Chính quyền Tổng thống Joe Biden vừa công bố việc chấp thuận tài trợ 900 triệu USD ngân sách cho 35 tiểu bang để lắp đặt các trạm sạc xe điện (EV) trên khắp nước Mỹ.

Đây là đợt phân bổ đầu tiên từ khoản tiền 5 tỷ USD thuộc dự luật cơ sở hạ tầng mà chính phủ Mỹ công bố hồi năm ngoái.

Trong một bài phát biểu tại Triển lãm Ô tô quốc tế Bắc Mỹ diễn ra ở thành phố Detroit, bang Michigan, Tổng thống Joe Biden nhấn mạnh sự chuyển dịch mạnh mẽ của các nhà sản xuất ô tô sang xe điện và cam kết hàng tỷ đô la đầu tư mới vào các trạm sạc xe điện tại 35 bang của Mỹ.


(Ảnh minh họa)

“Hôm nay tôi vui mừng thông báo rằng chúng tôi đang phê duyệt tài trợ cho 35 tiểu bang đầu tiên, bao gồm cả Michigan, để xây dựng cơ sở hạ tầng trạm sạc điện dành cho ô tô trên toàn tiểu bang. Đây là một phần của mạng lưới 500.000 trạm sạc trên khắp nước Mỹ” – Tổng thống Joe Biden nói.

Để nhận được tài trợ từ ngân sách, các tiểu bang phải đệ trình kế hoạch chi tiết về cách mà họ sẽ chi tiêu tiền, trong khi vẫn phải đáp ứng một bộ tiêu chuẩn mới nhằm đảm bảo việc lắp đặt các trụ sạc EV là thuận tiện, giá cả phải chăng và tiếp cận được nhiều người nhất.

Theo đó, hàng nghìn trạm sạc EV mới sẽ được lắp đặt, hoàn thiện một mắt xích quan trọng trong mục tiêu khuyến khích người dân chuyển sang sử dụng xe plug-in hybrid.

Tổng thống Joe Biden cho biết ông muốn xây dựng các trạm sạc trên khắp nước Mỹ vào năm 2030, với kỳ vọng một khi cơ sở hạ tầng sạc được cải thiện sẽ giúp xe điện trở thành một lựa chọn hấp dẫn hơn đối với người Mỹ.

Mỹ đang có khoảng 41.000 trạm sạc công cộng, với hơn 100.000 đầu sạc phục vụ các chủ xe điện.

Mặc dù đa phần chủ xe EV vẫn sạc pin qua đêm ngay tại nhà, chính phủ nước này tin rằng một khi ô tô điện trở thành một lựa chọn hấp dẫn hơn, các trạm sạc cũng cần phổ biến và đáng tin cậy hơn, tương tự như các trạm xăng.

Hiện phần lớn số lượng xe mới được bán ra vẫn là các mẫu xe chạy bằng khí đốt. Tesla vẫn đang thống trị thị trường xe điện của Mỹ và có doanh thu bán xe điện cao hơn tổng của các hãng khác cộng lại. Tháng 8/2021, Tổng thống Biden đã đặt mục tiêu xe điện hoặc xe hybrid chiếm 50% tổng doanh số bán xe mới của Mỹ vào năm 2030.

G.Minh

https://petrotimes.vn/my-dau-tu-hang-tram-trieu-usd-lap-dat-tram-sac-xe-dien-666040.html