Để khuyến khích, kêu gọi cộng đồng, nhất là các bạn trẻ có ý thức gìn giữ, BVMT, Lê Huỳnh Đức, học sinh lớp 12 Trường THCS – THPT Phú Quới, huyện Long Hồ (Vĩnh Long) đã có ý tưởng sáng tạo ra dụng cụ giúp mọi người thuận tiện hơn trong việc nhặt rác.

Đầu năm lớp 12, Đức bắt đầu thực hiện ý tưởng của mình. Sau mấy tháng mày mò nghiên cứu, lắp ráp thử nghiệm, Đức đã hoàn thành sản phẩm như ý muốn.

Lê Huỳnh Đức và sản phẩm “gậy môi trường”.

“Gậy môi trường” có kích thước gọn nhẹ, phần thân chính là gậy chụp hình kết nối với một tay thắng xe đạp, dây thắng được đưa vào bên trong gậy, phần cuối dây sẽ nối hai càng gắp. Đức cho biết, khi muốn nhặt rác chỉ cần bóp tay thắng sẽ tạo ra lực kéo làm gập càng gắp, giúp giữ chặt được rác”.

Ngoài hỗ trợ việc nhặt rác, Đức còn lắp thêm công tắc điều khiển ở tay cầm của gậy nhằm trang bị cho gậy tính năng mới là hút bụi và giấy vụn trong môi trường lớp học. Trên đầu gậy còn gắn nam châm từ nên có thể dễ dàng hút sạch được cả bụi kim loại…

Điểm thú vị là Đức tận dụng những vật liệu đã qua sử dụng như gậy chụp ảnh, hộp phấn viết bảng, đèn pin sạc nhiều lần, dây thắng xe đạp, nam châm… để tạo ra chiếc “gậy môi trường” đa năng nhưng kinh phí chỉ vỏn vẹn 100.000 đồng.

Theo tapchimoitruong.vn