ra cơn đau đầu. Tuy nhiên có một số thực phẩm có vai trò kích hoạt cơn đau đầu và đau nửa đầu.

Báo VnExpress dẫn nguồn thông tin từ Everyday Health, cơn đau đầu thường gây ra các phản ứng khác nhau ở đầu, hàm hoặc mặt. Đau đầu thường xảy ra do thay đổi môi trường, thuốc lá, thay đổi hormone, căng thẳng, ánh sáng chói hoặc thay đổi thói quen ngủ… Thực phẩm không phải là tác nhân chính gây ra cơn đau đầu. Tuy nhiên có một số thực phẩm có vai trò kích hoạt cơn đau đầu và đau nửa đầu.

Socola

Nhiều người hay bị đau đầu ngay sau khi ăn socola. Nguyên nhân là do trong socola có các chất thay thế, tạo hương vị làm tăng nguy cơ đau đầu. Một số người khi bị đau đầu nhẹ nhưng ăn socola có thể cảm nhận được cơn đau đầu tăng nặng.


Trong socola có các chất thay thế, tạo hương vị làm tăng nguy cơ đau đầu. Ảnh minh họa
Phomat

Trong phomat có một chất gọi là tyramine, hình thành khi các protein trong phomat phân hủy theo thời gian. Chất này được chứng minh có liên quan đến cơn đau đầu. Phomat để càng lâu thì càng có nhiều tyramine, làm tăng nguy cơ đau đầu với những người sử dụng.

Thịt chế biến sẵn

Tyramine cũng có thể được tìm thấy trong thịt đã qua chế biến, qua xử lý và trong thực phẩm lên men như dưa cải bắp, kim chi. Theo Tổ chức Đau đầu Quốc gia Mỹ, những người ăn theo chế độ kiêng hoặc ăn ít các sản phẩm chứa tyramine có thể giảm nguy cơ đau nửa đầu. Ngoài ra, các chất bảo quản trong xúc xích, thịt nguội, thịt xông khói… có thể làm giãn mạch máu và gây đau đầu ở một số người.

Nước tương

Quá trình sản xuất nước tương, nhà sản xuất thường sử dụng bột ngọt, thành phần có thể dẫn đến đau đầu. Trong nước tương cũng chứa nhiều chất Monosodium glutamate (MSG), là tác nhân gây đau đầu phổ biến và rối loạn tiêu hóa.

Kem

Cơn đau đầu dữ dội sau khi ăn kem rất có thể là do phản ứng với cảm lạnh chứ không phải do món kem. Cơn đau đầu do ăn kem hay các thực phẩm quá lạnh thường diễn ra và đạt đỉnh trong 30-60 giây, và nhanh chóng biến mất.

Rượu vang đỏ và đồ uống có cồn

Trong rượu thường có các chất bảo quản, được coi là tác nhân gây đau nửa đầu tiềm ẩn. Do tác dụng kết hợp của sulfit và rượu nên loại đồ uống này có thể trở thành tác nhân kích thích mạnh với một số người. Ngoài ra, cồn làm tăng lưu lượng máu lên não, có thể dẫn đến mất nước, cả 2 đều là nguyên nhân gây đau đầu. Hiệp hội Đau đầu Mỹ lưu ý, những người bị chứng đau nửa đầu có xu hướng bị nôn nao nặng hơn khi uống rượu hoặc các loại đồ uống có cồn.

Chất làm ngọt nhân tạo

Các chất làm ngọt nhân tạo như aspartame và sucralose có liên quan đến chứng đau đầu ở một số người. Một người khi đang trong thời điểm căng thẳng, thay đổi thời tiết hoặc kỳ kinh nguyệt nếu sử dụng các chất tạo ngọt như spartame và sucralose, nguy cơ đau đầu sẽ cao hơn.

Một số thực phẩm có thể gây đau đầu ở những người này nhưng lại không có ảnh hưởng đến nhóm người khác. Mọi người nên ghi lại nhật ký thực phẩm tiêu thụ hằng ngày, từ đó tìm hiểu mối liên quan giữa thực phẩm với cơn đau đầu của bản thân và tìm cách khắc phục.

Đau đầu nên ăn gì?

Việc sử dụng thực phẩm và đồ uống để giúp giảm đau đầu là giúp loại bỏ hoặc giảm các tác nhân gây ra các triệu chứng.

Uống nước: Uống đủ nước rất quan trọng đối với tất cả các hệ thống và tế bào trong cơ thể, đồng thời có thể giúp giảm hoặc tránh đau đầu bằng cách giữ cho cơ thể đủ nước.

Ngay cả khi mất nước nhẹ cũng có thể dẫn đến một số triệu chứng, bao gồm cả đau đầu. Một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Journal of Evaluation in Clinical Practice cho thấy rằng uống nước là một cách đơn giản để giữ cho cơ thể đủ nước và giảm hoặc ngăn ngừa cơn đau đầu.

Hoa quả và rau: Đau đầu nên ăn trái cây gì là thắc mắc của không ít người. Nhiều loại trái cây và rau quả chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa là các hợp chất giúp giảm stress oxy hóa trong tế bào và chống lại tác hại của các gốc tự do.

Một nghiên cứu năm 2020 đăng tải trên tạp chí Antioxidants lưu ý rằng stress oxy hóa dường như đóng một vai trò trong chứng đau nửa đầu và một số chất chống oxy hóa có thể giúp điều trị hoặc ngăn ngừa chứng đau nửa đầu.

Ngoài việc uống các chất bổ sung có chứa chất chống oxy hóa, mọi người cũng có thể tiêu thụ các loại thực phẩm có chứa chất chống oxy hóa như trái cây, rau. Một số rau củ quả mà người bị đau đầu nên ăn như: Rau lá xanh như cải xoăn, rau bina và cải bẹ; Rau màu sáng như cà rốt và ớt chuông; Ớt cay như ớt cayenne; Gia vị như gừng, nghệ và tỏi; Rau củ như khoai lang và củ cải đường; Quả mọng như quả việt quất, quả mâm xôi và dâu tây

Trà thảo mộc: Trà thảo mộc có thể giúp giảm các triệu chứng đau đầu vì chúng có tác dụng ngậm nước và có thể chứa các thành phần giảm đau.

Một nghiên cứu năm 2014 thực hiện với 100 người bị chứng đau nửa đầu cấp tính cho thấy rằng trà gừng làm giảm mức độ nghiêm trọng của chứng đau nửa đầu ở những người uống nó với ít tác dụng phụ hơn so với sử dụng thuốc.

Trung tâm National Center for Complementary and Integrative Health của Mỹ lưu ý rằng hoa cúc có thể giúp xử lý các vấn đề như mất ngủ và lo lắng. Về lý thuyết, tác dụng làm dịu của nó có thể giúp giảm đau đầu do căng thẳng.

Ngọc Nga (T/h)
https://vietq.vn/nhung-loai-thuc-pham-co-the-kich-hoat-gay-dau-dau-d206345.html