Mới đây, Nhật Bản đã gửi thông báo số G/TBT/N/JPN/651 đến các nước thành viên WTO Quy định áp dụng cho bao bì bằng thép hoặc nhôm và nhựa PET.

Theo đó, để thúc đẩy việc tái chế bao bì và tăng cường sử dụng các tài nguyên có thể tái chế, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) ban hành 02 pháp lệnh: Pháp lệnh về Tiêu chuẩn ghi nhãn lon nước giải khát bằng thép hoặc nhôm; Pháp lệnh về Tiêu chuẩn quy định ghi nhãn của bao bì bằng nhựa Polyetylen terephthalate (hay còn viết tắt là PET) đựng nước giải khát hoặc đựng các loại nước sốt.

Quy định đòi hỏi các nhà sản xuất phải: Giảm tối thiểu kích thước của các dấu hiệu yêu cầu được in hoặc dán đối với lon nước giải khát bằng thép hoặc nhôm và nước giải khát polyetylen terephthalate hoặc hộp đựng nước sốt được chỉ định.


Các loại chai nhựa PET

Liên quan đến đồ uống đựng bằng polyetylen terephthalate hoặc hộp đựng nước sốt cụ thể, các dấu hiệu in hoặc dán cho các thùng chứa riêng lẻ (không bao gồm các dấu hiệu khắc mà không có sửa đổi nào được thực hiện) có thể được bỏ qua khi các hộp đựng bên ngoài và bao bì đã hiển thị các dấu hiệu trên.

Trước đó, Ấn Độ gửi thông báo số G/TBT/N/IND/136 đến các nước thành viên WTO Dự thảo Tiêu chuẩn áp dụng cho phô mai mozzarella.

Đây là tiêu chuẩn được Tổ chức Tiêu chuẩn và Chất lượng Ấn Độ xây dựng: ES 1008-14 – Phô mai mềm Phô mai mozzarella có nguồn gốc từ Italy, còn được xếp chung vào nhóm cream cheese, được làm từ sữa trâu nước hoặc sữa bò. Ở dạng tươi, mozzarella khá mềm, có màu từ trắng đến ngả.

Theo truyền thống mozzarella tươi được làm và ăn ngay trong ngày. Do có độ ẩm lớn nên mozzarella tươi có thể được bảo quản trong tủ lạnh khoảng 1 tuần. Những loại mozzarella đã được làm khô đi bằng cách giảm nước và cắt thành vụn nhỏ như ngày nay có thể được bảo quản đến 6 tuần. Mozzarella là loại cheese không thể thiếu trong món pizza, sau khi nướng mozzarella sẽ chảy và tạo thành những sợi cheese dai và dính.

Hà My
http://vietq.vn/nhat-ban-thong-bao-quy-dinh-ap-dung-cho-bao-bi-bang-thep-hoac-nhom-va-nhua-pet-s21-d183013.html