Trong thông điệp nhân Ngày Lương thực thế giới 16/10, Tổng thư ký Liên hợp quốc Guterres nêu rõ trên thế giới, cứ 9 người lại có 1 người không có đủ thức ăn. Khoảng 820 triệu người vẫn thường xuyên bị đói, mà phần lớn là phụ nữ.

Ngày 15/10, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục thực hiện trách nhiệm ủng hộ “quyền cơ bản” của con người trong việc tiếp cận thực phẩm.

Trẻ em bị suy dinh dưỡng được điều trị tại bệnh viện ở tỉnh Hajjah, Yemen ngày 1/10/2018. Ảnh: THX/TTXVN

Trong thông điệp nhân Ngày Lương thực thế giới 16/10, TTK Guterres nêu rõ trên thế giới, cứ 9 người lại có 1 người không có đủ thức ăn. Khoảng 820 triệu người vẫn thường xuyên bị đói, mà phần lớn là phụ nữ.

Ngoài ra, khoảng 155 triệu trẻ nhỏ bị suy dinh dưỡng và có nguy cơ phải chịu nhiều thiệt thòi do thể trạng còi cọc trong suốt cuộc đời. Ngoài ra, đói ăn còn là nguyên nhân chính gây ra 50% trường hợp tử vong ở trẻ nhỏ trên toàn thế giới.

Trước thực trạng này, TTK Guterres kêu gọi các quốc gia cam kết vì một thế giới không đói ăn, một thế giới mà ở đó mọi người được quyền tiếp cận với chế độ ăn uống lành mạnh, giàu dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, TTK cũng hối thúc các quốc gia, các công ty, tổ chức và cá nhân cùng góp sức phát triển các hệ thống thực phẩm bền vững.

Cũng trong ngày 15/10, Tổ chức Lương Nông LHQ (FAO) có trụ sở tại Rome (Italy) đã công bố báo cáo Thực trạng Lương thực và nông nghiệp thường niên, phù hợp với chủ đề của Ngày Lương thực thế giới năm nay đó là “Hành động của chúng ta là tương lai của chúng ta. Một thế giới Không đói ăn vào năm 2030 là điều có thể”.

Ngày 16/10 hằng năm được LHQ chọn là Ngày Lương thực thế giới (WFD) để kỷ niệm ngày thành lập FAO năm 1945 và nhằm mục đích nâng cao nhận thức của mọi người về cuộc chiến chống đói nghèo trên toàn cầu.

Theo TTXVN/moitruong.com.vn (16/10/2018)