Nhiều gia đình có thói quen để trứng ở cánh cửa tủ lạnh cho tiện nhưng theo các chuyên gia điều này là một sai lầm vì chúng có thể dễ nhiễm khuẩn, nhanh hỏng.

Bác sĩ Tạ Tùng Duy, Viện Y học ứng dụng Việt Nam, cho biết trứng được coi là thực phẩm bổ dưỡng. Hầu hết gia đình dự trữ trứng trong nhà để chế biến món ăn vì chúng dễ ăn, dễ làm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết bảo quản trứng đúng cách.

Trong một nghiên cứu trước đó của Anh, các nhà khoa học đã xem xét mối quan hệ giữa nhiệt độ và thời hạn sử dụng trứng và tìm ra công thức tính toán khoảng thời gian tiêu thụ trứng an toàn. Họ khuyên rằng ăn trứng trước khi lòng đỏ vỡ màng vì sau đó trứng sẽ rất nhanh bị hỏng. Nhiệt độ càng cao thì màng lòng đỏ trứng càng dễ vỡ.

Các nhà sản xuất tủ lạnh thường thiết kế các ngăn để trứng nơi cánh cửa tủ lạnh khiến hầu hết mọi người cho rằng đây là nơi để trứng lý tưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia về thực phẩm và dinh dưỡng cho rằng, cửa tủ lạnh thực sự là nơi tồi tệ để bảo quản trứng, theo Daily Mail.

Chuyên gia Vlatka Lake – Giám đốc kinh doanh của công ty chuyên về bảo quản Space Station (Anh) cho biết, cửa tủ lạnh là khu vực có nhiệt độ không ổn định nhất, có sự thay đổi nhiệt độ thất thường do việc đóng mở tủ lạnh. Nếu được bảo quản ở vị trí này, trứng sẽ trở nên dễ hư hỏng hơn. Bên cạnh đó, việc đóng mở thường xuyên cũng tác động một lực lên cánh tủ, làm trứng bị rung lắc, chất lượng giảm sút.


Không nên để trứng ở cửa tủ lạnh vì dễ nhiễm khuẩn. Ảnh minh họa

Lý giải vì sao không nên để trứng ở cánh cửa tủ lạnh, bác sỹ Tạ Tùng Duy (Viện Y học ứng dụng Việt Nam) chia sẻ, mọi người thường bảo quản trứng ở cửa tủ lạnh. Thực tế, đây không phải là nơi thích hợp để bảo quản trứng. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng cửa tủ lạnh là phần dễ bị thay đổi nhiệt độ nhất mỗi khi bạn mở. Điều này khuyến khích các vi khuẩn phát triển và làm suy yếu lớp màng bảo vệ của trứng, từ đó tăng nguy cơ nhiễm khuẩn và làm suy yếu lớp màng bảo vệ của trứng, từ đó tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, khiến trứng nhanh hỏng.

Cách bảo quản tốt là đặt trứng vào các khay chuyên dụng, đóng kín nắp để tránh hấp thu mùi và hương vị của các loại thực phẩm khác trong tủ lạnh. Nên để khay/hộp trứng ở phần giữa hoặc nơi sâu hơn trong tủ lạnh, nhiệt độ cần luôn ổn định mức dưới 20 độ C.

Chắc chắn rằng bảo quản trứng trong tủ lạnh tốt hơn để ở bên ngoài. Theo TS Duy, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trứng tươi được bảo quản ở nhiệt độ phòng sẽ giảm chất lượng sau vài ngày, cần sử dụng trong vòng 1-3 tuần.

Trong khi đó, trứng được bảo quản trong tủ lạnh sẽ duy trì chất lượng và độ tươi lâu hơn, ít nhất gấp đôi so với trứng bảo quản ở nhiệt độ thường. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng thời gian bảo quản trứng tối đa là 3-5 tuần, tránh sử dụng trứng quá cũ.

Để bảo quản trứng tốt hơn sau khi mua về, các chuyên gia giám định trứng tại Anh khuyên nên giữ trứng vào hộp đựng ban đầu, đầu nhỏ ở trên và đầu lớn ở dưới, sau đó đặt chúng vào ngăn giữa của tủ lạnh. Ngoài ra, để chế biến món ăn từ trứng ngon hơn, hãy để trứng trở về nhiệt độ bình thường trong khoảng 15 phút trước khi nấu, và nên sử dụng ngay trong vòng 2 giờ đồng hồ sau đó. Thời gian tối đa để bạn bảo quản trứng trong tủ lạnh là từ 3 – 5 tuần.

Để kiểm tra trứng có bị hỏng hay không nên chuẩn bị một cốc nước lạnh đầy, cho trứng vào cốc rồi bắt đầu quan sát: Trứng tươi sẽ chìm xuống và nằm yên ở đáy cốc. Trứng hơi cũ (1 tuần nằm dưới đáy và hơi bồng bềnh trên mặt nước. Trứng cũ (3 tuần) giữ thăng bằng với đầu nhọn quay xuống dưới và đầu to quay lên. Trứng bị hỏng nổi hẳn trên mặt nước.

Ngọc Nga (T/h)
https://vietq.vn/chuyen-gia-khuyen-cao-khong-nen-bao-quan-trung-o-canh-cua-tu-lanh-d219002.html