Khác với những thùng rác bình thường, thùng rác thanh niên do Đoàn thanh niên Cơ quan chính quyền TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh) mới triển khai không chỉ là nơi tập kết rác thải, những thùng rác này còn có thể “bật loa, phát wifi, sạc điện thoại”.

Thùng rác thanh niên được đưa vào sử dụng từ 03.10, ban đầu đã có 2 thùng rác được lắp đặt. Bên cạnh việc thu gom, tập kết rác, những chiếc thùng rác này còn kết hợp nhiều tính năng gồm: phân loại rác; tuyên truyền quảng cáo; sạc điện thoại, loa di động và kích sóng wifi. Nhằm qua đó nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và phục vụ nhân dân một cách thiết thực nhất.

Thùng rác thanh niên cho phép các doanh nghiệp đăng ký đặt quảng cáo nhằm tạo nguồn thu chi phí điện chiếu sáng, mua túi rác tự phân hủy, sửa chữa. Bên cạnh đó, trên cơ sở nguồn điện được cung cấp, các thùng rác này còn có chức năng sạc điện thoại công cộng, cắm loa di động, tích hợp thiết bị kích sóng wifi truy cập internet phục vụ người dân. Toàn bộ kinh phí lắp đặt do Đoàn thanh niên Cơ quan chính quyền thành phố huy động.


Thùng rác thanh niên có 2 ngăn, một ngăn chứa các loại rác tái chế, một ngăn chứa các loại rác không thể tái chế. Phía dưới có ghi hình ảnh, giúp người dân dễ dàng phân loại rác. (Ảnh: Phạm Tâm).

Ông Nguyễn Đình Khánh, Bí thư Thành đoàn TP. Cẩm Phả cho biết: “Các chi đoàn mới thực hiện thí điểm nên chưa đánh giá được hiệu quả thực tế, tuy nhiên đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ nhân dân sống quanh khu vực hồ và trên mạng xã hội”.

Cô Vũ Hương, một người dân sống ở khu vực này cho biết:”Lúc đầu thấy cũng khá lạ lẫm, chưa thấy thùng rác hiện đại như thế bao giờ. Nhưng rồi cũng thấy rất hay, vừa giúp bảo vệ môi trường, lại vừa có những tiện ích rất thiết thực”.

Bạn Đức Duy, thường xuyên tập thể dục ở đây cũng hào hứng chia sẻ: “Lúc đầu em cũng thấy khá ngộ, chẳng lẽ cứ đứng ở thùng rác chơi, nhưng hàng ngày tập ở đây thì thấy hữu ích lắm, trong những lúc nghỉ tập có thể bắt sóng wifi, hoặc tranh thủ sạc điện thoại. Rất hữu ích”.

Có rất nhiều tiện ích đi kèm người dân có thể sử dụng như sạc điện thoại, phát wifi, bật loa. (Ảnh: Phạm Tâm).

Ông Khánh cũng cho biết thêm, trong thời gian tới, Đoàn thanh niên sẽ tiếp tục nghiên cứu, phát triển mô hình, lắp đặt 10-15 thùng rác thanh niên tại khu vực trung tâm trên địa bàn. Đồng thời, huy động doanh nghiệp tham gia đăng ký quảng cáo nhằm tạo kinh phí phục duy trì, sửa chữa và nhân rộng.

Đây sẽ là một mô hình điểm của tuổi trẻ Cẩm Phả trong bảo vệ môi trường và xây dựng hình ảnh thành phố giàu đẹp, văn minh, nghĩa tình; xây dựng đô thị thông minh.

Theo Laodong/moitruong.com.vn (15/10/2018)