Một số chuyên gia và tổ chức tại Mỹ đang tính đến việc sử dụng bổ sung cảnh báo ung thư với các nhãn rượu để hạn chế lượng tiêu thụ loại đồ uống này.

Từ lâu tình trạng lượng rượu tiêu thụ tăng vọt đã trở thành vấn đề đáng lo ngại bởi rượu ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe con người. Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều nhóm y tế và sức khỏe cộng đồng đã thực hiện các chiến dịch nâng cao nhận thức, cảnh báo mọi người nên thận trọng khi uống rượu. Đồng thời, nhấn mạnh rằng rượu là nguyên nhân thứ ba gây nên bệnh ung thư, sau thuốc lá và béo phì.

Vào tháng 10/2020, Hiệp hội Ung thư Lâm sàng Mỹ (ASCO) đại diện cho nhiều bác sĩ ung thư hàng đầu của quốc gia, cùng với Viện Nghiên cứu Ung thư, Hiệp hội Y tế Công cộng Mỹ và 5 nhóm khác đã kêu gọi chính phủ liên bang bổ sung cảnh báo ung thư với các nhãn rượu, nói rằng rượu có thể gây ra một số loại ung thư, bao gồm cả ung thư vú và ung thư ruột kết.

Trong khi các chuyên gia y tế từ lâu công nhận rượu là một yếu tố nguy cơ đối với các bệnh ung thư khác nhau (bao gồm ung thư miệng, vòm họng, thanh quản, thực quản và gan) thì theo một cuộc khảo sát do ASCO thực hiện vào năm 2017 với 4.016 người trưởng thành Mỹ, có chưa đến 30% người nhận biết rằng rượu được công nhận là một yếu tố nguy cơ gây ung thư.


Ảnh minh họa

Các quốc gia khác cũng đang đẩy mạnh nỗ lực y tế cộng đồng để kiềm chế việc uống rượu. Liên minh châu Âu, khu vực có mức độ tiêu thụ rượu cao nhất trên thế giới đã thông báo rằng họ có kế hoạch áp dụng các cảnh báo sức khỏe mới đối với rượu, đồng thời đưa ra các mức thuế và hạn chế mới đối với việc tiếp thị đồ uống có cồn nhằm giảm tỷ lệ ung thư.

Tại Pháp, nơi nổi tiếng với rượu vang và sâm panh, chính phủ tuyên bố sẽ ban hành các cảnh báo và chính sách mới nhằm ngăn chặn việc uống nhiều rượu bia như một phần của kế hoạch 10 năm, nhằm giải quyết ung thư, căn bệnh gây tử vong hàng đầu của nước này.

Tại Mỹ, 41% nam giới và 39% phụ nữ phát triển ung thư vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ – theo Hiệp hội Ung thư Mỹ. Khoảng 42% các trường hợp ung thư mới được chẩn đoán có khả năng ngăn ngừa được, bằng cách tránh các biện pháp như hút thuốc lá (chiếm khoảng 19% các trường hợp ung thư), thừa cân (7,8% các trường hợp), uống rượu (5,6% trường hợp), bức xạ tia cực tím (5% trường hợp) và lười vận động thể chất (2,9% trường hợp). Mặc dù uống nhiều rượu bia gây ra mối nguy lớn nhất, nhưng uống rượu vừa phải được quy định là hai ly mỗi ngày đối với nam giới và một ly mỗi ngày đối với phụ nữ, cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Mối liên hệ giữa rượu và ung thư là trọng tâm của một nghiên cứu lớn gần đây cho thấy rượu gây ra 75.000 ca ung thư mới ở Mỹ mỗi năm, cũng như 19.000 ca tử vong vì căn bệnh này. Nghiên cứu được công bố vào tháng 1 trên tạp chí Cancer Epidemiology cũng kết luận rằng: Rượu chiếm hơn 1/8 trường hợp ung thư vú ở phụ nữ cùng 1/10 trường hợp ung thư trực tràng và gan trên toàn quốc.

Bảo Lâm
http://vietq.vn/co-nen-dan-nhan-canh-bao-ung-thu-doi-voi-san-pham-ruou-d184769.html