Đối với những người không ăn rau thì thực phẩm chức năng bổ sung chất sơ là một cách để nâng cao sức khỏe, tuy nhiên cần lưu ý để không gây ra tác hại không ngờ.

Hiện nay để nâng cao sức khỏe con người có thể bổ sung dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể bằng nhiều cách khác nhau. Bên cạnh việc ăn uống đủ chất nên tham khảo và sử dụng các loại thực phẩm chức năng, nhất là những người ít ăn rau thì thực phẩm chức năng bổ sung chất xơ cũng là một cách để nâng cao sức khỏe.

Chất xơ – dạng carbohydrate không thể thiếu trong cơ thể. Các nghiên cứu khoa học cho biết loại dinh dưỡng này thường không bị tiêu hóa dưới tác động của men dạ dày ruột. Nhờ sự có mặt của chất xơ, quá trình tiêu hóa diễn ra hiệu quả suôn sẻ, thuận lợi hơn, góp phần kích thích nhu động ruột. Bên cạnh đó, chất xơ còn tham gia vào hoạt động kiểm soát lượng đường huyết trong cơ thể, tạo cảm giác no lâu hơn. Những người thường xuyên ăn thực phẩm giàu chất xơ có thể ngăn ngừa một số vấn đề sức khỏe, ví dụ như bệnh tim, tiểu đường hoặc ung thư trực tràng,…

Hiện nay, hai loại chất xơ chủ yếu là chất xơ hòa tan và dạng không hòa, cả hai loại kể trên đều rất tốt đối với hoạt động của cơ thể. Với những lợi ích tuyệt vời kể trên nên chủ động bổ sung đủ lượng chất xơ cần thiết mỗi ngày. Chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích mỗi người cần nạp vào cơ thể tối thiểu 20 – 30 gram chất xơ mỗi ngày.


Cần lưu ý khi bổ sung thực phẩm chức năng cung cấp chất xơ. (Ảnh minh họa)

Trên thực tế, theo thông tin từ Bệnh viện Medlatec, nhiều người không cung cấp đủ chất xơ do khả năng hấp thụ của cơ thể kém hoặc không có thói quen ăn rau xanh. Chính vì thế nhiều người thường sử dụng thực phẩm chức năng chứa chất xơ hàng ngày. Tuy nhiên để tăng hiệu quả, cấp đủ dinh dưỡng thì nên biết một số lưu ý khi sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung chất xơ.

Chất xơ vốn được biết đến là loại dinh dưỡng giúp ngăn ngừa táo bón, giúp tiêu hóa dễ dàng hơn. Chính vì thế khá nhiều người nhầm lẫn thực phẩm chức năng bổ sung chất xơ là thuốc trị bệnh táo bón, đây là quan niệm chưa thực sự chính xác. Cụ thể, các loại thuốc có tác dụng trị bệnh, giảm thiểu triệu chứng bệnh gây ra và hỗ trợ phục hồi sức khỏe của bệnh nhân. Trong khi đó, thực phẩm chức năng không sử dụng để chữa trị bệnh mà chỉ bổ sung dinh dưỡng giúp cơ thể có sức đề kháng tốt hơn, hạn chế nguy cơ gặp vấn đề sức khỏe. Đây là lưu ý khi sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung chất xơ mà mọi người nên biết. Nhờ vậy, chúng ta có thể phát huy tốt nhất công dụng của sản phẩm, tăng hiệu quả trong quá trình sử dụng.

Trước khi bổ sung chất xơ bằng các loại thực phẩm chức năng cần xác định mục đích và nhu cầu của bản thân. Dựa trên cơ sở đó sẽ lựa chọn loại thực phẩm chức năng phù hợp nhất, góp phần bổ sung lượng chất xơ mà cơ thể đang thiếu hụt.

Với những người có nhu cầu giảm cân nên chọn mua thực phẩm chức năng có chứa glucomannan – một dạng chất xơ hỗ trợ giảm cân khá tốt. Tuy nhiên nên tìm hiểu và chọn lựa thật kỹ vì trên thị trường có nhiều loại thực phẩm chức năng giúp giảm cân nhưng không đảm bảo an toàn, không có nguồn gốc rõ ràng.

Người đang bị táo bón có thể tham khảo thực phẩm chức năng bổ sung chất xơ dưới dạng psyllium. Đây là loại chất xơ hòa tan quen thuộc, chúng giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động ổn định và hạn chế tối đa tình trạng táo bón.

Như vậy để đáp ứng được nhu cầu của cơ thể, giải quyết tình trạng thiếu hụt chất xơ nên lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất và nắm được những lưu ý khi sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung chất xơ.

Ngoài ra không nên tự ý sử dụng thực phẩm chức năng khi chưa tìm hiểu kĩ càng hoặc không có sự hướng dẫn của chuyên gia dinh dưỡng. Điều này khiến thực phẩm chức năng không phát huy hết công dụng và có thể ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe của người dùng.

Không phải bổ sung càng nhiều chất xơ cho cơ thể là càng tốt cho sức khỏe chỉ nên nạp vào cơ thể một lượng vừa đủ. Nếu lạm dụng thực phẩm chức năng, sức khỏe sẽ chịu ảnh hưởng ít nhiều. Bởi vì nhiều nghiên cứu chứng minh rằng tình trạng thừa chất xơ có thể khiến cho khả năng hấp thu các loại vitamin cũng như khoáng chất của cơ thể giảm đáng kể. Tốt nhất nên xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, tính toán lượng chất xơ mà cơ thể đang thiếu hụt và bổ sung đúng lượng cần thiết.

Một lưu ý khi sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung chất xơ đó là nên uống trung bình 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày. Như vậy cơ thể sẽ hấp thu chất xơ hiệu quả hơn nhiều, đồng thời hỗ trợ quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi hơn. Uống nước mỗi ngày không chỉ giúp hấp thu chất xơ từ thực phẩm chức năng mà còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Ngọc Nga (T/h)
https://vietq.vn/luu-y-khi-su-dung-thuc-pham-chuc-nang-bo-sung-chat-xo-an-toan-hieu-qua-d219733.html