Theo Consumer Reports (tạp chí chuyên đánh giá sản phẩm hàng đầu của Mỹ), vấn đề nghiêm trọng nhất khi ở gần chuông cửa video EKEN (Trung Quốc), tin tặc có thể dễ dàng chiếm quyền kiểm soát camera chỉ bằng cách bấm giữ một nút.

Tổ chức phi lợi nhuận Consumer Reports (chuyên đánh giá sản phẩm hàng đầu của Mỹ) vừa công bố báo cáo chi tiết 4 lỗ hổng bảo mật và quyền riêng tư trong các chuông cửa video mang nhãn hiệu EKEN, Tuck, Fishbot, Rakeblue… do EKEN – công ty có trụ sở tại Trung Quốc sản xuất.

Với giá tương đối rẻ, sản phẩm này hiện có mặt trên các chợ điện tử như Walmart, Temu. Dù vậy, sau khi Consumer Reports liên hệ để cảnh báo lỗ hổng, họ đã gỡ bỏ các sản phẩm nói trên ra khỏi sàn. Khách hàng vẫn có thể mua chúng ở nơi khác.

Theo Consumer Reports, vấn đề nghiêm trọng nhất là nếu ai đó ở gần chuông cửa video EKEN, họ có thể kiểm soát hoàn toàn bằng cách tải xuống ứng dụng chính thức quản lý truy cập chuông cửa video rồi đặt camera ở hế độ ghép kết nốt bằng cách giữ chuông cửa trong vòng 8 giây. Điều đáng nói là ứng dụng trên có hơn 1 triệu lượt tải xuống trên Google Play, cho thấy sản phẩm trên được sử dụng vô cùng rộng rãi.


Chuông cửa do công ty Trung Quốc EKEN sản xuất được cho là chứa lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng. Ảnh minh họa

Các sự cố khác được nhấn mạnh là chuông cửa truyền địa chỉ IP của chủ sở hữu qua Internet, truyền hình ảnh tĩnh do camera chụp lại, truyền tên không được mã hóa của mạng Wi-Fi cục bộ mà chuông cửa kết nối qua Internet.

Consumer Reports cho biết EKEN đã không trả lời email của họ về những vấn đề này. EKEN cũng không trả lời yêu cầu bình luận từ TechCrunch.

Người phát ngôn của Walmart (tập đoàn bán lẻ hàng đầu tại Mỹ), ông John Forrest, cho biết hệ thống bán lẻ đã loại bỏ chuông cửa EKEN và Tuck. Song, Consumer Reports chỉ ra vẫn còn những chiếc chuông cửa tương tự tại đây.

Theo TechCrunch (một trong những trang web hàng đầu về tin tức và phân tích trong lĩnh vực công nghệ, khởi nghiệp và sáng tạo của Mỹ), nghiên cứu một lần nữa cho thấy khách hàng không có cách nào để biết liệu các thiết bị thông minh kết nối Internet có các biện pháp bảo mật và quyền riêng tư thích hợp hay không. Các chợ thương mại điện tử cũng không kiểm tra những gì họ bán, cho đến khi ai đó từ bên ngoài, như Consumer Reports, báo cáo các sản phẩm không an toàn.

Khánh Mai (t/h)
https://vietq.vn/canh-bao-lo-hong-bao-mat-nghiem-trong-trong-chuong-cua-video-eken-cua-trung-quoc-d219260.html