Những hình ảnh kinh hoàng cho thấy qua thời gian, chiếc điện thoại thông minh của bạn còn bẩn và nhiều vi khuẩn hơn cả bồn cầu trong nhà vệ sinh.

Một nghiên cứu mới cho thấy mức độ vi khuẩn, nấm mốc ẩn nấp trên điện thoại thông minh của bạn cao gấp 10 lần so với chỗ ngồi trong nhà vệ sinh. Trong đó, không ngạc nhiên khi màn hình là nơi “hội tụ” nhiều vi khuẩn nhất. Các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề khác bao gồm mặt sau của điện thoại, nút khóa và nút trang chủ, theo nghiên cứu của Insurance2go.

Có đến hơn 1/3 số người Anh thừa nhận họ không bao giờ làm sạch điện thoại của mình, và chỉ có 1 trong số 20 người làm sạch điện thoại ít hơn một lần mỗi sáu tháng.

Các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu thí nghiệm từ iPhone 6, Samsung Galaxy 8 và Google Pixel để kiểm tra mức độ vi khuẩn và nấm mốc.

Những hình ảnh kinh hoàng cho thấy điện thoại thông minh của bạn có thể bị bao phủ số vi khuẩn nhiều gấp 10 lần bồn cầu trong nhà vệ sinh. Trêm ảnh là mức độ vi khuẩn và nấm men được tìm thấy trên các vị trí khác nhau của điện thoại Samsung Galaxy 8. Mức độ cao nhất của vi khuẩn 40 CFU trên cm2 được tìm thấy trên màn hình (hàng dưới cùng, thứ hai từ phải sang).

Đối với cả ba điện thoại, màn hình có mức vi khuẩn cao nhất, với 100 CFU (đơn vị hình thành khuẩn lạc) trên cm2 cho Samsung Galaxy, 40 CFU cho iPhone và 12 CFU cho Google Pixel.

Con số này quá cao khi đem so sánh với 5 CFU trên cm2 nấm men và vi khuẩn trên bàn phím, chuột văn phòng, và 24 CFU trên bồn cầu nhà vệ sinh.


Hình ảnh kết quả thí nghiệm từ một chiếc điện thoại iPhone 6 cũng cho thấy vị trí tồi tệ nhất là màn hình (hàng dưới cùng, thứ hai từ phải sang) với con số nhiễm là 40 CFU.


Đối với điện thoại Google Pixel, vẫn là màn hình có mức độ nhiễm trùng cao nhất, với 12 CFU vi khuẩn hiện diện (hàng dưới cùng, thứ hai từ bên phải).

Bình luận về nghiên cứu mới này, Gary Beeston, từ Insurance2go, nói thêm: ‘Điện thoại không bao giờ xa chúng ta. Chúng ta mang chúng đi khắp nơi cùng với mình. Vì vậy, không thể tránh khỏi việc chúng sẽ “thu nạp” một vài vi trùng trên đường đi”

“Trong thử nghiệm của chúng tôi, chúng tôi đã lấy vi trùng thường ẩn nấp trên điện thoại, và đặt chúng trong điều kiện phát triển lý tưởng để giúp mọi người có thể nhìn rõ hơn chúng “đông đúc” đến mức nào”.


Điện thoại thông minh có mức độ nhiễm vi khuẩn cao hơn so với bàn phím và chuột văn phòng (5 CFU / cm2), cũng như chỗ ngồi vệ sinh (24 CFU).

“Ba màn hình di động mà chúng tôi kiểm tra gần như có độ nhiễm vi khuẩn cao gấp bốn lần so với phần mặt sau của điện thoại, vốn chiếm giữ vị trí thứ 2”, Gary Beeston nói.

Tiến sĩ Shirin Lakhani, đến từ Elite Aesthetics, cho biết, mức độ nhiễm vi khuẩn cao trên điện thoại có thể dẫn đến các vấn đề về da. Cô giải thích: “Điện thoại thông minh là một nguồn gây ô nhiễm cho da và các vấn đề về da, cụ thể là mụn trứng cá”.

Nồng độ vi khuẩn cao từ màn hình điện thoại của bạn trộn với dầu và các lớp trang điểm từ da, cùng với sức nóng từ điện thoại, sẽ càng sản sinh ra nhiều vi khuẩn hơn. Điều này có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông và thường dẫn đến tình trạng viêm và mụn trứng cá, Shirin Lakhani cho biết.

Cô nói thêm: “Để chống lại những vấn đề này, hãy dùng tai nghe khi sử dụng điện thoại trong một khoảng thời gian dài và thường xuyên lau điện thoại thông minh bằng cồn để loại bỏ càng nhiều vi khuẩn càng tốt”.

Theo Khánh Hồng/Dailymail/vietq.vn (24/8/2018)