Theo ghi nhận hiện nay trên mạng bán rất nhiều loại giò chả giá rẻ người tiêu dùng nên cảnh giác vì sản phẩm này rất khó kiểm soát, đảm bảo chất lượng.
Giò chả giá rẻ bán tràn lan trên mạng
Trong khi giá thịt lợn đang tăng cao, nhiều bà nội trợ bất ngờ với giò chả trên “chợ mạng” có giá siêu rẻ và được giới thiệu là hàng số lượng lớn, đặc sản.
Chị Phạm Thị Linh, (trú tại Phú Đô, Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, trong khi các loại giò chả chị đặt mua đều có giá 200.000 đồng/kg, nhiều người bán hàng trên mạng chỉ rao giá 70.000-80.000 đồng/kg.
Cụ thể, theo một bài đăng trên một hội nhóm mua bán với sự tham gia của hàng trăm nghìn thành viên theo dõi thì sản phẩm giò chả được tung hô: “Đặc sản chả mỡ Hà thành ăn là nghiện giá 70.000 đồng/kg”.
Theo chia sẻ của H.Y, một người bán hàng online, mỗi ngày, cô phải bán cho đầu mối từ 1-2 tạ chả mỡ mới có giá ưu đãi như vậy. Ngoài ra, dồi sụn cũng có giá 70.000-100.000 đồng/kg. Những sản phẩm này được người bán xuất cho nhiều quán nhậu.
V.T.T (trú tại Hà Nội), bán hàng trên mạng đã 5 năm, cũng cho biết các sản phẩm giò chả đều do cô tự mua về cho gia đình và ngon nên bán cho mọi người cùng ăn. Theo T., các loại giò chả này đều là hàng mới, người bán lấy công làm lãi, từ thịt đảm bảo, người già, trẻ nhỏ đều ăn an toàn.
Giò chả giá rẻ bán tràn lan chất lượng khó đảm bảo. Ảnh: Vietnamnet
Tuy nhiên, theo chia sẻ của chị Nguyễn Thị Thu (trú tại Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội), bán giò chả do chính nhà mổ lợn, chế biến, cho biết giá của một kg giò là 180.000 đồng. Theo chị Thu, giò chả giá dưới 150.000 đồng không đảm bảo chất lượng. Ở các chợ nội thành, giá giò, chả giá từ 170.000-250.000 đồng/kg.
Theo kinh nghiệm làm giò chả của chị Thu, các loại bán rẻ có thể là thịt lợn ế được thu gom lại. Còn với thịt tươi vừa ra lò, chắc chắn không thể bán giá rẻ hơn thịt lợn thông thường.
Thời gian qua, mặc dù đã có rất nhiều cảnh báo giò chả kém chất lượng, tuy nhiên việc giám sát và cơ chế xử phạt với các cơ sở sản xuất vi phạm quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm đang thiếu và yếu, dẫn tới thực trạng nhiều cơ sở bỏ qua các vấn đề về an toàn thực phẩm như hiện nay.
Theo ghi nhận của kênh ANTV, tại một cơ sở sản xuất giò chả ở quận Thanh Xuân, Hà Nội, các loại nguyên liệu được để ngay dưới nền nhà ẩm ước, người làm không có bất cứ đồ bảo hộ nào. Khi thấy sự xuất hiện của người lạ, chủ cơ sở yêu cầu đứng phía ngoài và nhanh chóng thu gom những túi giò để dưới nền đất cất ngay vào tủ lạnh.
Để tiếp cận và khai thác thông tin của cơ sở không phải đơn giản. Chỉ khi yêu cầu lấy số lượng lớn chủ cơ sở mới cho vào trong nơi sản xuất. Tại đây, rất nhiều lọ phụ gia dạng bột và dạng nước không nhãn mác. Và những miếng chả sau khi được sơ chế đang được ngâm với phẩm màu bắt mắt. Không chỉ dừng lại ở đó rất nhiều chảo dầu đen kịt đang được chuẩn bị để chiên chả. Theo chủ cơ sở tại đây mỗi ngày tiêu thụ từ vài chục đến hàng trăm kg giò chả.
Tiếp tục tìm đến một cơ sở sản xuất giò chả ở Hà Đông. Cũng giống như ở cơ sở trước, cơ sở này cũng đang tồn tại nhiều nguy cơ mất an toàn khi chế biến thực phẩm. Tay trần chế biến, chả thành phẩm được đặt dưới nền đất mặc cho nhiều người đi lại, thậm chí giẫm lên. Bên cạnh đó, nguyên liệu để làm giò chả tại đây cũng được bảo quản khá sơ sài. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe người tiêu dùng. Để có những miếng giò thơm ngon, chủ cơ sở cũng khẳng định giò được kết hợp từ thịt, mỡ và phụ gia. Phụ gia có tác dụng làm thịt mềm và dẻo.
Theo chia sẻ của các chủ cơ sở sản xuất, hầu hết các loại giò chả đều được cung cấp cho các chợ, các cửa hàng nhỏ lẻ trên địa bàn Hà Nội. Tìm đến một chợ đầu mối tại Hà Nội, giò chả có giá thành rất rẻ, chỉ từ 50.000 đồng đến 90.000 đồng cho 1 kg giò chả thành phẩm.
Người bán hàng này cũng cho biết, giò chả được chia làm rất nhiều loại, giá càng rẻ thì nguyên liệu cũng tỷ lệ thuận với chất lượng. Trong đó thịt đông lạnh là lựa chọn hàng đầu cho những loại giò chả giá rẻ hiện nay.
Tác hại tiềm ẩn từ giò chả giá rẻ
Sau khi xem các thông tin về giò chả giá siêu rẻ được bày bán online, Tiến sĩ Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam nhận định, món giò chả là một món ăn truyền thống của Việt Nam được nhiều người yêu thích. Để kéo dài thời hạn sử dụng duy trì hình thức, độ tươi ngon và đặc tính tự nhiên của thực phẩm, làm cho sản phẩm được dai, giòn, có màu sắc hay mùi vị thích hợp thì bắt buộc nhà sản xuất phải cho các chất phụ gia, tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng và độ an toàn của những thực phẩm này đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ tới sức khỏe.
Theo vị chuyên gia này, hậu quả của việc ăn các thực phẩm giá rẻ không rõ nguồn gốc, chất lượng rất nguy hiểm, có thể không gây ngộ độc cấp tính nhưng dễ dẫn đến tình trạng gây ngộ độc mạn tính.
Những sản phẩm này có thể chứa các chất gây béo phì, thậm chí chất phụ gia cấm sử dụng gây ung thư. Nguy hiểm nhất là người làm cho hàn the để tăng độ giòn dai cho giò chả. Đây là chất rất độc hại với con người.
Ngoài ra, các loại giò chả này được “phù phép” bằng các loại hương liệu, chất phụ gia. Những sản phẩm này thường được gắn mác đặc sản, gia truyền hoặc bán với số lượng lớn lấy công làm lãi. Thực chế, các sản phẩm này đều khó đảm bảo an toàn thực phẩm.
Phó giáo sư Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia về an toàn thực phẩm cũng cho biết, hiện nay trên thị trường bán rất nhiều các phụ gia để làm giò chả, không thể kiểm soát được chất lượng. Các loại phụ gia như axit sorbic, potassium sorbate, sodium erythorebate… cùng các hương liệu tạo mùi để miếng chả đậm đà mùi thịt.
Danh sách các phụ gia được Bộ Y tế cho phép sử dụng có các chất giúp điều chỉnh độ axit, tạo xốp, ổn định màu, chống oxy hóa, làm rắn chắc… Tuy nhiên, vì lợi nhuận, người bán hàng có thể mua các loại phụ gia kém chất lượng, không tinh khiết sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng. Vì vậy, ông khuyến cáo tốt nhất không mua sản phẩm rẻ, mất an toàn thực phẩm.
An Dương (t/h)
https://vietq.vn/gio-cha-sieu-re-tran-lan-tren–mang-kho-dam-bao-chat-luong-d213650.html