Trong khi Trung Quốc sản xuất loại xe đạp mới có chức năng lọc không khí để làm sạch khói bụi thì tại Việt Nam hai nam sinh ở Ninh Bình đã sáng chế ra chiếc mũ bảo hiểm tự lọc không khí.

Mũ bảo hiểm tự lọc không khí

Hai nhà khoa học nhí, chủ nhân của chiếc mũ bảo hiểm tự cầu cứu, tự lọc không khí “made in Việt Nam” nói trên là em Đinh Quốc Bảo và Nguyễn Hữu Anh, học sinh lớp 10 chuyên Tin, trường THPT chuyên Lương Văn Tụy (Ninh Bình).


Mũ bảo hiểm tự cầu cứu, tự lọc không khí của hai nhà khoa học nhí Ninh Bình.

Cấu tạo, quy trình vận hành của chiếc mũ bảo hiểm độc đáo được Quốc Bảo và Hữu Anh lý giải: Mũ bảo hiểm này là loại mũ bảo hiểm toàn đầu, hai bộ phận chính là lọc không khí và trung tâm cầu cứu nằm bên trong mũ.

Quy trình vận hành trung tâm cầu cứu được thực hiện như sau: Khi có va chạm xảy ra, cảm biến rung lò xo sẽ được kích hoạt truyền tín hiệu đến trung tâm cầu cứu. Từ đây, tín hiệu sẽ được truyền ngay đến hệ thống đèn led và loa để tạo tín hiệu trực quan cho người đi đường.

Cũng từ trung tâm cầu cứu, tín hiệu sẽ được truyền đến bộ phát RF trên mũ, từ bộ phát RF tín hiệu sẽ truyền đến bộ thu RF được đặt trong xe máy. Bộ thu RF sẽ truyền tín hiệu đến modul GPS, mudul GPS sẽ gửi tin nhắn báo tọa độ của người bị tai nạn cũng như gọi điện cho người thân (3 số điện thoại người thân được cài sẵn) và trung tâm cứu hộ (số được cài sẵn).

Đối với bộ phận lọc không khí, bơm khí sẽ hút không khí (ô nhiễm, bụi bẩn…) từ bên ngoài qua đầu lọc thô rồi dẫn qua khoang lọc gồm: màng lọc 4 lớp và nước vôi trong. Từ đây, không khí tiếp tục đi quang khoang lọc 2 có than hoạt tính. Cuối cùng qua 2 ống xả, không khí đã được lọc sạch xả vào kính rồi phản xạ vào mũi của người dùng bên trong mũ bảo hiểm.

Theo Dân Trí, mũ bảo hiểm tự cầu cứu, tự lọc không khí của Đinh Quốc Bảo vào Nguyễn Hữu Anh được đánh giá là sản phẩm có tính ứng dụng cao, các tính năng như đảm bảo an toàn, hợp chuẩn, tự cầu cứu tại chỗ bằng âm thanh, ánh sáng và báo tọa độ bị nạn qua điện thoại cho người thân, đồng thời lọc bụi và một số khí thải trong không khí cho người sử dụng rất hữu ích cho người sử dụng.

Sản xuất loại xe đạp có chức năng lọc không khí

Trung Quốc mới khởi động dự án sản xuất loại xe đạp mới mang tên “Smog Free Bicycle”, có chức năng hấp thụ cacbon và các phân tử khác trong không khí, với hy vọng có thể xử lý không khí chứa đầy khói bụi tại một số thành phố lớn như Bắc Kinh.

Chiếc xe sẽ có một mô-đun ở phía trước hút không khí ô nhiễm, làm sạch nó và giải phóng không khí sạch xung quanh người điều khiển xe đạp.

Người khởi xướng kế hoạch này, nhà thiết kế người Hà Lan Daan Roosegaarde, đã ký thỏa thuận với công ty OFO – công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực “xe đạp công cộng” để biến “Smog Free Bicycle” trở thành hiện thực. Chiếc xe sẽ có một mô-đun ở phía trước hút không khí ô nhiễm, làm sạch nó và giải phóng không khí sạch xung quanh người điều khiển xe đạp.

Sự hợp tác đã được thông báo tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới, tổ chức tại thành phố Đại Liên, Trung Quốc vào tuần trước. Trung Quốc hy vọng giải pháp này sẽ mang lại một lựa chọn thân thiện và lành mạnh cho người dân thành thị, giúp chống lại tắc nghẽn giao thông và ô nhiễm môi trường.

Nhà thiết kế Roosegaarde nhấn mạnh tầm nhìn của ông về Schoonheid, một từ tiếng Hà Lan có nghĩa là vẻ đẹp và sự sạch sẽ. “Với công nghệ của Trung Quốc và Hà Lan, chúng tôi sẽ sản xuất chiếc xe đạp như một biểu tượng văn hoá của Trung Quốc, trở thành tương lai của các thành phố không khói bụi.”

Theo moitruong.com.vn