24 C
Hanoi
Thứ bảy, Tháng mười một 23, 2024
More
    HomeTiêu dùng bền vữngHỗn hợp mật ong và giấm có thể giúp chống lại các...

    Hỗn hợp mật ong và giấm có thể giúp chống lại các siêu vi khuẩn kháng thuốc

    Date:

    Related stories

    Các nhà khoa học Anh vừa phát hiện ra một tác dụng tuyệt vời giữa mật ong và giấm. Đây được coi là một chất kháng khuẩn mạnh mẽ giúp chống lại siêu vi khuẩn.

    Trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí nghiên cứu về vi sinh vật Microbiology, các nhà khoa học Anh đã phát hiện ra rằng hỗn hợp mật ong – giấm là một chất kháng khuẩn mạnh mẽ giúp chống lại các siêu vi khuẩn kháng thuốc.

    Tiến sĩ Erin Connelly, Phó giáo sư tại Đại học Warwick (Anh), và nhóm nghiên cứu là những người đầu tiên tìm hiểu điều gì xảy ra khi mật ong và giấm được kết hợp và xử lý cho màng vi khuẩn sinh học được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm.

    Phần lớn nghiên cứu của họ là thử và sai ở các liều lượng và sự kết hợp khác nhau giữa mật ong và giấm (với thành phần chính là axit axetic).

    Tiến sĩ Freya Harrison, đồng tác giả của nghiên cứu, nói về kết quả như sau: Khi kết hợp giấm và mật ong với nhau, chúng tôi thấy lượng lớn vi khuẩn bị tiêu diệt, điều này thực sự thú vị, theo New York Post.


    Hỗn hợp mật ong và giấm có thể giúp chống lại các siêu vi khuẩn kháng thuốc. Ảnh minh họa

    Một số loại giấm tự nhiên tốt hơn axit axetic thông thường. Các tác giả đã viết rằng giấm lựu, có nồng độ axit axetic cao hơn các loại giấm khác, có thể là một lựa chọn đặc biệt thú vị để nghiên cứu thêm.

    Đây không phải là lần đầu tiên mật ong được nghiên cứu về khả năng chống lại vi khuẩn kháng lại các loại thuốc hiện đại. Một cuộc khảo sát, được công bố năm 2020 trên tạp chí y khoa Antibiotics cho thấy mật ong có đặc tính kháng sinh mạnh mẽ chống lại các vi khuẩn kháng thuốc.

    Cũng vào năm 2020, các nhà khoa học từ Đại học Oxford (Anh) đã phát hiện ra rằng mật ong có thể thay thế hiệu quả cho cả các loại thuốc kê đơn kể cả kháng sinh, và thuốc không kê đơn để điều trị bệnh hô hấp nhẹ.

    Giáo sư, tiến sĩ Joseph Hardwicke, bác sĩ phẫu thuật tại Bệnh viện Đại học Coventry và Warwickshire (Anh), cho biết: Sự kết hợp giấm – mật ong có thể giúp vết thương nhanh lành mà không bị nhiễm trùng, nhất là ở bệnh nhân tiểu đường, theo New York Post.

    Cách sử dụng và bảo quản mật ong được lâu và an toàn

    Có nhiều cách bảo quản mật ong lâu mà vẫn giữ được hương vị. Trong đó, chìa khóa quan trọng và đơn giản nhất là không cất trong tủ lạnh, với nhiệt độ phòng từ 21 đến 30 độ C. Không để ở nơi có ánh sáng trực tiếp chiếu vào. Các chuyên gia lý giải bóng tối sẽ giúp sản phẩm giữ được hương vị và độ đặc tốt hơn.

    Người dùng nên lưu ý không bảo quản mật ong trong lọ kim loại vì chúng sẽ tác dụng với tính axit của mật ong dẫn đến quá trình oxy hóa. Sau khi dùng hãy đậy kín và lau sạch mật vương vãi quanh nắp và thân chai.

    Dù mang lại nhiều lợi ích nhưng lạm dụng mật ong quá mức cũng có thể gây hại cho sức khỏe. Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo nam giới nên tiêu thụ 36 gram trong một ngày. Còn phụ nữ và trẻ trên một tuổi dùng khoảng 24 gram.

    Ngoài đối tượng trẻ em dưới một tuổi đã nêu ở trên, theo Health Sina, các chuyên khuyến cáo, trong 100 g carbohydrate mật ong có khoảng 35 g glucose, 40 g fructose, 2 g sucrose và một g dextrin. Glucose và fructose là đường đơn, sau khi vào ruột không cần tiêu hóa, có thể hấp thu trực tiếp vào máu, khiến cho đường huyết tăng cao. Còn sucrose và dextrin sau khi thủy phân mới hấp thu vào máu. Điều đó cho thấy rõ tác dụng làm tăng đường huyết của mật ong, do vậy các chuyên gia khuyên người bị bệnh tiểu đường không nên uống mật ong.

    Giáo sư Tôn Quảng Hồng, giảng viên Đại học Y ở thành phố Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc, lưu ý không nên uống mật ong khi đang dùng thuốc cảm. Mật ong có tác dụng nhuận phổi trị ho. Khi bị ho khan hoặc ho đàm có thể uống mật ong. Nhưng nếu đang uống thuốc hạ sốt hoặc thuốc cảm có chứa thành phần hạ sốt, tuyệt đối không uống cùng mật ong. Rất nhiều thuốc cảm có chứa acetaminophen có tác dụng hạ sốt, giảm đau. Chất này gặp mật ong sẽ tạo nên một hợp chất ảnh hưởng đến tốc độ hấp thu thuốc, từ đó làm giảm tác dụng hạ sốt của thuốc.

    Ngoài ra, những loại thuốc có chứa mật ong như si rô trị ho đều không được uống cùng với thuốc cảm. Mật ong có tác dụng nhuận phổi nên trị ho khá tốt song cũng không nên uống khi bị ho do cảm cúm gây ra.

    Ngọc Nga (T/h)
    https://vietq.vn/hon-hop-mat-ong-va-giam-co-the-giup-chong-lai-cac-sieu-vi-khuan-khang-thuoc-d212470.html

    Subscribe

    - Never miss a story with notifications

    - Gain full access to our premium content

    - Browse free from up to 5 devices at once

    Latest stories

    spot_img