115 gian hàng trưng bày và giới thiệu gần 1.000 kết quả sản phẩm, công nghệ, thiết bị nổi bật của các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp khoa học và công nghệ, các nhà khoa học, các nhà sáng chế không chuyên…

Trong hai ngày 28 và 29/9/2018, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND thành phố Hải Phòng tổ chức “Triển lãm kết quả nghiên cứu khoa học – công nghệ vùng đồng bằng sông Hồng năm 2018” kết hợp với “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hải Phòng năm 2018 – Techfest Haiphong 2018” tại trường Đại học Hàng Hải Việt Nam.

Đây là Triển lãm kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ quy mô vùng lần đầu tiên được tổ chức tại Hải Phòng với mục tiêu trưng bày và giới thiệu với cộng đồng các kết quả khoa học và công nghệ (KH&CN) nổi bật của các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp KH&CN, các nhà khoa học, các nhà sáng chế không chuyên.


Triển lãm kết quả nghiên cứu khoa học – công nghệ vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2018” và Techfest Haiphong 2018 chính thức được khai mạc.

Triển lãm thu hút 115 gian hàng trưng bày và giới thiệu gần 1.000 kết quả, sản phẩm công nghệ, thiết bị nổi bật như: Hệ thống giám sát môi trường và điều khiển tự động cho vườn cây PAM GARDEN; quy trình ứng dụng pin nhiên liệu vi sinh vật để đánh giá nhanh BOD và độc tính của nước thải sau xử lý; công nghệ sản xuất chế phẩm vi sinh TBP-Combo phòng trừ vi nấm và tuyến trùng gây hại cây trồng; hệ thống sấy nông sản dạng tháp; hệ thống dây chuyền thiết bị xử lý rác thải sinh hoạt thành phân bón hữu cơ; Anot hy sinh hợp kim nhôm…

Những kết quả nghiên cứu KH&CN này thuộc về các cá nhân, tập thể khoa học và công nghệ tiêu biểu từ Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam, Viện Nghiên cứu thiết kế chế tạo máy nông nghiệp, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam, Viện Nghiên cứu rau quả, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam, Trường Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học quốc gia Hà Nội), Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, Công ty CP Nhựa Thiếu niên Tiền phong…

Sản phẩm máy phun thuốc trừ sâu của nhà sáng chế không chuyên Trần Đại Nghĩa.

Điểm nhấn thu hút sự chú ý là khu trưng bày kết quả khoa học và công nghệ của các nhà sáng chế không chuyên đến từ Hà Nội, Ninh Bình, Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình…

Thông tin tại Triển lãm, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho biết: Trong giai đoạn hiện nay, việc đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng, đưa nhanh kết quả nghiên cứu KH&CN vào thị trường, sản xuất, kinh doanh sẽ góp phần nâng cao năng lực công nghệ của doanh nghiệp là một định hướng chiến lược của Chính phủ và Bộ KH&CN.

Triển lãm là cơ hội để các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp KH&CN và nhà sáng chế không chuyên giới thiệu và chia sẻ các kết quả nghiên cứu KH&CN tiêu biểu với xã hội, đồng thời tìm kiếm các cơ hội hợp tác đầu tư, thương mại hóa kết quả nghiên cứu của mình.


Các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thu hút được sự quan tâm đông đảo của khách tham quan và các doanh nghiệp đầu tư. 

Trong khuôn khổ Triển lãm, Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hải Phòng 2018 (Techfest HaiPhong 2018) cũng được diễn ra song hành với sự tham gia trưng bày, giới thiệu của hơn 30 dự án khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn thành phố và các tỉnh trong vùng.

Tại đây, các hoạt động kết nối giữa quỹ đầu tư, nhà đầu tư với các dự án khởi nghiệp và hội thảo chia sẻ kinh nghiệm thành công, thất bại trong quá trình khởi nghiệp cũng được diễn ra với sự tham gia đông đảo của các doanh nghiệp, người dân thành phố Hải Phòng.

Phát biểu tại Techfest Haiphong, ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND TP. cho biết: Thành phố cũng đã phê duyệt Kế hoạch phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP. Hải Phòng đến năm 2020 với mục tiêu đến năm 2020 hỗ trợ 100 dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, trong đó ít nhất 20% dự án sẽ gọi vốn thành công từ các nhà đầu tư. Do vậy, Techfest Haiphong được tổ chức thường niên như một trong những hoạt động của kế hoạch này.

“Việc Ban tổ chức lồng ghép 2 sự kiện lớn không chỉ là cơ hội tốt để gắn kết, tăng cường hợp tác giữa hoạt động KH&CN giữa các địa phương trong vùng với các tổ chức KH&CN Trung ương, đưa nhanh tiến bộ KH&CN vào sản xuất và đời sống. Sự kiện không chỉ góp phần phát triển thị trường KH&CN mà còn góp phần tôn vinh các nhà khoa học, nhà sáng chế và khích lệ, lan tỏa tinh thần khởi nghiệp sáng tạo đổi mới trong cộng đồng, góp phần tích cực vào phục vụ phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bằng sông Hồng”, ông Thành nhấn mạnh.


Nhiều bạn trẻ cũng như giới đầu tư quan tâm và trải nghiệm dự án “Smart Truck – Tối ưu hóa vận tải” của trường Đại học Hải Phòng. 

Tại Techfest Haiphong, 02 dự án khởi nghiệp “Smart Truck” của Trường Đại học Hải Phòng và dự án “Sản xuất chất tẩy rửa sinh học hữu cơ, an toàn với con người và môi trường” của Công ty CP Xúc tiến thương mại Infobuy đã thu hút sự quan đông đảo của khách tham quan và các nhà đầu tư bởi những công nghệ hiện đại, mang đến nhiều tiện ích và thân thiện với con người, môi trường.

Chia sẻ với phóng viên, giảng viên Khoa Kinh tế, trường Đại học Hải Phòng, cô Cao Vân Anh – đại diện của dự án “Smart Truck – Tối ưu hóa vận tải” giới thiệu, dự án sẽ tạo ra một môi trường kết nối qua việc sử dụng ứng dụng Smart Truck (trên web & mobile) để kết nối chủ hàng-chủ xe-lái xe-kho (giao/nhận). Với ứng dụng này, chủ hàng sẽ tìm được giá cước tốt nhất, tìm được đơn vị vận chuyển có năng lực và chất lượng dịch vụ tốt, giám sát được quá trình hàng hóa vận chuyển trên đường, quản lý đơn hàng đơn giản…

Trong khi đó, chủ xe sẽ dễ dàng tiếp cận được nguồn hàng, tối đa hóa vận doanh (có nhiều cơ hội tìm hàng 2 chiều), quản xe, đơn hàng và lái xe tốt hơn, có cơ hội tiếp cận nhiều giá trị gia tăng về sau…

“Dự án Smart Truck sẽ tạo môi trường kết nối mang tính minh bạch cao với chi phí giảm thiểu cho các bên. Đồng thời, cũng sẽ thay đổi tư duy và môi trường cạnh tranh trong vận tải, kích thích các đơn vị cung ứng dịch vụ vận tải nâng cao chất lượng dịch vụ, tiết giảm chi phí vận doanh, đạt hiệu quả sản xuất cao nhất”, đại diện Smart Truck chia sẻ.

Bên cạnh đó, các sản phẩm thương hiệu Greenlife của dự án “Sản xuất chất tẩy rửa sinh học hữu cơ, an toàn với con người và môi trường” cũng thu hút sự quan tâm đông đảo của các bà nội trợ và các nhà đầu tư bởi các sản phẩm (nước rửa chén, nước rửa tay, nước giặt…) được sản xuất bằng công nghệ sinh học với các nguồn nguyên liệu thiên nhiên như: bồ kết, bồ hòn… thân thiện với môi trường và an toàn cho người sử dụng.

Các sản phẩm thương hiệu Greenlife của dự án “Sản xuất chất tẩy rửa sinh học hữu cơ, an toàn với con người và môi trường” cũng thu hút sự quan tâm đông đảo của các bà nội trợ và các nhà đầu tư.

Theo Thu Thủy/tapchicongthuong.vn (30/9/2018)