Hiện nay ngũ cốc nguyên hạt được nhiều người đưa vào thực đơn hàng ngày tuy nhiên có nhiều loại ngũ cốc có thể làm tăng đường huyết.

Ngày nay, con người rất coi trọng sức khỏe và họ rất quan tâm đến chế độ ăn uống lành mạnh, điều này khiến ngũ cốc nguyên hạt trở thành thức ăn nổi bật nhất trong thực đơn của nhiều người.

Ngũ cốc nguyên hạt là những loại ngũ cốc như: lúa mạch, lúa mì, bắp, hạt điều,… và các loại đậu sau khi được chà xát lấy đi lớp vỏ trấu bên ngoài, hạt vẫn còn giữ màng cám, mầm và phần chính của hạt gọi là phôi nhũ.

Ngũ cốc nguyên hạt là nguồn cung cấp chất xơ tốt và các chất dinh dưỡng quan trọng khác như vitamin B, sắt, axit folic, selen, kali và magie. Chúng cấp lượng lớn carbohydrate để tăng lượng đường trong máu, bổ sung năng lượng để bộ máy thần kinh não bộ hoạt động và điều khiến hoạt động của các cơ quan khác. Do đó, nó một nguồn năng lượng tuyệt vời đủ để bạn có thể làm việc hiều quả cho cả ngày dài.

Ngũ cốc nguyên hạt còn cung cấp lượng protein cần thiết như sắt, chất béo và vitamin các loại để tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ hoạt động của các nhóm cơ, ngăn ngừa các nguy cơ thiếu máu, thiếu hụt dinh dưỡng. Đặc biệt ở những bệnh nhân bị gout, viêm khớp,.. cần phải hạn chế tuyệt đối chất đạm, thì ngũ cốc sẽ là lựa chọn phù hợp. Chúng còn bổ sung khoáng chất trong cơ thể. Các loại khoáng chất có trong ngũ cốc cực kỳ phong phú như sunfat, phot pho, magie, kali và canxi, kẽm, đồng và mangan. Nó đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình tăng trưởng và tăng mức độ chắc khỏe của xương. Đồng thời, các khoáng chất này là chất xúc tác cho các hoạt động của enzyme và là thành phần cấu tạo nên chất đạm, chất béo duy trì mọi hoạt động trong cơ thể. Tuy nhiên, vẫn có một số loại ngũ cốc ăn nhiều có thể gây tăng đường huyết.


Ngũ cốc nguyên hạt hay ngũ cốc thô có thể gây tăng đường huyết. Ảnh minh họa

Bột yến mạch

Bột yến mạch thực sự là một loại ngũ cốc thô tốt, nhưng lại có quá nhiều loại bột yến mạch trên thị trường hiện nay. Một số bột yến mạch sẽ thêm hương vị để làm cho thơm ngon hơn, nhưng nó làm mất hương vị ban đầu của chính yến mạch, vì vậy nó sẽ không là quá lành mạnh để ăn. Hỗn hợp bột yến mạch có thêm nhiều chất khác, có thể khiến lượng đường trong máu tăng nhanh sau khi ăn.

Bánh hạt thô

Bánh mì hấp hạt thô cũng là một loại sản phẩm từ hạt thô bán chạy hơn trên thị trường, nhưng loại bánh hấp này về cơ bản được làm bằng bột mì có thêm một ít hạt thô, không khác nhiều so với bột hấp trắng thông thường. Loại bánh này sẽ bổ sung một lượng tinh bột nhất định, điều này sẽ làm cho lượng đường trong máu dễ dàng tăng lên sau khi ăn những loại bánh có hạt thô như vậy.

Bánh mì nguyên cám

Một số loại bánh mì nguyên cám được bày bán trên thị trường đã được cải tiến, hàm lượng lúa mì nguyên hạt thực sự chỉ chiếm chưa tới 1/3, chủ yếu là bột mì. Để bánh mì nguyên cám thơm ngon hơn và thời hạn sử dụng lâu hơn, người buôn bán cũng sẽ cho nhiều dầu, muối, đường.. do đó, sẽ không tốt cho đường huyết nếu ăn quá nhiều. Danh sách thành phần bánh mì nguyên cám tốt chỉ nên chứa bột mì nguyên cám, men, nước và muối. Sau đó, nhìn bề ngoài, màu sắc của bánh mì nguyên cám là hơi nâu, có thể thấy có nhiều hạt cám lúa mì nhỏ.

Bánh quy ngũ cốc nguyên hạt

Nếu khi mua bánh quy ngũ cốc nguyên hạt bán trên thị trường, mà chúng ta thấy bánh không có vị sần sật của hạt thô, ăn giòn, thơm ngon là do trong quá trình chế biến đã sử dụng một lượng lớn axit béo chuyển hóa tạo nên chất xơ. Bánh quy hạt thô như vậy có nhiều chất béo, dễ làm tăng lượng đường trong máu.

An Dương (T/h)
https://vietq.vn/nhung-loai-thuc-pham-ngu-coc-tho-co-the-lam-tang-duong-huyet-d205458.html