Cặp sách chống gù lưng hiện được khá nhiều cha mẹ tin dùng. Nhưng sự thật về tác dụng chống gù lưng của những chiếc cặp sách này có thật sự như quảng cáo?

Hiện nay, trên thị trường cặp sách chống gù lưng được nhiều hãng sản xuất tung ra thị trường và quảng cáo xuất xứ từ Nhật Bản, Đức, thậm chí cả của Việt Nam với những lời quảng cáo có cánh như: Cặp sách chống gù lưng sở hữu tấm đệm tiếp xúc với lưng dày và cứng giúp dàn đều trọng lượng, giảm sức nặng cho lưng; Quai đeo dạng 3D giúp vai không bị chảy xệ và lưng không bị gù khi đeo balo trong thời gian dài.

Chị Thanh Trang (Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay, chị tìm đỏ mắt cũng không thấy được loại cặp phù hợp cho con bởi trên thị trường có quá nhiều thương hiệu cặp sách mà thương hiệu nào cũng khẳng định cặp của mình siêu nhẹ, chống được gù lưng.

Tương tự chị Thu Anh (Hà Nội) cũng chia sẻ, năm nay con chị bắt đầu vào lớp 1 nên đang tìm cặp sách chống gù lưng để mua nhưng hiện thị trường có rất nhiều loại không biết loại nào chống gù lưng tốt nhất nên dù sắp vào năm học mới rồi nhưng vẫn chưa mua được cho con chiếc cặp sách phù hợp.

Cha mẹ không nên phó mặc cho chiếc cặp chống gù lưng mà yên tâm rằng con mình không bao giờ bị gù lưng, vẹo cột sống. 

Nói tới nguyên nhân khiến trẻ em Việt Nam bị gù lưng, bác sĩ Phan Lê Thắng – khoa vi phẫu, bệnh viện chấn thương chỉnh hình đã từng trả lời báo chí cho biết, hiện nay có khoảng gần 30% trẻ em ở Việt Nam bị vẹo cột sống ở các mức độ nặng, nhẹ khác nhau. Với các trường hợp nhẹ thì phần lớn các phụ huynh không hề hay biết, chỉ để đến khi các con có biểu hiện rõ ràng như đau nhức xương, đi đứng vẹo sang hẳn 1 bên thì mới đưa tới cơ sở y tế khám và điều trị.

 Một trong những nguyên nhân chính là do các em phải mang vật nặng trong thời gian dài và thường xuyên trên lưng không chỉ khiến trẻ dễ bị đau lưng, gãy xương, vẹo cột sống mà còn bị gù lưng, ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày.

Tương tự bác sĩ Nguyễn Quốc Khánh (công tác tại bệnh viện Quân y 354) cho biết thêm, vẹo cột sống, gù lưng ở học sinh có nhiều nguyên nhân, trong đó, phần nhiều là do các em ngồi sai tư thế học trong thời gian dài. Vì vậy, hệ thống bàn học ở trường và ở nhà cần phải chuẩn theo từng độ tuổi, lớp học là rất cần thiết. Ví dụ học sinh lớp 5 không thể ngồi học ở bàn giống học sinh lớp 1 được.

Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng, tập luyện của các em cũng phải phù hợp, khoa học. Vì vậy, chúng ta không thể phó mặc cho chiếc cặp chống gù lưng bởi hiện thị trường cặp sách chống gù lưng có rất nhiều hãng sản xuất khác nhau rất khó xác định được đâu là sản phẩm có chất lượng tốt nhất cho con em mình. Hậu quả sẽ còn nặng nề hơn chính là mua phải hàng nhái, hàng kém chất lượng sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng. Do đó, cha mẹ không nên phó mặc cho chiếc cặp chống gù lưng mà yên tâm rằng con mình không bao giờ bị gù lưng, vẹo cột sống.

Theo An Dương/vietq.vn (26/8/2018)