Quạt điện là thiết bị không thể thiếu mỗi khi hè đến. Tuy nhiên chọn quạt điện như thế nào là phù hợp và tốt nhất thì không phải ai cũng biết.

Quạt điện là thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình khi hè đến. Hiện nay, sự đa dạng về chủng loại, mẫu mã và thương hiệu sản phẩm quạt điện khiến nhiều người băn khoăn không biết lựa chọn sản phẩm như thế nào cho phù hợp. Theo anh Nguyễn Hưng (Nhân viên kỹ thuật tại Siêu thị điện máy Nguyễn Kim) để mua được chiếc quạt điện tốt và phù hợp với gia đình cần dựa vào 3 tiêu chí.

Chọn chủng loại và kích thước quạt

Kích thước và mẫu mã quạt phải phù hợp với không gian sử dụng. Trên thị trường quạt có nhiều chủng loại và mẫu mã khác nhau. Việc lựa chọn chủng loại và kích thước của quạt nên căn cứ vào không gian và nhu cầu làm mát. Cụ thể:

Nếu diện tích căn phòng nhỏ như góc học tập, góc sinh hoạt trong ký túc xá hoặc phòng ngủ và phòng ăn có diện tích nhỏ hơn 10m2, bạn nên chọn mua quạt bàn, quạt hộp, quạt tháp hoặc quạt treo để tiết kiệm diện tích cho không gian sử dụng.

Nếu không gian sử dụng rộng rãi và thông thoáng như phòng khách, văn phòng làm việc 5 – 10 người, phòng ngủ và phòng ăn có diện tích rộng trên 10m2, bạn có thể dùng quạt đứng, quạt lửng, quạt phun sương để làm mát cho toàn bộ không gian sử dụng.

Nếu mua để dùng cho người bệnh, người già hoặc trẻ em thì nên lựa chọn các loại quạt hộp, quạt tháp, quạt bàn có công suất và lưu lượng gió nhỏ để tránh bị cảm lạnh, phong hàn.

Lựa chọn theo tính năng

Nếu mua theo tính năng của quạt thì người dùng cần chú ý đến các chức năng như điều khiển từ xa, tính năng hẹn giờ, đuổi muỗi hay tích điện… Bởi, điều quan trọng nhất khi mua quạt đúng với tính năng là sử dụng phát huy hết các tiện ích và đảm bảo nhu cầu làm mát không khí. Tuy nhiên, những loại quạt có nhiều tính năng thường đi liền với giá thành đắt đỏ.

Chọn theo mức giá

Cũng theo anh Hưng, nếu chọn mua quạt hợp túi tiền thì người dùng cần nghe tư vấn của các nhân viên bán hàng tại siêu thị, cửa hàng. Bởi, mỗi loại quạt đều có một chức năng khác nhau và giá thành khác nhau. Chẳng hạn, với mức giá dưới 500.000 đồng thì người dùng có thể chọn mua quạt hộp, quạt treo tường, quạt cây (loại nhỏ) hay quạt bàn. Thậm chí, tùy vào kích thước, thương hiệu mà có những loại thuộc các dòng kể trên chỉ khoảng 150.000 đồng đến 300.000 đồng. Đây là quạt thích hợp cho ban đêm để trong phòng ngủ và những ngày nhiệt độ không quá cao.

Còn với mức tiền từ khoảng 500.000 đồng đến 1 triệu đồng, người dùng có thể chọn mua quạt đứng, quạt điều khiển từ xa, quạt lửng hay quạt cây kích thước lớn. Đây là những loại quạt thích hợp cho những ngày thời tiết nóng nực mùa hè khi nhiệt độ lên ngưỡng 35, 36 độ C.

Còn với mức giá từ 1 triệu trở lên thì người dùng có thể mua được quạt phun sương, quạt hơi nước, quạt cân bằng độ ẩm, quạt điều hòa hay quạt động cơ kích thước lớn, quạt công nghiệp. Đây là những loại quạt thích hợp với ngày thời tiết cực nóng và nhiệt độ chạm ngưỡng 40 độ C. Tuy nhiên, đây là những loại quạt khá hao tốn điện năng khi sử dụng.

Theo vietq.vn (20/3/2019)