Tinh dầu đuổi muỗi là sản phẩm được nhiều gia đình lựa chọn hiện nay tuy nhiên việc sử dụng loại tinh dầu này nên cẩn trọng để tránh ngộ độc.

Muỗi đốt không chỉ gây ngứa, sưng tất, kích ứng và còn nguy cơ mang lại nhiều mầm bệnh nguy hiểm. Do đó để giảm thiểu tình trạng muỗi đốt nhiều gia đình lựa chọn các loại tinh dầu để phòng trừ. Tuy nhiên, việc sử dụng sản phẩm không đúng cách đã khiến nhiều người bị ngộ độc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng.

Theo chuyên gia, các loại tinh dầu này được quảng cáo có tác dụng xua đuổi muỗi hiệu quả, giá thành lại rẻ tuy vậy, một số loại tinh dầu có thành phần chính là hương liệu tổng hợp, không có nguồn gốc rõ ràng, do đó rất dễ dẫn đến tình trạng ngộ độc.


Sử dụng tinh dầu đuổi muỗi nên thận trọng. Ảnh minh họa

Theo PGS.TS. Lê Xuân Quế, Viện Tinh dầu và Các hợp chất Thiên nhiên, tinh dầu cũng là một sản phẩm thương mại, là hàng hóa nên không tránh khỏi nguy cơ hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, thậm chí độc hại… Bên cạnh đó, việc quản lý đối với mặt hàng này vẫn còn bất cập khi hiện vẫn chưa có tiêu chuẩn cho mặt hàng tinh dầu (chủ yếu là tiêu chuẩn cơ sở, mỗi nơi một tiêu chuẩn); Chưa có quy định về quy trình, thiết bị kiểm nghiệm chất lượng và còn nhiều kẽ hở khác để hàng hóa kém chất lượng lưu thông trên thị trường.

Thực tế, các bệnh viện đã ghi nhận nhiều ca ngộ độc tinh dầu đuổi muỗi do các chất toluen, aceton, focmaldehit… Nguy hiểm là các chất này có thể dẫn đến các bệnh lý nghiêm trọng khác như: ung thư, hiếm muộn, dây thần kinh bị tổn thương.

Để tránh khỏi nguy cơ ngộ độc tinh dầu đuổi muỗi, bác sĩ khuyến cáo nên sử dụng tinh dầu đúng cách: Chỉ lựa chọn các loại tinh dầu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Tìm hiểu kĩ về thành phần cũng như cách sử dụng của tinh dầu để tránh trường hợp sử dụng sai cách. Hạn chế việc sử dụng tinh dầu đuổi muỗi thường xuyên, không đặt sản phẩm này trong phòng kín.

Khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi nên lưu ý pha loãng trước khi sử dụng đồng thời, kiểm tra độ kích ứng da. Chất đuổi muỗi thích hợp yêu cầu tỷ lệ tinh dầu trong thành phần cao. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều tinh dầu có thể gây kích ứng da gây ngứa, mẩn đỏ hoặc các vấn đề về hô hấp…

Không nên sử dụng tinh dầu với liều lượng cao, kéo dài thường xuyên. Dùng tinh dầu liên tục trong một khoảng thời gian dài có thể ảnh hưởng tới sức khỏe. Nếu dùng máy xông tinh dầu nguyên chất chỉ nên bật máy xông từ 30 – 90 phút, sau đó ngừng xông 30 – 90 phút trước khi tiếp tục lại.

Ngoài dùng máy xông tinh dầu đuổi muỗi còn có thể thử nhỏ vài giọt tinh dầu vào nước lau sàn; Xịt tinh dầu (đã pha loãng) vào các góc ẩm ướt, nơi dễ có muỗi trú ngụ… hoặc treo chai tinh dầu với nút gỗ, nút xốp vào các góc nhà để đuổi muỗi.

Không sử dụng tinh dầu trực tiếp trên da vì tinh dầu rất đậm đặc và có thể gây kích ứng da (nóng đỏ, rát da, thậm chí gây bỏng). Đảm bảo luôn pha loãng tinh dầu với dầu nền (như dầu olive, dầu hạnh nhân, dầu dừa…) theo tỷ lệ thích hợp trước khi dùng trên da. Không được ăn, uống tinh dầu, dù là lượng nhỏ khi không có chỉ định của bác sỹ hoặc chuyên gia.

Khi xuất hiện các dấu hiệu ngộ độc, nên ra khỏi khu vực có tinh dầu hoặc mở cửa sổ nhanh nhất có thể. Sau đó hãy đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị.

Ngọc Nga (T/h)
https://vietq.vn/luu-y-khi-su-dung-tinh-dau-duoi-muoi-de-khong-gay-ngo-doc-d204983.html