Nếu không để ý kĩ và quá lạm dụng mỹ phẩm, người dùng có thể rước họa vào thân bởi trong thành phần của mỹ phẩm dưỡng da có những chất gây độc cho cơ thể chị em nếu sử dụng quá nhiều.

Các sản phẩm chăm sóc da hàng ngày thường chứa nhiều thành phần. Bên cạnh một số thành phần có lợi, nhiều chất lại là nguyên nhân khiến da của bạn xấu đi, thậm chí có thể gây nguy hại cho sức khỏe nếu người dụng quá lạm dụng vào mỹ phẩm trong thời gian dài.

1. Hương thơm tự nhiên hay nhân tạo đều có thể gây kích ứng da. Nó là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra viêm da tiếp xúc – tình trạng khiến da bạn trở nên đỏ và viêm sau khi tiếp xúc với chất kích ứng. Do đó, nếu sở hữu làn da nhạy cảm, bạn nên chọn loại không có mùi hương.


Parabens thường có trong mỹ phẩm nhưng ít ai biết đó có thể là chất gây hại cho da. Ảnh minh họa

2. Parabens là nhóm hóa chất được sử dụng với mục đích kéo dài hạn dùng thông qua việc ngăn cản nấm mốc, vi khuẩn… Chất này được dùng nhiều nhất trong các sản phẩm trang điểm và kem dưỡng ẩm. Theo Cosmetic Ingredient Review (CIR), parabens vẫn được chấp nhận với lượng nhỏ có trong các sản phẩm. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy nó dễ dàng đi qua da vào cơ thể và làm tăng nguy cơ ung thư.

3. Formaldehyde được dùng làm chất bảo quản tử thi. Trong các sản phẩm dưỡng da, nó được sử dụng như chất bảo quản hóa học để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Theo cơ quan Nghiên cứu Ung thư quốc tế, formaldehyde được coi là chất gây ung thư ở người.

“Formaldehyde không nên có trong các sản phẩm vì nó rất dễ gây kích ứng da và có thể gây ung thư. Dù không gây hại với nồng dộ thấp, nó cũng không đáng được hoan nghênh”, Paul Bigliardi – giáo sư da liễu tại Đại học Y Minnesota – cho biết.

4. Cồn được sử dụng trong nhiều sản phẩm chăm sóc da cho các mục đích khác nhau. Thông thường, nó giúp sản phẩm khô nhanh hơn trên da. Trong sản phẩm như nước hoa hồng và sữa rửa mặt, nó giúp làm căng da, giảm sự xuất hiện của lỗ chân lông.

Etanol, isopropanol và propanol là những loại cồn biến tính, dễ gây kích ứng da nhất. Nếu sử dụng thường xuyên, những loại cồn này có thể làm hỏng hàng rào bảo vệ tự nhiên của da, khiến da khó giữ ẩm. Ngược lại, các loại cồn béo như stearyl, cetearyl và cetyl an toàn, có lợi cho da. Chúng là chất nhũ hóa, giúp giữ chất lỏng và dầu lại trong sản phẩm. Đây là lý do khiến các chất này thường có trong kem dưỡng ẩm, chống nắng.

5. Phthalates là một nhóm lớn các hóa chất thường được sử dụng để làm mềm nhựa. Loại phthalate phổ biến nhất được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da là diethyl phthalate (DEP). DEP giúp các sản phẩm dưỡng thẩm thấu vào da tốt hơn. Theo FDA, phthalates có trong sản phẩm chăm sóc da không gây ra bất kỳ nguy cơ sức khỏe đáng kể nào, ngay cả ở mức cao nhất. Tuy nhiên, nó có thể gây rối loạn nội tiết.

Việc tránh phthalates trong sản phẩm chăm sóc da có thể rất khó khăn bởi các nhà sản xuất không bắt buộc phải liệt kê chúng như thành phần ở mặt sau. Vì vậy, nếu bạn đang tìm cách tránh sản phẩm có chất này, chỉ xem danh sách các thành phần là chưa đủ. Thay vào đó, bạn nên chọn sản phẩm được dán nhãn đặc biệt “không chứa phthalates”.

Bảo Linh (t/h)

http://vietq.vn/chu-y-voi-mot-so-thanh-phan-gay-hai-suc-khoe-co-trong-cac-san-pham-duong-da-d179493.html