Hướng dẫn sử dụng ghi bảo quản từ 1-5 độ C nhưng tất cả các loại nấm được bán tại các chợ đều không thực hiện. Việc không bảo quản đúng cách, chất lượng nấm ăn có được đảm bảo an toàn?

Trên thị trường hiện nay, số lượng nấm do Việt Nam sản xuất rất hạn chế, chủ yếu vẫn là nấm có nguồn gốc từ Trung Quốc với chất lượng không đảm bảo được bán tràn lan với giá rất rẻ.


Có rất nhiều loại nấm được bán trên thị trường không rõ ràng nguồn gốc.

Nấm được dùng phổ biến trong chế biến thức ăn chay và các loại lẩu. Để bán được hàng, người bán luôn giới thiệu nguồn gốc sản phẩm của họ là Việt Nam, Hàn Quốc, Đài Loan, Hồng Kông (Trung Quốc)…

Tại các chợ dân sinh và chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội, không khó để bắt gặp trên sạp rau quả các mặt hàng nấm được bày bán rất công khai, số lượng không giới hạn, hỏi mua bao nhiêu cũng được các tiểu thương kinh doanh đáp ứng đủ.

Tuy nhiên, loại nấm nuôi trồng tại Việt Nam được bày bán với số lượng rất ít, mà đa phần là các loại nấm có xuất xứ từ Trung Quốc. Loại nấm này đựng trong túi ni lông không có tên đơn vị nhập khẩu, nhưng nhìn kỹ có thể thấy tiếng Trung Quốc trên bao bì.

Các loại nấm như: Nấm tuyết, kim châm, đùi gà, nấm sò… được bày bán với khối lượng lớn, đa phần không rõ nguồn gốc xuất xứ, trên bao bì in chữ Hàn Quốc, Nhật Bản nhưng không được bảo quản lạnh, không có hạn sử dụng.


Dù trên vỏ bao bì ghi rõ bảo quản ở nhiệt độ từ 1-5 độ C nhưng các loại nấm được bán ở chợ đều để ở nhiệt độ thường trong nhiều ngày.

Khi hỏi về xuất xứ của các loại nấm, chị Thanh kinh doanh rau củ quả tại chợ Nhổn cho biết, “Muốn mua bao nhiêu cũng được. Chỉ cần gọi điện buổi tối, hôm sau sẽ có người mang hàng. Chúng tôi cũng chẳng quan tâm lắm nấm này trồng ở Trung Quốc hay Việt Nam. Cứ ai chào mua giá rẻ là lấy”.

Chị Thanh cho biết thêm, tất cả nấm ở đây đều là hàng Trung Quốc hết, kể cả nấm khô, chẳng có chợ nào bán hàng Việt cả. Của Việt Nam chỉ có nấm sò và nấm rơm thôi. Người ta bán buôn xuất thành từng thùng một, mỗi thùng từ 25 -35 gói. Chợ ở đây lấy hàng nghìn gói. Nấm kim châm mua giá buôn tại các chợ đầu mối giá loại 200 gram giá chỉ từ 8.000 đồng túi, lấy về bán ra thị trường 12.000 đồng/gói.

Chị Nga, chủ xuất buôn các mặt hàng nấm tại chợ đêm Minh Khai cho biết, mấy năm gần đây các mặt hàng nấm kim, đùi gà, nấm sò được bán rất chạy trên thị trường, chị nhập nguồn hàng chủ yếu từ trên cửa khẩu Lạng Sơn về qua một mối buôn trên đó. Còn nguồn gốc của các loại nấm này thì chắc chắc từ Trung Quốc xuất sang còn chất lượng như thế nào thì bản thân chị cũng không rõ chỉ biết người tiêu dùng rất ưu chuộng các mặt hàng nấm này nên chị vẫn nhập hàng về bán.

Chị cho biết thêm, hiện giá bán lẻ các loại nấm trên thị trường khoảng 60.000 đồng – 90.000 đồng/kg, trong khi đó, giá bán buôn nấm Trung Quốc rất thấp.

Chẳng hạn 1kg nấm đùi gà Việt Nam có giá 110.000 đồng, trong khi đó 1kg nấm đùi gà Trung Quốc mua tại chợ đầu mối chỉ có giá 50.000 đồng.

Chị Trần Hoài ở quận Bắc Từ Liêm cho biết, mua ở các chợ lẻ thì khó phân biệt được nấm Việt Nam hay Trung Quốc, Hàn Quốc. Các loại nấm trong siêu thị có thời gian bảo quản từ 8-20 ngày tiềm ẩn nguy cơ gây hại tới sức khỏe người tiêu dùng.

Đặc biệt, nấm Trung Quốc có thể để ở nhiệt độ thường tới 10 ngày, có trường hợp nấm Trung Quốc để trong tủ lạnh tới 30 ngày mà vẫn còn tươi.

Theo Vietq