30 C
Hanoi
Thứ hai, Tháng mười một 18, 2024
More
    HomeTiêu dùng bền vữngNgười dùng cần lưu ý về thời hạn sử dụng thực phẩm...

    Người dùng cần lưu ý về thời hạn sử dụng thực phẩm đóng hộp

    Date:

    Related stories

    Đóng hộp là cách tuyệt vời để kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm, nhưng từng loại đồ hộp để được bao lâu lại là điều khiến nhiều người dùng băn khoăn.

    TS ngành thực phẩm Bryan Quoc Le (Mỹ), tác giả cuốn sách 150 Food Science Questions Answered cho rằng, về lý thuyết đồ hộp có thể hữu dụng vô thời hạn hoặc ít nhất là vài năm sau ngày ghi trên nhãn. Những thực phẩm có hàm lượng axit cao (như cà chua) sẽ duy trì chất lượng trong 18 tháng sau ngày “hạn sử dụng” hoặc “hết hạn bán”, trong khi các thực phẩm có hàm lượng axit thấp (như thịt và rau) sẽ giữ được chất lượng cao nhất trong 2-5 năm kể từ ngày đó. Tuy nhiên, để giữ thời hạn sử dụng lâu dài, hộp phải ở trong tình trạng tốt, có nghĩa là không bị rỗ, phồng, lõm, rò rỉ hoặc có bất cứ lỗ thủng nào.

    Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), hầu hết các loại thực phẩm đóng hộp sẽ tồn tại vô thời hạn chừng nào chúng còn được giữ ở tình trạng tốt nhất (nghĩa là không bị rỉ sét, không có vết lõm lớn, méo móp hoặc phình lên). Chuyên gia Mitzi Baum, giảng viên về an toàn thực phẩm của Đại học Bang Michigan, Mỹ giải thích, có nhiều thông số in trên hộp thực phẩm, bao gồm ngày sản xuất, thông tin cơ sở sản xuất, mã lô cũng như hạn sử dụng và hạn bán. Tuy nhiên, hạn sử dụng và hạn bán thường đề cập đến khoảng thời gian mà sản phẩm duy trì chất lượng tốt nhất, hương vị tươi ngon nhất chứ không phải thời gian chúng đủ an toàn để ăn.

    Các loại thực phẩm đóng hộp sẽ có sự thay đổi về mùi vị và kết cấu sau nhiều năm. Hạn sử dụng hay hạn bán được in trên lon của từng loại thực phẩm nhằm đảm bảo chất lượng chứ không phải độ an toàn khi ăn. Ngoài ra, loại thực phẩm đóng hộp tốt cho sức khỏe nếu để quá lâu cũng giảm giá trị dinh dưỡng, đó là lý do chúng cần được tiêu thụ trong một thời gian nhất định để có chất lượng tốt nhất.


    Thực phẩm đóng hộp có thể sử dụng tốt nếu được bảo quản đúng cách. (Ảnh minh họa)

    Để trả lời câu hỏi các loại đồ hộp để được bao lâu, người dùng có thể tham khảo hạn sử dụng của một số sản phẩm phổ biến dưới đây:

    Trái cây (đào, lê, nhân bánh táo): 12 – 18 tháng.

    Cà chua (nguyên quả, nghiền, sốt): 12 – 18 tháng.

    Rau ngâm: 12 – 18 tháng.

    Đậu Hà Lan, ngô, đậu xanh: 2 – 5 năm.

    Đậu đen, đậu thận, đậu pinto, đậu gà: 2 – 5 năm.

    Súp (không làm từ cà chua): 2 – 5 năm.

    Thịt (giăm bông, cá ngừ, xúc xích): 2 – 5 năm.

    Cách bảo quản thực phẩm đóng hộp đúng cách

    Thực phẩm đóng hộp có thể sử dụng tốt nếu được bảo quản đúng cách. Theo ông Bryan Quoc Le, đồ hộp nên được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát vì hơi ấm và độ ẩm có thể làm nhanh hư hỏng, rỉ sét vỏ hộp.

    Điều này có nghĩa là các khu vực như dưới bồn rửa, trên bếp hay nơi ẩm ướt không được khuyến khích – Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) lưu ý. Ngoài ra, đồ hộp không nên tiếp xúc với nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, điều này có thể làm tăng nguy cơ hư hỏng và vỡ hộp tương ứng.

    Nên loại bỏ đồ ăn đóng hộp trong trường hợp nào?

    Bộ Nông nghiệp Mỹ khuyến cáo, không bao giờ được bảo quản thực phẩm đóng hộp ở khu vực dưới bồn rửa, phía trên bếp và tầng hầm ẩm ướt. Đồ hộp không nên tiếp xúc với nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp vì sẽ làm tăng nguy cơ hư hỏng, phồng, bung hộp. Thực phẩm trong hộp đựng được xử lý vô trùng và niêm phong chân không, ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập nên sẽ không bị hỏng. Chỉ cần đảm bảo rằng hộp thực phẩm đó không bị phồng, rỉ sét, rò rỉ hoặc móp méo và luôn được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát thì nó vẫn an toàn.

    Ngoài ra, khi thấy nắp hộp bật ra hoặc phồng lên bất thường, hãy vứt đi. Theo chuyên gia Baum, hiện tượng này xảy ra khi vi khuẩn phát triển và giải phóng khí, khiến nắp bật hoặc hộp bị nở rộng.

    Ông Bryan Quoc Le giải thích, những biến dạng dù nhỏ trên vỏ hộp tạo ra những lỗ siêu nhỏ trong lon, cho phép lượng nhỏ oxy đi vào. Điều này tạo ra môi trường trong đó các bào tử botulinum có thể sinh sôi, dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn Clostridium botulinum. Ngay cả khi chỉ với một lượng nhỏ oxy, Clostridium botulinum sẽ giải phóng độc tố gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các dây thần kinh của cơ thể.

    Rỉ sét nhẹ không phải vấn đề quá lớn nếu nó xuất hiện trên vỏ hộp. Nếu bạn có thể lau sạch vết rỉ sét bằng khăn ướt thì thực phẩm bên trong vẫn an toàn. Nếu vết rỉ sét lan rộng và không thể lau sạch, bạn nên bỏ hộp đó. Theo chuyên gia Mitzi Baum, nếu được bảo quản đúng cách, đồ hộp gia đình có thể để được trong nhiều năm. Chất lượng và giá trị dinh dưỡng của sản phẩm sẽ giảm dần theo thời gian nhưng vẫn an toàn khi ăn.

    Khánh Mai (t/h)
    https://vietq.vn/nguoi-dung-can-luu-y-ve-thoi-han-su-dung-thuc-pham-dong-hop-d215036.html

    Subscribe

    - Never miss a story with notifications

    - Gain full access to our premium content

    - Browse free from up to 5 devices at once

    Latest stories

    spot_img