Thụy Điển đã và đang là quốc gia phải nhập khẩu… rác để có đủ nguyên liệu cho các nhà máy tái chế của nước này hoạt động.

Chính sách thuế áp dụng nặng tay đối với năng lượng hóa thạch, kết hợp với công nghệ xử lý rác thải hiện đại nhất luôn được Thụy Điển, một quốc gia Bắc Âu chú trọng, ưu tiên hàng đầu trong định hướng phát triển kinh tế. Nhưng bên cạnh đó, một điều được đánh giá cao nhất chính là người dân của quốc gia này, họ ý thức được BVMT là bảo vệ chính mình…

Chính sách tái chế đồng nhất toàn quốc

Trong những năm trở lại đây, Thụy Điển đã triển khai các hoạt động tái chế rác thải rất tốt và mang lại hiệu quả rất cao, thậm chí quốc gia này còn phải nhập khẩu rác từ nước ngoài mới cung ứng đủ nguồn nguyên liệu cho các nhà máy tái chế và xử lý rác hoạt động.

Thụy Điển được đánh giá là quốc gia gần như hoàn toàn không có rác thải, bởi tính từ năm 2011 đến nay các hộ gia đình ở Thụy Điển chỉ phải bỏ rác ra ngoài các bãi rác chiếm khoảng 1% trong tổng khối lượng rác thải mà họ đã thải ra. Để có được kết quả trên chính là nhờ ý thức bảo vệ môi trường của người dân Thụy Điển.

Trong khi cả thế giới lo xử lý rác thải, thì Thụy Điển sẵn sàng nhập khẩu cả rác để dùng.

Năm 1991, Chính phủ Thụy Điển là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới đi đầu trong việc áp thuế cao đối với hoạt động sử dụng nhiên liệu hóa thạch, trong khi đó phải kể đến điện năng tiêu thụ ở Thụy Điển có tới khoảng 50% là từ năng lượng tái tạo. Thậm chí, nếu trong trường hợp xấu nhất có thể xảy ra khi nguồn nguyên liệu rác không được nhập khẩu để cung ứng cho các nhà máy hoạt động thì Thụy Điển sẽ không hề bị tê liệt bởi họ đã có nguồn nhiên liệu sinh học sẵn sàng thay thế khó khăn trên.

“Người dân Thụy Điển rất thích sống hòa mình vào thiên nhiên nên chúng tôi nhận thức được rằng cần phải làm điều gì đó để bảo vệ thiên nhiên cũng như môi trường xung quanh. Chúng tôi nỗ lực tuyên truyền trong một thời gian dài để giúp mọi người nhận thức được rằng không nên ném mọi thứ không dùng nữa một cách tùy tiện ra môi trường vì chúng ta có thể tái sử dụng và tái chế chúng”, Anna Carin Gripwall, Giám đốc truyền thông của Hiệp hội Quản lý rác thải Thụy Điển Avfall Sverige cho biết.

Và qua từng năm, Thụy Điển liên tục áp dụng chính sách tái chế rác thải đồng nhất trên phạm vi toàn quốc, thậm chí cả những công ty tư nhân cũng có thể tự chủ trong việc nhập khẩu và xử lý rác.

Thiết lập mạng lưới đốt rác sưởi ấm

Từ thành quả của việc áp dụng chính sách tái chế rác thải đồng nhất nên năng lượng nhiệt từ việc đốt rác, xử lý rác sẽ được khai thác và hòa vào điện lưới quốc gia để sưởi ấm cho từng căn nhà mỗi khi mùa đông đến. Điều này mang lại lợi ích to lớn đối với an sinh xã hội bởi Thụy Điển là một trong những quốc gia Bắc Âu có nền nhiệt rất lạnh khi mùa đông đến.

“Đây là lý do chính khiến chúng tôi thiết lập mạng lưới theo từng quận, cũng chính là để tận dụng nhiệt lượng từ các nhà máy rác. Trong khi, ở các quốc gia Nam Âu, họ chỉ đốt rác để tiêu hủy, chứ không lợi dụng để sưởi ấm. Ở đây, chúng tôi sử dụng nó để thay cho các nhiên liệu hóa thạch”, bà Gripwell cho biết thêm. Theo bà Gripwell, mục tiêu của chính sách này là khuyến khích mọi người tự tái chế, tái sử dụng toàn bộ rác thải nhà mình trước khi bỏ nó ra bãi rác.

Ngoài ra, “hiện nay có lệnh cấm chôn bãi rác ở các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU), và nếu không muốn phải trả tiền phạt quá cao, các quốc gia này nên gửi rác đến đây cho chúng tôi để xử lý như một loại hình dịch vụ. Họ nên áp dụng mô hình như chúng tôi đang triển khai để chúng ta luôn có bầu không khí trong lành, và hiệu quả kinh tế mang lại cũng không hề nhỏ”, bà Gripwell khẳng định.

Theo Anninhthudo.vn