Trong công trình nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature Climate Change số ra ngày 16/8/2017, các nhà khoa học cảnh báo trong những năm tới, 50% dân số thế giới sẽ phải đối mặt với những đợt nắng nóng ít nhất mỗi năm một lần, trong đó 25% phải hứng chịu các đợt nắng nóng có thể gây chết người.

Giáo sư Camilo Mora thuộc Đại học Hawaii cho biết các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đối với nhân loại là “không thể tránh khỏi” ngay cả khi đạt được mục tiêu chính của Hiệp định Paris là giới hạn mức tăng nhiệt độ toàn cầu dưới 2 độ C.

Cũng theo báo cáo trên, ngày nay, khoảng 30% cư dân địa cầu trải qua các đợt nắng nóng tồi tệ tại một số thời điểm trong năm. Kể từ đầu thế kỷ 21, nắng nóng đã ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng trăm triệu người. Riêng trong mùa hè 2003 đã có hơn 70.000 người tử vong ở Tây Âu.

Cùng ngày, Ủy ban liên chính phủ Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (IPCC) công bố báo cáo nêu rõ, trong tương lai, nhân loại sẽ phải đối mặt với ba kịch bản gây ô nhiễm bởi khí carbon, trong đó các vùng nhiệt đới sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Theo báo cáo trên, Indonesia, Philippines, miền Bắc Brazil, Venezuela, Sri Lanka, miền Nam Ấn Độ, miền Bắc Australia, Nigeria và hầu hết các vùng Tây Phi có thể phải đối mặt với hơn 300 ngày nắng nóng nguy hiểm mỗi năm.

Theo dự báo khoảng 30% cư dân địa cầu trải qua các đợt nắng nóng tồi tệ tại một số thời điểm trong năm.

Theo thông tin trên TTXVN, ngay cả khi các nước đạt được mục tiêu hạn chế mức tăng nhiệt toàn cầu, các thủ đô như Jakarta (Indonesia), Caracas (Venezuela) và Manila (Philippines) cũng sẽ phải trải qua hơn 180 ngày “nắng nóng chết người”.

Thủ đô Washington của Mỹ sẽ chỉ phải hứng chịu 15 ngày nắng nóng/năm nếu mục tiêu của Hiệp định Paris đạt được, và ngược lại 85 ngày nắng nóng/năm nếu không có hành động nào khác để chống biến đổi khí hậu.

Có thể xuất hiện đợt nắng nóng kỷ lục kéo dài nhiều ngày

Trao đổi với PV An Ninh Thủ Đô, ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn, cho hay, trong những tháng đầu năm 2018, hiện tượng ENSO đã chuyển sang pha lạnh (La Nina), các đợt không khí lạnh tăng cường chỉ còn xuất hiện trong các tháng 3 – 4 và kết thúc vào những tháng giữa năm khi ENSO dần trở lại pha trung tính.

Năm nay, nắng nóng dù được ghi nhận xuất hiện sớm hơn mọi năm nhưng khi ENSO trở lại pha trung tính thì thời tiết sẽ dần trở lại quy luật tự nhiên trước đây.

Mùa hè sẽ nắng nóng ở mức vừa phải và cường độ tăng dần chứ không đột ngột có những đợt nắng nóng gay gắt ngay từ đầu mùa.

Trung bình một năm sẽ có khoảng 12 đợt nắng nóng, những đợt nắng nóng ở các tỉnh Bắc bộ và Trung bộ dự báo sẽ ngắn ngày hơn nhưng vẫn có khả năng xuất hiện một đợt nắng nóng kỷ lục duy trì trong nhiều ngày như từng diễn ra trong năm 2017.

Theo moitruong.com.vn