Một số tác hại do việc uống nước ion kiềm quá nhiều có thể kể đến như rủi ro về việc phá vỡ mức độ pH bình thường của cơ thể, dẫn đến tình trạng nhiễm kiềm chuyển hóa (độ pH trong máu tăng lên trên mức bình thường) gây triệu chứng buồn nôn, nôn ói, co giật cơ, run tay, ngứa ran ở mặt, bàn tay hoặc bàn chân.
Nước có tính kiềm (hay nước kiềm) được xác định dựa trên độ pH của nước. Chỉ số pH đo nồng độ của các ion hydro trong dung dịch và đánh giá xem nó có tính axit hay tính kiềm. Một dung dịch có tính axit nếu có nồng độ các ion hydro cao. Một dung dịch có tính kiềm (bazơ) khi có nồng độ ion hydro thấp. Theo đó, nếu độ pH > 7 thì dung dịch có tính kiềm. Chỉ số pH càng lớn hơn 7 thì tính kiềm càng mạnh. Ngược lại, độ pH < 7 thì dung dịch có tính axit. Nếu pH = 7 được xem là nước trung tính. Độ pH của nước tinh khiết được lọc qua công nghệ RO nằm ở phạm vi từ 6,5 – 7.
Nước kiềm được xử lý bằng một thiết bị tạo ion, làm tăng độ pH thông qua quá trình điện phân. Các nhà sản xuất máy lọc nước đã tạo nước kiềm bằng cách sử dụng thiết bị có quá trình điện phân để tách thành phần có tính axit và tính kiềm từ nguồn nước đầu vào. Sau đó, thiết bị loại bỏ một số phân tử nước hoặc thêm electron vào để kiểm soát chỉ số pH của nước như mong muốn.
Bác sĩ Trần Văn Phúc, Bệnh viện Xanh Pôn, cho biết hiện nhiều người đang thích uống nước ion kiềm để phòng và chữa bệnh. Nhiều bệnh nhân ung thư coi nước ion kiềm như thuốc tiên, họ loại bỏ những thực phẩm bị coi là có tính axit. “Bây giờ đã là năm 2023 rồi, vậy mà các chàng trai, cô gái chuẩn bị mang thai vẫn tập trung vào việc uống nước có tính kiềm để điều hòa tinh trùng, chỉnh pH trong âm đạo… Đặc biệt, có cả nhân viên y tế sợ bị ung thư nên ngày ngày ra sức uống nước kiềm, thậm chí còn xui nhau thụt nước kiềm vào âm đạo” – bác sĩ Phúc nói.
Nước ion kiềm đóng chai có chứa một thành phần quan trọng là chất điện giải, tốt cho cơ thể, nhưng không phải là thuốc, không thể giúp thay thế thuốc chữa bệnh. Ảnh minh họa
Bác sĩ Trần Đức Cảnh, khoa nội soi và thăm dò chức năng, Bệnh viện K, cho biết việc này là do họ nghe theo quảng cáo của các nhà sản xuất máy lọc nước, cho là nước ion kiềm có nhiều tác dụng: làm chậm quá trình lão hóa, bảo vệ đường ruột, ổn định huyết áp; tăng sức đề kháng; tăng cường hệ thống miễn dịch; giải độc và phòng chống ung thư; hỗ trợ giải rượu bia; giảm lưu trữ mỡ… nên người ta đua nhau sử dụng. “Tuy nhiên, hiện chưa có nghiên cứu khẳng định tính chính xác về công dụng của loại nước này. Nước ion kiềm đóng chai có chứa một thành phần quan trọng là chất điện giải, tốt cho cơ thể, nhưng không phải là thuốc. Loại nước này không thể giúp thay thế thuốc chữa bệnh” – bác sĩ Cảnh nhấn mạnh.
“Có thể hiểu một cách đơn giản rằng, pH của dịch dạ dày từ 0,9 – 1,5 nên có tính axit rất cao, thỉnh thoảng chúng ta bị trào ngược hay nôn khi đói, miệng sẽ thấy chua loét. Khi uống cốc nước kiềm yếu, lập tức kiềm ấy bị axit trong dạ dày trung hòa, cốc nước sẽ biến thành dịch có tính axit. Vậy không thể nói rằng uống nước kiềm hay ăn thực phẩm kiềm là có lợi, còn uống nước axit hay ăn thực phẩm axit là có hại cho sức khỏe” – bác sĩ Phúc chia sẻ.
Sử dụng nước ion kiềm chưa được kiểm chứng và có thể gây hại tới sức khỏe
Theo bác sĩ Cảnh, hiện lợi ích nước ion kiềm mang lại cho sức khỏe vẫn chưa được kiểm chứng. Trong khi đó, một số tác hại do việc uống nước ion kiềm quá nhiều có thể kể đến như rủi ro về việc phá vỡ mức độ pH bình thường của cơ thể, dẫn đến tình trạng nhiễm kiềm chuyển hóa (độ pH trong máu tăng lên trên mức bình thường) gây triệu chứng buồn nôn, nôn ói, co giật cơ, run tay, ngứa ran ở mặt, bàn tay hoặc bàn chân.
Mặc dù nước uống kiềm có khả năng hỗ trợ cải thiện bệnh phổi, gout, đái tháo đường, tăng huyết áp và nhiều bệnh lý khác do quá trình lão hóa và oxy hóa trong cơ thể gây ra.
Tuy nhiên, hiện vẫn thiếu các nghiên cứu để khẳng định về lợi ích của nước kiềm hay việc sử dụng nước kiềm như một liệu pháp giúp điều trị các vấn đề sức khỏe. Các nghiên cứu mới chỉ thực hiện trên khoảng 100 người hoặc thí nghiệm trên chuột, chưa thể khẳng định về ứng dụng mang tính phổ quát. Bên cạnh đó, chất lượng của máy lọc tạo nước kiềm phụ thuộc nhiều vào chất lượng của nguồn nước cấp. Nếu sử dụng nước máy cho máy tạo kiềm, nó không thể lọc được các chất gây ô nhiễm như chì, thủy ngân, thuốc trừ sâu…
Như vậy, nước kiềm chỉ có tiêu chuẩn duy nhất về tính kiềm, vẫn có thể chứa các chất gây hại cho cơ thể. Mặc dù có một vài lợi ích nhưng nước ion kiềm vẫn chưa được chứng minh là hoàn toàn có lợi cho sức khỏe và chưa có khuyến nghị chính thức về việc sử dụng nó hằng ngày.
Bác sĩ Phúc phân tích, cơ thể rất cần các khoáng chất từ nước, chủ yếu là các yếu tố vi lượng không thể thiếu như: canxi và magie, sắt… Nước ion kiềm thông qua màng lọc RO có kích thước các lỗ lọc = 0,1 nanomet, các phân tử nước để chui qua được lỗ này phải dùng lực ép, trong khi đường kính của vi khuẩn lớn gấp 5.000 lần, đường kính vi rút thuộc loại bé nhất như SAR-CoV-2 gây đại dịch COVID-19 cũng gấp 800 lần.
Có nghĩa là màng lọc RO sẽ lọc được vi khuẩn, vi rút, gỉ sét, clo dư thừa, chất hữu cơ, muối hòa tan (ion canxi, magie), các ion kim loại nặng…
Như vậy, đây là loại nước quá sạch đã loại bỏ tất cả những nguyên tố vi lượng có lợi, loại hết khoáng chất có lợi, nên uống thời gian dài sẽ có hại cho sức khỏe. Hơn nữa, nhiễm kiềm cũng có thể gây giảm canxi tự do trong cơ thể, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của xương. Theo khuyến cáo của nhà sản xuất cũng như các chuyên gia chuyên nghiên cứu về nước ion kiềm, những trường hợp không nên sử dụng nước ion kiềm đó là: Những người suy thận hay mắc các vấn đề về thận; Người già trên 80 tuổi, sức khỏe kém; Trẻ em dưới 4 tuổi không nên sử dụng nước ion kiềm có nồng độ pH lớn hơn 7.
Khánh Mai (t/h)
https://vietq.vn/nguoi-dung-can-can-trong-khi-su-dung-nuoc-ion-kiem-d215345.html