Ngày 20/7, UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) phối hợp Hội Kiến trúc sư Việt Nam công bố kết quả cuộc thi thiết kế mẫu cột mốc Km 0. Thiết kế “Cổng ánh sáng” của nhóm tác giả thuộc Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội đã đoạt giải Nhất.

Phát động từ ngày 3/6, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình với 105 bài dự thi của các kiến trúc sư, họa sĩ, nhà thiết kế, nhà điêu khắc, các đơn vị tư vấn, sinh viên chuyên ngành kiến trúc, mỹ thuật, cho thấy tâm huyết, tình yêu của các tác giả đối với Hà Nội.

GS.TS Nguyễn Quốc Thông, Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng giám khảo đánh giá, 105 bài dự thi đa dạng về ý tưởng và giải pháp, Hội đồng đánh giá cao những ý tưởng độc đáo, giải pháp mới, ngôn ngữ tạo hình hiện đại, sử dụng công nghệ cao. Đặc biệt, những bài thi được lựa chọn để trao giải là những thiết kế chú trọng đến tính bền vững và khả thi trong xây dựng, vận hành, cùng sự hòa nhập với cảnh quan xung quanh trong không gian hồ Hoàn Kiếm.


Tác phẩm “Cổng ánh sáng” đạt giải Nhất của cuộc thi

Hội đồng giám khảo đã chấm chọn và công bố 5 giải của cuộc thi, gồm 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba, 2 giải Khuyến khích. Thiết kế đoạt giải Nhất là của nhóm tác giả Phạm Trung Hiếu, Phạm Thái Bình, Vũ Bình Minh, Phạm Huy Đông, Nguyễn Đăng Hải (Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội) có tên “Cổng ánh sáng”, nằm ở vị trí sân trước Tượng đài Lý Thái Tổ. Theo nhận xét của Hội đồng giám khảo, thiết kế này có ý tưởng sáng tạo, độc đáo, thể hiện tính bền vững, gần gũi và khả thi.

Thiết kế đạt giải Nhất có biểu tượng Km 0 đặt trên mặt sân với ngôn ngữ tạo hình hiện đại, tối giản nhưng tinh tế, phù hợp với không gian cảnh quan quảng trường trước khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ. Thiết kế sử dụng công nghệ cao, hiện đại trong các kịch bản tạo hình chiếu sáng tăng ý nghĩa và hiệu quả thị giác cho cột mốc Km 0.

Đây là một ý tưởng độc đáo, sáng tạo, thể hiện tính bền vững và khả thi bởi sự đơn giản, nội dung khá đầy đủ về cột mốc Km0. Đặc biệt, phương án này đặt công trình trên nền quảng trường trước tượng đài Lý Thái Tổ, không choán không gian quảng trường và tượng đài, thân thiện với cộng đồng. Phương án này cũng sử dụng công nghệ chiếu sáng hiện đại trong các kịch bản tạo hình chiếu sáng phục vụ những ngày kỷ niệm, dịp lễ, Tết…

Ngoài ra, các giải thưởng khác đều tạo những dấu ấn riêng về mỹ thuật như giải Nhì thuộc của tác giả Nguyễn Hoàng Huy (Đà Nẵng) với thiết kế đặt tại khu vực ngã tư phố Đinh Tiên Hoàng – Hàng Khay (vị trí đang đặt đồng hồ hoa Thụy Sĩ), giải Ba của tác giả Đoàn Thanh Hà (Hà Nội) – thiết kế đột phá ở mặt nước hồ Hoàn Kiếm.

Cột mốc Km 0 – một biểu tượng văn hóa cấp quốc gia, một điểm đến du lịch quan trọng trong không gian khu vực hồ Hoàn Kiếm. Ở nhiều nước trên thế giới, Km 0 là một địa điểm văn hóa, không chỉ là cơ sở để thiết lập quy ước về khoảng cách đường bộ của thành phố, quốc gia mà còn là một điểm đến đặc biệt có tính biểu tượng cao.

Km 0 là một tác phẩm nghệ thuật công cộng hài hòa với không gian cảnh quan hồ Hoàn Kiếm, sẽ trở thành một điểm đến không thể thiếu trong hành trình tham quan Thủ đô.

Phú Văn
https://petrotimes.vn/cong-anh-sang-dat-giai-nhat-thi-thiet-ke-mau-cot-moc-km-0-574495.html