Việc tiếp xúc với phthalates, một nhóm hoá chất được tìm thấy trong các sản phẩm nhựa, chăm sóc cá nhân đến đồ điện tử, mỹ phẩm… có thể phá vỡ loại hormone quan trọng cần thiết để duy trì một thai kỳ khỏe mạnh.

Cụ thể, nghiên cứu của các nhà khoa học tại Trường Y tế Công cộng Rutgers (Hoa Kỳ) cho thấy, việc tiếp xúc với phthalates có thể phá vỡ một loại hormone quan trọng cần thiết để duy trì thai kỳ khỏe mạnh.

Đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên kiểm tra tác động của phthalates đối với hormone giải phóng corticotropin (pCRH) được sản xuất bởi nhau thai và tăng lên trong suốt quá trình mang thai.

Hormone này đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình bắt đầu chuyển dạ. Nhưng khi nồng độ hormone này cao hoặc tăng nhanh trước đó trong thai kỳ, nó có thể góp phần gây sinh non và các vấn đề về tăng trưởng của thai nhi, đồng thời làm tăng huyết áp, đái tháo đường và trầm cảm sau sinh.

Để đi đến kết luận kể trên, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 1.018 phụ nữ mang thai có nguy cơ thấp mang song thai vào giữa và cuối thai kỳ. Họ phát hiện ra rằng sự hiện diện của các phthalate khác nhau có liên quan đến nồng độ hormone pCRH cao hơn vào giữa thai kỳ và pCRH thấp hơn sau đó trong thai kỳ. Mức độ này cao nhất ở những phụ nữ phát triển các biến chứng thai kỳ như đái tháo đường thai kỳ và tăng huyết áp. Điều này cho thấy, những phụ nữ phát triển các biến chứng này có thể có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi sự rối loạn nội tiết tố này.

Hoá chất phthalates có trong sản phẩm đồ nhựa, mỹ phẩm có thể gây ảnh hưởng tới thai kỳ. Ảnh minh hoạ

Các nhà khoa học cho hay, mối liên hệ giữa phthalates và pCRH ở những phụ nữ bị biến chứng thai kỳ ngày càng mạnh trong suốt quá trình mang thai. Hiện tại, những hiểu biết về việc phụ nữ bị biến chứng thai kỳ bị ảnh hưởng do môi trường là rất ít.

PGS. Emily S. Barrett, Trường Y tế Công cộng Rutgers, thành viên Viện Khoa học Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường cho biết, tất cả con người đều tiếp xúc với phthalates trong môi trường thông qua các sản phẩm và thực phẩm ăn hàng ngày. Việc phát hiện những hóa chất này có thể làm thay đổi việc sản xuất hormone thiết yếu của nhau thai có ý nghĩa quan trọng đối với quá trình mang thai cũng như sức khỏe và sự phát triển của trẻ sau này.

Được biết, Phthalateslà hóa chất có mặt trong nhiều sản phẩm tiêu dùng như đồ nhựa, sản phẩm chăm sóc cá nhân, dầu gội đầu, xà phòng, keo xịt tóc, mỹ phẩm, bao bì thực phẩm, quần áo, đồ nội thất, đồ điện tử, đồ chơi trẻ em… Người sản xuất thường thêm phthalate để làm cho nhựa dẻo hơn nhằm tăng độ bền của sản phẩm.

Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy, con người cũng có thể bị phơi nhiễm hóa chất này nếu hít thở không khí bị ô nhiễm hoặc ăn uống các loại thực phẩm đựng trong hộp nhựa. Điều này làm tăng nguy cơ mắc bệnh, thậm chí tử vong, ở những người bị nhiễm hàm lượng phthalates cao.

Phong Lâm
https://vietq.vn/hoa-chat-co-trong-do-nhua-my-pham-co-kha-nang-gay-anh-huong-toi-thai-ky-d196372.html