Một báo cáo của Liên Hợp Quốc cho biết rằng sự ô nhiễm đang gây ra nhiều ca tử vong trên toàn thế giới hơn cả đại dịch COVID-19.

Báo cáo môi trường của Liên Hợp Quốc chỉ ra rằng: “Ô nhiễm và các chất độc hại đã gây ra ít nhất 9 triệu ca tử vong, gấp đôi số ca tử vong do đại dịch COVID-19 gây ra trong 18 tháng đầu tiên”.

Liên Hiệp Quốc đổ lỗi cho sự ô nhiễm là do các quốc gia và các công ty và họ kêu gọi các quốc gia cần hành động nhanh để cấm một số hóa chất độc hại.


Than đang được chất lên xe tải ở mỏ khai thác than đá ở gần Dhanbad, một thành phố ở phía đông bang Jharkland, Ấn Độ.

Kết quả từ báo cáo sẽ được trình lên Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc khi nhóm họp vào tháng tới.

David Boyd, báo cáo viên của Liên Hiệp Quốc về nhân quyền, đã công bố báo cáo hôm thứ Ba. Ông cho rằng cách các quốc gia đang đối phó với với sự ô nhiễm và các hóa chất độc hại đang không hiệu quả và đã gây ảnh hưởng đến các khu vực không bị ô nhiễm.

Tháng 10 năm ngoái, Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc đã bỏ phiếu công nhận quyền có một môi trường an toàn, sạch sẽ, lành mạnh và bền vững là một quyền cơ bản của con người. Nghị quyết, không có hiệu lực pháp lý, bổ sung vào danh sách các quyền mà Liên Hợp Quốc coi là các quyền cơ bản của con người.


Một người đang thu nhặt các loại rác thải ở khu vực bờ biển của Costa Del Este, Panama.

Báo cáo cho biết các loại ô nhiễm từ thuốc trừ sâu, nhựa và chất thải điện tử có phạm vi ảnh hưởng rộng rãi. Thuốc trừ sâu là hóa chất được sử dụng để tiêu diệt côn trùng gây hại cho cây trồng hoặc cây trồng.

Báo cáo cũng cho biết ô nhiễm khiến ít nhất 9 triệu người trên thế giới chết sớm mỗi năm trong khi Covid-19 chỉ gây ra khoảng 5,9 triệu ca tử vong.

Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi cấm polyfluoroalkyl, một chất được sản xuất được sử dụng trong các sản phẩm gia dụng như dụng cụ nấu ăn. Hợp chất này có thể gây ung thư và nó không dễ phân hủy trong môi trường.

Người đứng đầu cơ quan nhân quyền Liên Hiệp Quốc Michelle Bachelet đã gọi các mối đe dọa môi trường là vấn đề toàn cầu lớn nhất. Các nhà hoạt động môi trường đang ngày càng sử dụng luật nhân quyền trong các trường hợp khí hậu và môi trường.

Lê Ngọc Đức
https://petrotimes.vn/lien-hop-quoc-o-nhiem-moi-truong-con-nguy-hiem-hon-covid-19-642514.html