Theo tổ tư vấn kỹ thuật của Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), chủ xe tay ga cần lưu ý nhận biết dấu hiệu bình ắc-quy sắp cạn để chủ động thay bình sớm, tránh rủi ro, phiền phức.

Theo đó, bình ắc-quy là bộ phận tích trữ điện cho xe để cung cấp năng lượng cho các thiết bị như còi, đèn xe và để khởi động xe. Bình ắc-quy có dấu hiệu cạn khi đề máy không nổ hoặc khó nổ, âm thanh còi xe yếu, đèn xe giảm độ sáng.

VAMM cho biết, đối với một số dòng xe ga có thiết kế không có cần đạp khởi động, việc khắc phục khi bình ắc-quy cạn sẽ khá khó khăn. Do đó, chủ xe cần lưu ý nhận biết dấu hiệu bình ắc-quy sắp cạn để chủ động thay bình sớm, tránh rủi ro, phiền phức.


Chủ xe tay ga cần lưu ý nhận biết dấu hiệu bình ắc-quy sắp cạn để chủ động thay bình sớm, tránh rủi ro, phiền phức.

VAMM cũng chỉ ra một số nguyên nhân khiến bình ắc-quy mau cạn như: xe để lâu ngày không khởi động song các thiết bị thông minh trên xe vẫn tiêu thụ điện năng; chủ xe quên tắt đèn hay một số thiết bị điện khác; xe được trang bị thêm đèn pha công suất lớn, đèn màu trang trí viền xe, đèn hậu nhiều màu…

Để bình điện được bền, người sử dụng không nên bấm còi hoặc khởi động xe quá 3 giây; kiểm tra và làm sạch các điện cực thường xuyên; bôi mỡ chống ăn mòn vào các cực của ắc-quy để bảo vệ tốt hơn. Đối với ắc-quy nước, nên kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ trong khoảng 1.000 km/lần.

Hoàng Dương
https://vietq.vn/lam-the-nao-de-biet-xe-tay-ga-can-binh-ac-quy-d196313.html