Kết quả nghiên cứu cho thấy những người tiếp xúc nhiều với ánh sáng xanh dương từ điện thoại di động (smartphone) và các thiết bị điện tử khác có nguy cơ mắc ung thư vú gấp 1,5 lần và ung thư tiền liệt tuyến gấp 2 lần so với người ít tiếp xúc hơn.

Nguy cơ từ điện thoại di động

Theo CNN Health, các nhà nghiên cứu từ Tây Ban Nha tiến hành đo mức độ tiếp xúc với ánh sáng xanh dương nhân tạo ngoài trời như đèn đường và mức độ tiếp xúc trong nhà qua bảng câu hỏi tự trả lời.

Kết quả cho thấy những người tiếp xúc nhiều với ánh sáng xanh dương nhân tạo ngoài trời vào ban đêm có nguy cơ mắc ung thư vú gấp 1,5 lần và ung thư tiền liệt tuyến gấp 2 lần so với người ít tiếp xúc hơn.

Theo VnExpress, nam giới tiếp xúc với ánh sáng xanh nhân tạo ở trong nhà có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt gấp 2,8 lần. Điều này cho thấy bản chất của ánh sáng quan trọng hơn cường độ sáng trong việc sinh ung thư.

Lý giải tại sao ánh sáng xanh dương lại có thể gây ung thư chứ không phải các ánh sáng khác, chuyên gia cho rằng ánh sáng xanh dương có độ dài sóng ngắn hơn các ánh sáng khác trong quang phổ, và tác động làm giảm phóng thích melatonin từ não.

Melatonin là hormone đóng vai trò trong việc đồng bộ hóa đồng hồ sinh học của các tế bào trong cơ thể. Khi đồng hồ sinh học bị lỗi nhịp có thể sinh ra ung thư.

Ánh sáng xanh dương có độ dài sóng ngắn hơn các ánh sáng khác trong quang phổ, và tác động làm giảm phóng thích melatonin từ não.

5 mẹo nhỏ giúp hạn chế tiếp xúc với smartphone

Nếu bạn đã nhận thức được tác hại của căn bệnh “nghiện” smartphone nhưng lại không tài nào rời xa được món đồ công nghệ này, hãy thử thực hiện theo 5 mẹo nhỏ dưới đây trên Dân Trí.

Tắt đi các thông báo: Trên thực tế, kiểm tra một thông báo nhiều khi lại dẫn tới hàng tiếng đồng hồ sử dụng smartphone. Hãy tưởng tượng các thông báo này giống như một món ăn cứ chốc lát lại hiện ra trước mặt bạn để nhắc về sự hiện diện của cơn đói vậy. Do đó nếu bạn quyết tâm ít phụ thuộc vào smartphone hơn, hãy tắt các thông báo hiển thị, hoặc tìm cách để làm chúng ít xuất hiện hơn. Thậm chí, các phương thức như tắt chuông báo, tắt Wi-fi,.. cũng giúp chúng ta hạn chế được thói quen sử dụng smartphone thường xuyên.

Sử dụng phần mềm kiểm soát thời gian: Nếu bạn không thể tự kiểm soát được thời gian sử dụng smartphone, hãy thử dùng các phần mềm để thay bạn làm điều đó. Cụ thể, các ứng dụng như Quality Time (đối với Android) và Moment (dành cho iOS) đều có chức năng giúp bạn xác định được khung thời gian sử dụng mỗi ngày. Từ đó, hệ thống sẽ tự động nhắc nhở bạn mỗi khi chúng ta vượt quá khoảng thời gian định trước.

Quy định trước những khoảng thời gian “tạm ngưng”: Bạn không cần thiết phải dùng smartphone khi đang ăn, khi đang tắm, xem phim, hoặc khi đang đọc sách. Hãy lên lịch trước và ưu tiên cho các hoạt động này hơn là việc kiểm tra xem có tin nhắn hay email nào không. Nếu bạn sợ phải nhận các thông báo hoặc tin nhắn trong quá trình “tạm ngưng”, hãy thử dùng các biện pháp mạnh hơn. Thí dụ như tắt máy, hoặc chuyển về chế độ máy bay mỗi khi đi làm, hoặc đi làm về. Từ đây, chúng ta có thể tham gia cùng gia đình để chuẩn bị và dùng bữa tối, thay vì phải cầm smartphone để check-in và lướt Facebook.

Tránh dùng smartphone làm báo thức: Hạn chế dùng smartphone để làm báo thức, hay nếu như bạn có thể, hãy để chúng bên ngoài phòng ngủ. Thực tế cho thấy rằng khoảng thời gian trước khi ngủ, và khi vừa mới thức giấc cũng là khoảng thời gian chúng ta hay … tận dụng để đọc báo, lướt web, Facebook, email bằng smartphone. Do đó nếu như bạn đặt smartphone ở ngoài tầm tay trong khoảng thời gian này, chúng ta sẽ hạn chế được đáng kể tần suất sử dụng smartphone mỗi ngày. Từ đây tránh được chứng quá phụ thuộc vào thiết bị này.

Làm việc thật bận rộn: Bên cạnh tất cả các phương thức, thì chọn cách làm việc thật nhiều để quên đi smartphone cũng là một giải pháp hữu hiệu. Khi bận rộn, chúng ta sẽ chẳng còn thời gian đâu để quan tâm đến những dòng status Facebook, hay các tin nhắn, email từ bạn bè. Dần dần, thói quen sử dụng smartphone của bạn sẽ được cải thiện, và bớt lệ thuộc vào chúng. Tuy nhiên phương thức này cũng không nên kéo dài quá lâu, bởi chúng có thể gây ra tác dụng phụ và khiến bạn bị Stress, hoặc mất đi thăng bằng sự thăng bằng trong cuộc sống. Trong trường hợp này, hãy tìm các hình thức vui chơi khác mà không cần dùng smartphone như đi xem phim, ngồi coffee với bạn bè, đi bơi,..

Theo moitruong.com.vn