Một nghiên cứu khoa học mới cho thấy virus corona có thể sống tới 4 ngày trên màn hình điện thoại và truyền nhiễm mà không cần tiếp xúc với người bệnh.

Theo Rudra Barkappanavar, một nhà nghiên cứu trong lĩnh vực miễn dịch học tại Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Tennessee (Mỹ), những bề mặt kính, đặc biệt là màn hình điện thoại có thể là nơi trú ẩn của virus corona. Ở trên bề mặt này, virus corona có thể sống trong vòng 96 giờ (với điều kiện nhiệt độ phòng). Con số được đưa ra dựa trên dữ liệu thu thập được từ dịch SARS 2003 và Covid-19 bởi cả hai loại virus đều có mã di truyền giống nhau tới 80%.

Trên lý thuyết, người bình thường rất dễ bị nhiễm virus corona từ màn hình điện thoại. Trường hợp có ai đó hắt hơi gần smartphone khi đang lướt mạng xã hội, người dùng có thể vô tình chạm vào những giọt nước nhỏ chứa virus. Nếu ngay sau đó người dùng không vệ sinh điện thoại đúng cách, vi khuẩn có thể qua đường mũi, miệng xâm nhập vào cơ thể.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi hãng nghiên cứu thị trường Dscout (Mỹ) cũng cho thấy, trung bình một người nhấc điện thoại lên xuống khoảng 2.600 lần mỗi ngày. Màn hình điện thoại thậm chí còn được cho là nơi trú ngụ của nhiều vi khuẩn, virus hơn cả bồn cầu vệ sinh.


Virus corona có thể sống tới 4 ngày trên màn hình smartphone (trong điều kiện nhiệt độ phòng). Ảnh minh họa

Chính vì vậy mà trong tình trạng dịch do virus corona còn đang lan rộng, Bộ Y tế Singapore khuyến cáo nên thường xuyên vệ sinh điện thoại và rửa tay có thể chống virus corona lây lan hơn so với việc đeo khẩu trang. Apple cũng khuyên người dùng nên vệ sinh bề mặt điện thoại bằng khăn lau microfiber ẩm bằng dung dịch xà phòng. Hoặc có thể dùng khăn mềm với cồn để diệt khuẩn. Ngoài ra một số thiết bị như đèn UV cũng có thể làm sạch bề mặt điện thoại.

Trước đó, liên quan tới việc xác định môi trường sống của virus corona, hồi đầu tháng 2/2020, các nhà khoa học tại Quảng Châu (Trung Quốc) đã phát hiện ra axit nucleic của virus corona chủng mới ở trên tay nắm cửa tại nhà của một bệnh nhân nhiễm bệnh. Đây cũng là lần đầu tiên các nhà khoa học ở Quảng Châu phát hiện ra virus corona xuất hiện ở môi trường bên ngoài.

Ông Trương Chu Bân, Phó chủ nhiệm Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Quảng Châu cho hay, ngoài tay nắm cửa thì điện thoại di động, van nước và bàn phím máy tính cũng có thể là những nơi chứa mầm bệnh virus corona.

Theo ông Trương Chu Bân, phát hiện mới này cho thấy mọi người cũng có thể bị nhiễm bệnh vì tiếp xúc gián tiếp, chẳng hạn khi chạm tay vào bề mặt có virus và sau đó dùng tay để ăn uống hoặc dụi mắt của mình. Phát hiện này cho thấy việc rửa tay để phòng bệnh là vô cùng quan trọng.

Bảo Lâm (Theo Quaztz)
http://vietq.vn/bat-ngo-viec-virus-corona-co-the-song-toi-4-ngay-tren-man-hinh-dien-thoai-d170315.html