Thực phẩm thay đổi màu sắc, bốc mùi, mềm nhũn…là những dấu hiệu cảnh báo thực phẩm cần ném bỏ ngay nếu cố tình ăn có thể gây ngộ độc.

Trứng nổi trên mặt nước

Trứng sống có thể được bảo quản trong tủ lạnh khoảng 3 tuần. Nhưng nếu nghi ngờ về chất lượng của quả trứng, hãy kiểm tra bằng cách thả nó vào cốc nước đầy. Nếu trứng chìm xuống đáy cốc, nó vẫn còn tươi và đảm bảo chất lượng. Nếu quả trứng nổi lên và nằm ngang, nó đã hỏng và bạn không nên ăn. Một quả trứng bị hư sẽ không có mùi thơm kể cả trước và sau khi nấu chín.

Khoai tây có vỏ xanh

Nếu vỏ khoai tây có màu hơi xanh, điều đó có nghĩa chúng đã bị hỏng. Đây là dấu hiệu chất độc solanine đang hình thành ở củ khoai tây, có thể gây ngộ độc, thậm chí tê liệt nếu tiếp tục ăn.


Nếu thực phẩm đã xuất hiện màu sắc bất thường hay mềm nhũn cần bỏ ngay không nên tiếc.

Nấm mốc, đốm trắng, đen

Đây là dấu hiệu dễ nhận biết nhất thực phẩm của bạn đã bị hỏng. Các bào tử nấm nhỏ có thể xuất hiện và lây lan nhanh chóng khắp bề mặt thực phẩm như bánh mì, phô mai, trái cây… Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), nấm mốc có thể gây bệnh, dị ứng và các vấn đề về hô hấp.

Thực phẩm thừa thay đổi màu sắc

Theo Insider, thức ăn được lưu trữ quá lâu, thậm chí trong ngăn đá tủ lạnh, vẫn có thể bị vi khuẩn xâm nhập, sinh sôi và phát triển, làm thay đổi màu sắc thông thường. Các món ăn bị nhạt màu hoặc có màu xanh lục, đã đến lúc bạn phải bỏ chúng đi.

Thực phẩm nổi bong bóng

Nếu phát hiện tình trạng nổi bong bóng khi vừa lấy thực phẩm từ tủ lạnh, bạn nên vứt bỏ chúng. Bởi vì, đó là dấu hiệu vi khuẩn đã sinh sôi, phát triển trên thực phẩm.

Thực phẩm xuất hiện tình trạng kết cấu mềm nhũn không nên sử dụng

Với mắt thường, bạn có thể quan sát thực phẩm, đặc biệt là rau củ quả, bị hỏng hay chưa bằng cách kiểm tra kết cấu của chúng. Nếu thấy chúng mềm nhũn, có thể chúng đã bị thối rữa bên trong. Người dùng cũng có thể dùng tay ấn nhẹ vào thực phẩm để phát hiện chúng có bị mềm hay không.

Thực phẩm bị ướt

Thức ăn được đóng gói trong hộp khi chưa nguội sẽ chứa hơi nước và độ ẩm, có thể gây bốc mùi nếu để qua ngày. Vì vậy, cần tránh ăn khi thấy thực phẩm đóng hộp bị đọng nước hoặc trơn bóng khi chạm vào.

Thức phẩm bốc mùi

Thực phẩm hay đồ ăn đã có mùi hôi và khó chịu là dấu hiệu chắc chắn không thể ăn chúng. Nếu chúng có mùi lạ, ôi hoặc hăng, thậm chí đã bảo quản trong tủ lạnh tốt nhất nên bỏ đi ngay lập tức.

Đồ đóng hộp có nhiều vết lõm

Người dùng có thể biết thực phẩm đóng hộp đã bị hỏng bằng cách nhìn vào vỏ hộp. Nếu nó bị móp méo, vỡ hoặc bị nứt, thực phẩm bên trong đều có thể dễ dàng bị hỏng, nhiễm vi khuẩn. Tuyệt đối không được ăn thực phẩm đóng hộp nếu nắp bị hỏng hoặc không được đóng đúng cách.

Thực phẩm xuất hiện bong bóng

Trừ khi bong bóng xuất hiện trên bề mặt của thực phẩm trong khi nấu, còn nếu bạn nhận thấy tình trạng tương tự như sau khi lấy chúng ra từ tủ lạnh thì bạn cần vứt bỏ chúng ngày. Rất có thể chúng đã trở thành một nơi sinh sản màu mỡ cho vi khuẩn.

Thực phẩm đã có hiện tượng mềm nhũn

Hãy nhớ kiểm tra các loại rau và hoa quả trước khi sử dụng bằng cách dùng tay để nắn đều. Nếu phát hiện thấy chúng trở nên mềm nhũn bất thường ở một số vị trí thì đó là một dấu hiệu cho thấy chúng có thể đã bị thối rữa.

Váng trắng

Đây là một trong những dấu hiệu đầu tiên chúng tỏ các loại đồ ăn của bạn đã bị hư hỏng. Nhiều người có thói quen loại bỏ các lớp màu trắng này và sử dụng các phần không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên việc tiêu thụ các thực phẩm đã xuất hiện váng trắng có thể khiến bạn bị tiêu chảy, đau dạ dày, thậm chí ngộ độc thực phẩm.

Ngọc Nga (T/h)
http://vietq.vn/nhung-dau-hieu-canh-bao-thuc-pham-can-nem-bo-d170268.html