Nhiều giải thưởng sẽ được trao cho những người thắng cuộc trong cuộc thi chứng minh ý tưởng (PoC) năm 2019 tại Việt Nam với chủ đề “Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh”.

Cuộc thi do Trung tâm đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam (VCIC) tổ chức, được sự hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới (World Bank) và Bộ Khoa học và công nghệ Việt Nam, nhằm tìm kiếm những ý tưởng vừa mang lại tác động tích cực cho môi trường, vừa có tiềm năng kinh tế.

Năm 2019 là lần thứ 3 cuộc thi được tổ chức tại Việt Nam, trong đó buổi hội thảo giới thiệu về thể lệ diễn ra vào sáng 23-1 tại TP.HCM.

Thông qua cuộc thi, các doanh nghiệp khởi nghiệp được trao cơ hội nhận nguồn tài trợ và khả năng tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ phát triển dự án. Cụ thể, các ứng viên đạt giải có thể nhận tối đa đến 75.000 USD cho việc phát triển, triển khai một sản phẩm hay dịch vụ. Tổng giá trị giải thưởng lên đến 1 triệu USD.


Đại diện VCIC giới thiệu cuộc thi PoC lần thứ 3 được tổ chức – Ảnh: TRỌNG NHÂN

Tham dự cuộc thi, các ứng viên phải nộp các bản đề xuất thực hiện một sản phẩm, dịch vụ hoặc mô hình kinh doanh theo hướng đổi mới thuộc một trong các lĩnh vực sau: năng lượng hiệu quả, nông nghiệp bền vững, công nghệ thông tin, công nghệ năng lượng tái tạo, quản lý nước và lọc nước, các lĩnh vực công nghệ khác liên quan tới biến đổi khí hậu.

Các tiêu chí đánh giá bao gồm tính sáng tạo và đổi mới, thúc đẩy khả năng lãnh đạo và quyền kinh tế của phụ nữ, ưu thế cạnh tranh của mô hình kinh doanh, khả năng nhân rộng, thương mại hóa và tiềm năng thị trường,…

Ông Phan Văn Ngọc – chuyên gia từ VCIC, đại diện ban tổ chức – cho biết qua 2 năm, cuộc thi đã thu hút được nhiều dự án sáng tạo có tính ứng dụng cao và giúp ích cho cộng đồng. “Năm nay ngoài ý nghĩa phát huy sáng tạo, cuộc thi còn hướng đến việc tăng cường vai trò của phụ nữ trong nghiên cứu khoa học và việc bảo vệ môi trường sống” – ông Ngọc nói.

Trước đó vào ngày 16-1, buổi lễ khởi động Cuộc thi PoC lần 3 đã được tổ chức tại Hà Nội với sự tham gia của ông Trần Văn Tùng – thứ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ, ông Sebastian Eckardt – chuyên gia kinh tế của World Bank tại Việt Nam.

Theo Tuoitre.vn (24/1/2019)