Đóng kín cửa, bật nhiệt độ quá cao, không vệ sinh… là những sai lầm nhiều người mắc khi dùng điều hòa vào mùa đông.

Đóng kín cửa khi bật điều hòa quá lâu

Trong những ngày lạnh giá, nhiều gia đình thường có thói quen đóng kín cửa cả ngày và bật điều hòa. Tuy nhiên, phòng quá kín khiến không khí ngột ngạt, thiếu oxy để hô hấp, đặc biệt với trẻ nhỏ sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Để tránh bí bức người tiêu dùng nên lắp quạt thông gió.

Để nhiệt độ quá cao

Nhiều người cho rằng đặt nhiệt độ càng cao thì càng ấm đó là một quan niệm sai lầm. Bởi nếu như bạn để mức nhiệt độ quá cao sẽ có thể gây sốc nhiệt cho người sử dụng, nhất là đối với trẻ em và người già.


Dùng điều hòa mùa đông sai cách có thể làm tổn hại sức khỏe.

Không vệ sinh, thay bộ lọc không khí và bảo trì điều hòa thường xuyên

Bộ lọc khí là bộ phận giúp loại bỏ bụi bẩn từ không khí vào nhà bạn. Qua thời gian, nó trở nên cồng kềnh với lớp bụi bẩn phủ kín, vì thế cần được làm sạch hoặc thay thế thường xuyên, giúp máy chạy tốt, hơi lạnh sâu hơn. Do đó, máy điều hòa cần được vệ sinh và thay bộ lọc 3 tháng/lần. Dây làm mát cũng cần được kiểm tra thường xuyên để tránh rò rỉ. Tuy nhiên, nhiều gia đình bỏ qua các bước này, làm máy nóng và lâu dần ảnh hưởng tới hoạt động của điều hòa. Đồng thời, điều hòa cũng phải gồng mình hoạt động liên tục nên tiêu tốn điện năng nhiều hơn.

Điều chỉnh nhiệt độ sai cách

Khi cài đặt nhiệt độ điều hòa nên để ý đến sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngoài trời và trong nhà. Mức chênh lệch nhiệt độ giữa hai môi trường trong và ngoài hợp lý sẽ giúp cho thân nhiệt bé ổn định hơn. Ngược lại nếu nhiệt độ quá chênh lệch cũng sẽ vô cùng nguy hiểm nếu đột ngột bước ra khỏi phòng điều hòa.

Không nên để máy tạo ẩm hay chậu nước vào phòng

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, không nên dùng máy tạo ẩm hay đưa chậu nước vào phòng máy lạnh vì như thế quá ẩm. Các nhà sản xuất đã tính toán để tạo ẩm cho điều hòa rồi. Phòng đóng kín, ẩm quá có thể khiến vi khuẩn, virus phát triển hơn. Vì thế người dùng cần hết sức lưu tâm vấn đề này.

Theo An Dương/vietq.vn (28/1/2019)