Tròng kính khoan đang được nhiều người yêu thích tuy nhiên khi lựa chọn sản phẩm này cần đặc biệt lưu ý để tránh hại cho mắt.

Theo các bác sĩ tại Bệnh viện Thu Cúc, tròng kính khoan (hay còn gọi là kính gọng khoan, kính không gọng) là một loại kính mắt có thiết kế đặc biệt, trong đó không có các lỗ khoan thông thường để gắn các thanh gọng. Thay vào đó, chất liệu kính cho phép được khoan một cách chính xác trên tròng, bắt gọng trực tiếp lên kính thông qua những chiếc ốc mang lại tầm nhìn rộng hơn và tạo sự trẻ trung, tươi sáng cho gương mặt.

Trọng lượng nhẹ là một trong những đặc điểm nổi bật của kính không gọng. Với thiết kế không có phần vành mắt, kính không gọng trở nên rất nhẹ nhàng khi đeo. Không che khuất khuôn mặt, tạo nên một điểm nhấn nhẹ nhàng và thanh thoát cho gương mặt. Thiết kế mỏng và tối giản của kính không gọng giúp làm nổi bật các đường nét khuôn mặt và tạo cảm giác tự nhiên hơn.

Với tính linh hoạt về hình dáng, kính không gọng phù hợp với hầu hết các loại khuôn mặt. Người tiêu dùng sẽ không còn phải mất thời gian lựa chọn kính có kiểu dáng phù hợp với khuôn mặt như ở loại kính có vành.

Thiết kế tinh tế từ sự kết hợp giữa khả năng kỹ thuật cao và sáng tạo, kính gọng khoan mang đến vẻ ngoài thời thượng và độc đáo, phù hợp với nhiều phong cách thời trang khác nhau. Tuy nhiên khi lựa chọn chất liệu và sử dụng loại tròng kính này cần đặc biệt lưu ý để tránh những tác hại không mong muốn cho mắt.


Cần lưu ý khi lựa chọn tròng kính khoan. Ảnh minh họa

Tròng kính khoan đòi hỏi cần sử dụng loại chất liệu đặc thù với độ cứng đạt tiêu chuẩn

Gọng khoan không thích hợp cho việc lắp đặt trên tròng thuỷ tinh và ngay cả các vật liệu như CR-39, Plastic 1.56… cũng đòi hỏi sự chú ý khi sử dụng. Trong trường hợp này, chất liệu mắt kính phù hợp nhất cho gọng khoan là polycarbonate. Với vật liệu này, mắt kính trở nên cứng cáp đến mức không thể làm vỡ chúng bằng cách sử dụng các phương pháp thường trong sinh hoạt như bẻ, đạp chân hay nằm đè lên kính. Chiết suất kính là một yếu tố quan trọng khi chọn lắp gọng kính bắt ốc, thường thì các tròng kính chiết suất cao mới phù hợp để lắp kính gọng khoan.

Lựa chọn tròng kính mắt phù hợp

Ngoài những lưu ý trên, các chuyên gia của Điện Máy Xanh cũng cho rằng, khi mua tròng kính nói chung và tròng kính khoan nói riêng đều phải phù hợp với trình trạng mắt, nhu cầu sử dụng. Đồng thời vẫn nên nhờ bác sĩ nhãn khoa để tư vấn loại tròng kính nào phù hợp với tình trạng mắt của mình trước khi quyết định nên chọn loại tròng kính ra sao.

100% chống được tia UV

Ngày nay, các loại tròng kính nên có khả năng chống 98 – 100% tia UV do mặt trời gây ra. Việc biến đổi khí hậu cũng như thay đổi tầng ozon đã làm cho tia UV ngày càng có tác động lớn đối với sức khỏe con người. Vì thế, tròng kính cần chống 100% tia UV để giúp tránh được các bệnh lý về mắt khi phải làm việc thường xuyên ngoài trời hay thường đi ra ngoài đường.

Kích thước tròng kính phù hợp

Kích thước tròng kính thường gắn liền với kích thước khung kính của phần gọng kính. Cần đảm bảo độ rộng của tròng kính bao phủ toàn bộ đôi mắt, để tránh tia UV chiếu trực tiếp – phản xạ làm ảnh hưởng đến sức khỏe đôi mắt.

Nguồn gốc rõ ràng

Tròng kính ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng cần chọn mua loại tròng kính có thương hiệu uy tín tại các cửa hàng lớn, nếu được thì nên truy rõ nguồn gốc và tác dụng của loại tròng kính ra sao trên chính website của nhà sản xuất (hay đơn vị phân phối) tròng kính đó tại Việt Nam.

Cách sử dụng tròng kính khoan đảm bảo bền, sử dụng an toàn

Với dòng kính này, gọng kính được liên kết thông qua các ốc được bắt thẳng ở các lỗ khoan trên trên kính nên có phần yếu và dễ bị vỡ. Bởi vậy, khi sử dụng gọng khoan, người dùng cần phải cần thận hơn các loại kính khác.

Để kính không gọng được bền và mới nên dùng cả hai tay khi đeo kính và khi tháo kính. Cần đảm bảo việc vệ sinh kính đúng cách để tránh làm hư kính. Hạn chế cầm vào phần tròng kính, mà thay vào đó nên cầm ở gọng kính để tránh gây trầy xước và bám bẩn tròng kính. Thường xuyên vệ sinh kính bằng nước rửa và khăn lau kính chuyên dụng. Cất kính vào hộp khi không sử dụng, tránh vứt kính lung tung.

Với những ai bị cận 5 độ – đây là mức cận trung bình nên có nhiều sự lựa chọn khi mua gọng kính. Trường hợp chọn kính khoan, các mức chiết suất 1.67 hay 1.71 là lựa chọn hợp lý. Với độ cận 5 điop, tròng kính không dày nặng, lắp kính khoan đạt độ thẩm mỹ cao. Với độ cận 4 độ, tròng kính không quá dày và nặng, việc lắp kính khoan sẽ mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao. Ngoài ra, khi mua tròng kính, hãy ưu tiên những mẫu kính đa năng. Đối với những người làm việc văn phòng và thường xuyên sử dụng máy tính và thiết bị điện tử, lựa chọn kính có tính năng lọc ánh sáng xanh sẽ cực kỳ hữu ích.

Ngọc Nga (T/h)
https://vietq.vn/bac-si-chi-ra-nhung-luu-y-quan-trong-khi-lam-trong-kinh-khoan-d212438.html