Mới đây, Nghị viện châu Âu vừa thông qua một luật mới về quy định thiết kế, sản xuất và tái chế các loại pin có thể sạc được bán tại các quốc gia trong Liên minh châu Âu.

Hầu hết smartphone, máy tính bảng hay laptop ngày nay đều có thiết kế nguyên khối, pin được gắn liền trong sản phẩm. Kiểu thiết kế này giúp tăng tính thẩm mỹ và đảm bảo được tính năng chống nước, chống bụi trên các sản phẩm. Tuy nhiên, nhược điểm của kiểu thiết kế này đó là người dùng không thể tự thay pin trong trường hợp pin trên smartphone, máy tính bảng hoặc laptop bị hỏng, mà cần phải mang thiết bị đến các trung tâm bảo hành.

Mới đây, Nghị viện châu Âu vừa thông qua một luật mới về quy định thiết kế, sản xuất và tái chế các loại pin có thể sạc được bán tại các quốc gia trong Liên minh châu Âu. Vào giữa tháng 6/2023, Nghị viện Châu Âu đã bỏ phiếu tán thành ban hành đạo luật buộc các nhà sản xuất tất cả các thiết bị chạy bằng pin, bao gồm cả smartphone phải được trang bị loại pin có thể thay thế dễ dàng. Đây là một trong những nỗ lực của châu Âu nhằm giảm rác thải điện tử và giúp người dùng thuận tiện hơn trong cuộc sống.

Smartphone sẽ quay trở lại kiểu thiết kế pin rời do luật mới được thông qua tại châu Âu. Ảnh minh họa

Cụ thể, luật mới quy định rằng các thiết bị phải có thiết kế để người dùng có thể dễ dàng tháo lắp và thay thế pin mà không cần bất kỳ chuyên môn hoặc công cụ đặc biệt nào. Quy định này không chỉ áp dụng cho các mẫu điện thoại thông minh mà sẽ có hiệu lực cho tất cả các thiết bị chạy bằng pin bao gồm cả máy tính bảng, laptop, xe điện, xe đạp điện… Điều này đồng nghĩa với việc các hãng sản xuất sẽ phải cho ra mắt các mẫu smartphone, máy tính bảng… với thiết kế pin rời.

Mới đây, Hội đồng châu Âu đã chính thức đồng ý với quy định này. Như vậy, nếu Hội đồng và Nghị viện Châu Âu quyết định chính thức ban hành quy định, bất kỳ nhà sản xuất nào muốn bán điện thoại tại Liên minh Châu Âu (EU) sẽ phải có những điều chỉnh trên những mẫu điện thoại của mình vào năm 2027. Trên lý thuyết, quy định này sẽ chỉ áp dụng tại Châu Âu. Không loại trừ khả năng, các hãng smartphone sẽ cho ra mắt sản phẩm dành riêng cho thị trường châu Âu với thiết kế pin rời, trong khi đó tại các thị trường khác sản phẩm vẫn sẽ giữ nguyên kiểu thiết kế nguyên khối như hiện nay. Tuy nhiên, rất hiếm khi các nhà sản xuất thiết kế riêng mẫu thiết bị dành riêng cho EU. Trước đây, Apple cũng đã phải chuyển toàn bộ cổng sạc từ Lightning sang chuẩn USB Type-C do quy định của EU. Nhiều chuyên gia lại cho rằng, quy định mới này sẽ được các nhà sản xuất smartphone thích ứng bằng cách sản xuất ra những mẫu điện thoại cho “thuê pin”.

Khánh Mai (t/h)
https://vietq.vn/eu-thong-qua-luat-buoc-moi-smartphone-phai-co-pin-de-thay-the-vao-nam-2027-d212346.html